Thiết kế nhà ở theo phong thủy hóa giải Nam phạm hướng tuyệt mệnh

Phần 1. Thiết kế nhà ở theo phong thủy hóa giải Nam phạm hướng tuyệt mệnh. Câu hỏi của độc giả Hữu Khánh gửi tới báo Gia đình và Xã hội.

Tôi có mảnh đất hướng tây phạm tuyệt mệnh, nhưng là đất mặt đường, rộng 10m có chiều sâu 30m. Tôi định xây thành nhà 5 tầng, hai tầng dưới là cửa hàng cho thuê hoặc kinh doanh: trước nhà có sân để xe, sau nhà để ga ra xe ô tô và xe máy của gia đình, phần còn lại làm tiểu cảnh và sân vườn trồng hoa hoặc trồng rau. Tầng 1 và 2 làm không gian kinh doanh, có thể cho thuê hoặc tự kinh doanh, Phần nhà ở có cầu thang bộ và thang máy riêng, phòng khách và phòng ăn ở tầng 3, có không gian rộng rãi. Tầng 4 có 3 phòng ngủ, tầng 5 để thờ và sân phơi

Tôi gửi sơ đồ lô đất cho Kiến trúc sư cùng các cộng sự trong Công ty kiến trúc của Hoàng Trà tư vấn cho giải pháp mặt bằng. Tôi biết để có Bản vẽ hợp lý về công năng và tốt theo phong thủy thì phải giỏi về kiến trúc và phong thủy. Kính mong KTS Hoàng Trà cho giải pháp tư vấn Mặt bằng công năng và phong thủy hợp lý trước khi đặt vấn đề ký kết với công ty. Tôi có tìm hiểu về phong thủy, tuy trường phái bát trạch không thuyết phục lắm, nhưng nói đến hướng tuyệt mệnh thì cũng rất long lắng.

 

Phần 2. Tư về phong thủy và phương án thiết kế nhà ở hóa giải hướng phạm tuyệt mệnh.

Với bất kể ai trong chúng ta, khi nói hướng nhà phạm tuyệt mệnh đều có sự lo lắng, tôi đã gặp nhiều chuyên gia phong thủy hoặc các nhà phong thủy, dù họ nghiên cứu tổng thể tất cả các trường phái phong thủy, nhưng nói có mảnh đất phạm hướng tuyệt mệnh có dám ở không thì ít ai dám ở, khi hiểu biết nhiều mà không có sự kiểm nghiệm một cách chuẩn xác trong cuộc sống thì lại càng do dự. Khi xắp đặt phong thủy, nếu giỏi về kiến trúc thì có thể xoay chuyển được cho ngôi nhà, vừa có công năng sử dụng hợp lý và phong thủy lại tốt.

Thiết kế nhà ở theo phong thủy hóa giải Nam phạm hướng tuyệt mệnh

(Mặt bằng toàn Nhà trên khu đất đã thiết kế theo phong thủy hóa giải hướng phạm tuyệt mệnh)

Với mảnh đất hiện trạng và nhu cầu sử dụng của anh Hữu Khánh, trước nhà có sân để xe, sau nhà để ga ra xe ô tô và xe máy của gia đình, phần còn lại làm tiểu cảnh và sân vườn trồng hoa hoặc trồng rau. Mặt bằng toàn Nhà trên khu đất thiết kế phong thủy được bố trí như trên. Chúng ta cùng đi sâu vào giải pháp kiến trúc mặt bằng và sơ đồ phong thủy từng tầng của ngôi nhà như sau:

Thiết kế nhà ở theo phong thủy hóa giải Nam phạm hướng tuyệt mệnh

(Mặt bằng tầng 1 của nhà ở đã thiết kế theo phong thủy hóa giải hướng phạm tuyệt mệnh)

Tầng 1 và 2 làm không gian kinh doanh, có thể cho thuê hoặc tự kinh doanh, nên có cầu thang ngoài để khách đi lên tầng 2 được tiện lợi, cửa chính ở tầng 1 cũng phải thuận tiện cho khách ra vào. Như vậy cũng rất thuận tiện khi cho thuê tầng 1 riêng và tầng 2 hai riêng. Như bản vẽ trên chúng để lại một hành lang ở tầng 1, để cho xe của gia đình đi ra đi vào, với công năng độc lập với khối kinh doanh.

