Phó ViệnTrưởng ViệnLýHọcPhươngĐông

0916299611


GiámĐốc CôngTy KiếnTrúc XDDD HàNội

Xem Phong thủy Nhà thờ-Phòng thờ-Bàn thờ

I. Xem Phong thủy Nhà thờ-Phòng thờ-Bàn thờ

Xem Phong thủy Nhà thờ-Phòng thờ-Bàn thờ có lấy hướng tốt hợp tuổi của trưởng chi hay trưởng họ, vị trí và hướng của phòng thờ và ban thờ quay về hướng hợp hay đặt theo thế của ngôi nhà. Ở phương Đông, phong tục và tập quán thờ cúng tồn tại từ bao đời nay. Ngày xưa, với lối kiến trúc nhà 3 gian hoặc 5 gian, phòng thờ được đặt ngay gian chính giữa nhà và đây cũng là phòng khách. Ngày nay, trong cuộc sống hiện đại, đa số chúng ta ở nhà phân lô, người giàu hơn thì ở nhà biệt thự; thường sẽ có một phòng thờ riêng. Vậy nguyên lý xem phong thủy phòng thờ và ban thờ vào thời hiện nay như thế nào, thờ cúng ra sao, có khác gì so với không gian thờ cúng từ đời xưa hay không?

Các báo đã đăng

II. Xem Phong thủy Nhà thờ-Phòng thờ-Bàn thờ

Với kinh nghiệm 15 năm trong nghề kiến trúc và phong thủy, Kiến trúc sư Hoàng Trà xin chia sẻ kinh nghiệm của bản thân trong “Xem phong thủy Phòng thờ và Ban thờ” từ những trải nghiệm thiết kế hàng trăm ngôi nhà, nhà thờ và thực tế đi chỉnh sửa lại phòng thờ, ban thờ cùng các nhà ngoại cảm.

Chúng ta hãy phân tích và hiểu những vấn đề sau khi xem phong thủy phòng thờ và ban thờ:
– Tại sao lại phải thờ cúng?
– Phòng thờ và Ban Thờ là gì?
– Trên bàn thờ trong một gia đình, thường thờ những ái, thờ mấy bát hương?
– Nên đặt phong thủy cho Phòng thờ và Ban thờ như thế nào, những điều kiêng kỵ?
– Ai có thể đặt được bát hương?
– Thờ cúng như thế nào cho đúng?

 

III. Xem Phong thủy Nhà thờ-Phòng thờ-Bàn thờ. Tại sao lại thờ cúng?

Xét về tâm linh thì cai quản đất của một nhà là Các quan Thần linh, nếu đất mà không có các quan thần linh cai quản hoặc các quan thần linh không thiêng thì các vong vãng lai sẽ chiếm giữ lô đất đó. Chúng ta lập ban thờ và thờ các quan thì các quan ngự tại lô đất đó, Các Quan mà thiêng sẽ không có vong vãng lai nào vào lô đất được. Giống như trần gian là nhà có chủ ở thì không có người lang thang nào vào, nhà để hoang thì nghiện sẽ vào, khóa cửa hỏng thì dân lang thang sẽ vào ngủ, trộm cắp ghé thăm…

Ban thờ là nơi để giáo dục thế hệ con cháu biết báo hiếu tổ tiên, giáo dục về cội nguồn, lòng hiếu thảo, sống có lễ nghĩa.

Thêm nữa, ban thờ là nơi tưởng nhớ tới gia tiên, để con cháu nội tộc, con dâu rể mới cưới về thắp hương còn biết tới những người trong dòng tộc của mình, còn biết tổ tiên ông bà mình là ai, hay những người mất trẻ trong dòng họ là ai… Ban thờ là nơi để giáo dục thế hệ con cháu biết báo hiếu tổ tiên, giáo dục về cội nguồn, lòng hiếu thảo, sống có lễ nghĩa. Làm người là phải có hiếu và biết báo hiếu, báo hiếu hàng đầu là báo hiếu gia tiên, là phải biết chăm lo phần mộ và thờ cúng gia tiên cho đúng; báo hiếu thứ hai là phải biết chăm sóc ông bà, bố mẹ, anh chị em. Thế nên Phật dạy “tu đâu không bằng tu tại gia” chính là việc báo hiếu, sau nữa mới tu chợ, rồi mới tu chùa.

Tài lộc của mỗi người thường được chia ra các nguồn sau: Lộc từ gia tiên (phần mộ, nhà thờ họ, thờ chi); lộc từ đất (nhà đang ở và thờ cúng tại đất đó); lộc từ bản mệnh; lộc từ người hợp mệnh; ngoài ra còn có lộc từ Thiên, Phật, Thánh. Nhiều người không có học vấn, không giỏi mà vẫn giàu là ăn lộc từ Thờ cúng và phần âm.

 

IV. Xem Phong thủy Nhà thờ-Phòng thờ-Bàn thờ. Phòng thờ và Ban thờ là gì?

Phòng thờ là không gian đặt ban thờ và dành riêng cho việc cúng bái, tế lễ. Ban thờ là nơi đặt bát hương và các đồ thờ, các đồ cúng lễ. Theo tâm linh thì phòng thờ là không gian làm việc, nơi ngự của người âm. Ban thờ chính là bàn làm việc, là nơi ăn, là nơi nghỉ ngơi của người âm.

Khi chúng ta đặt ban thờ, bát hương, đồ thờ cúng, rồi thắp hương thì người âm họ mặc định nơi đó là không gian dành cho họ. Giống như trên trần gian, một tòa nhà mới xây xong, chúng ta gắn biển các phòng ban: phòng chủ tịch hội đồng quản trị, phòng tổng giám đốc… phòng bảo vệ thì khi mọi người chuyển đến đó để làm việc thì phòng ai người đó ngồi, chủ tịch vào phòng chủ tịch, tổng giám đốc vào phòng giám đốc, bảo vệ vào phòng bảo vệ… Các đồ đạc trong phòng gồm: bàn làm việc, ghế ngồi, bàn ghế khác, tủ tài liệu, giường nghỉ trưa… là các đồ để chủ nhân phòng đó ngồi làm việc, tiếp khách, nghỉ ngơi… Nếu trong phòng trống trơn không có đồ đạc thì chủ nhân phòng đó đi vào rồi lại bỏ đi ra, đương nhiên là vì không có đồ đạc gì rồi. Tương tự, dù phòng đó có ban thờ nhưng không có bát hương và đồ thờ cúng thì người âm họ có vào cũng không ngự.

 Hiện nay, có nhiều gia đình chỉ thờ bằng 1 bát hương

 

V. Xem Phong thủy Nhà thờ-Phòng thờ-Bàn thờ. Trên ban thờ trong một gia đình, thường thờ những ai, thờ mấy bát hương?

“Đất có Thổ công, Sông có hà bá” là câu ai ai cũng biết. Vậy, với một gia đình thông thường thì việc thờ cúng Các Quan là: Thổ Công, Thổ Địa, Long Mạch, Táo Quân, Thần Đất, Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần, Ngài Tiền hậu địa chủ tài thần. Sau đó là thờ Gia tiên tiền tổ cụ kỵ ông bà và Bà cô