Thiết kế nhà ở theo phong thủy hóa giải Nam phạm hướng tuyệt mệnh

(Mặt bằng tầng 2 của nhà ở đã thiết kế theo phong thủy hóa giải hướng phạm tuyệt mệnh)

Ở trên lối đi này, vẫn là không gian kinh doanh của tầng 2. Sảnh và cửa đi của gia đình quay về sân sau, thiết kế quay về hướng đông là hướng phục vị. Sẽ giải quyết được tâm lý khi ở nhà hướng tuyệt mệnh của gia chủ. Vì quan điểm của phái bát trạch là hướng cửa đi ra vào thường xuyên của gia chủ sẽ quyết định tốt xấu của phong thủy bát trạch.

Với diện tích đất lớn và công năng giao thông riêng biệt như trong bản vẽ thiết kế thì mỗi tầng cũng giống một căn hộ chung cư riêng biệt rồi. Mà đa số mọi người xem phong thủy cho chung cư cũng chỉ tính hướng cửa chính mà thôi. Nhà này tầng 1 và tầng 2 khi cho thuê rồi thì là một căn hộ hoặc cửa hàng riêng biệt với gia chủ. Người đến thuê họ cũng chỉ tính hướng tốt xấu của cửa chính theo bát trạch mà thôi. Như vậy với giải pháp kiến trúc công năng ở trên đã giải quyết được vấn đề lo lắng lớn là phạm hướng tuyệt mệnh, lại có không gian giao thông riêng biệt và thuận tiện.

Thiết kế nhà ở theo phong thủy hóa giải Nam phạm hướng tuyệt mệnh

(Mặt bằng tầng 3 của nhà ở đã thiết kế theo phong thủy hóa giải hướng phạm tuyệt mệnh)

Khi lên tới tầng 3 thì hướng cửa phòng khách nhìn ra sảnh chung có hướng đông, bếp thì nhìn về hướng bếp quay về hướng nam, cũng là bài dùng bếp để hóa giải khi hướng nhà phạm tuyệt mệnh. Khu vệ sinh được đặt ở không gian liền với sảnh, nên rất thuận tiện sử dụng cho cả chủ nhà và khách, không ảnh hưởng đến bếp khi nấu nướng, không bị ngại khi nhiều người đang ngồi bàn ăn mà có người sử dụng phòng vệ sinh.

Thiết kế nhà ở theo phong thủy hóa giải Nam phạm hướng tuyệt mệnh

(Mặt bằng tầng 4 của nhà ở đã thiết kế theo phong thủy hóa giải hướng phạm tuyệt mệnh)

Ở tầng 4 cửa phòng ngủ chính của gia chủ cũng quay về đông, như vậy theo phong thủy bát trạch là yên tâm tuyệt đối rồi. Còn tính vị trí giường ngủ của hai vợ chồng phải căn vào Ngũ hành bản mệnh tính theo Tứ trụ. Tại sao lại không lấy ngũ hành tính theo mệnh của năm sinh ở trong bảng lục thập hoa giáp, tôi giải thích đơn giản như thế này để cho mọi người hiểu, vì cùng là mệnh kim thì chưa chắc đã cần thổ sinh cho và kim đến tương trợ, ví dụ người có cùng mệnh là Thoa Kim Xuyến (Vàng trang sức); nếu là vàng trong giai đoạn khai khoáng thì cần nhiều quặng và nhiều kim để có khối lượng đủ lớn, rồi mang đi chế biến; nhưng đến giai đoạn chế tác thì cần hỏa thì kim mới thành khí; sau khi thành sản phẩm rồi, mà mang trên người lâu ngày bị bẩn thì lại cẩn thủy để rửa cho sạch. Như vậy cùng là mệnh kim nhưng lại cần ngũ hành khác nhau làm dụng thần.

Thiết kế nhà ở theo phong thủy hóa giải Nam phạm hướng tuyệt mệnh

(Mặt bằng tầng 5 của nhà ở đã thiết kế theo phong thủy hóa giải hướng phạm tuyệt mệnh)

Còn về phòng thờ thì không được phép quay ban thờ ra phía sau nhà, dù là hướng tốt mấy đi chăng nữa, nên tôi đặt  ban thờ quay ngang nhà và nhìn về hướng bắc và cũng nhìn ra sân thượng, sân thượng cũng được coi là minh đường của phòng thờ.

Trong lý giải về phong thủy ở trên và giải pháp mặt bằng chỉ lý giải vấn đề chính theo bát trạch, để giải quyết vấn đề tâm lý cho chủ nhà. Còn khi thiết kế mặt bằng kiến trúc và tính toán phong thủy là đã tính theo tổng hòa các rất nhiều trường phái phong thủy cùng một lúc, gồm có Loan đầu, khí, huyền không, tam hợp, dương trạch tam yếu, bát trạch. Chỉ riêng luận về phong thủy khí cho một ngôi nhà thì có thực khí và hư khí, cửa sổ mở ra có ánh sáng và không khí đi vào được gọi là thực khí, còn vách kính trắng cố định chỉ có ánh sáng đi qua là hư khí. Trong phòng ngủ còn vị trí quạt và điều hòa là hai thiết bị làm cho khí động cũng phải tính toán vị trí rất chi tiết. Việc đặt vị trí giường ngủ ở vị trí nào và hướng nào phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: từ cửa đi, cửa sổ, quạt, điều hòa, bóng điện, ngũ hành bản mệnh và phương vị giường tương tác với nhau thế nào; sẽ quyết định giấc ngủ ngon hay không, ngủ ở đó khỏe mạnh hơn hay là bị bệnh tật nhiều hơn.

Thiết kế nhà ở theo phong thủy hóa giải Nam phạm hướng tuyệt mệnh

(Phối cảnh nhà ở đã thiết kế theo phong thủy hóa giải hướng phạm tuyệt mệnh)

Trên đây là một phương án Thiết kế mặt bằng nhà của anh Hữu Khánh theo phong thủy. Để có một hồ sơ thiết kế nhà đáp ứng được nhu cầu sử dụng của Gia đình và theo chuẩn thi công, lại còn tốt theo phong thủy thì giữa gia chủ và kiến trúc sư phong thủy còn phải trao đổi rất nhiều. Cũng mong sự hợp tác thiết kế với anh Hữu Khánh, để có thể giúp được nhiều hơn trong lĩnh vực phong thủy và kiến trúc.

Kiến trúc sư Hoàng Trà khẳng định dù là nhà ở hướng tuyệt mệnh ở vẫn phát, hướng sinh khí ở vẫn lụi bại, quan trọng là khi thiết kế nhà có giải pháp hóa giải phong thủy thế nào mà thôi. Thế nên mới nói là “trong cung tử có cửa sinh và cửa sinh rất phát, trong cung sinh có cửa tử và rất xấu”. Khi thiết kế nhà ở theo phong thủy và để sáng tỏ hơn hãy gọi trực tiếp cho KTS Hoàng Trà 0989913611

Điền tên và Email để Bình luận
Họ tên: *
Email: *
đậm nghiêng nhấn mạnh đánh | Căn trái Căn giữa Căn phải | Nhập mặt cười Nhập đường dẫnChèn đường dẫn được bảo vệ Sự lựa chọn màu | Ẩn ký tự Nhập trả lời Chuyển đổi sang Cyrillic alphabet chèn spoiler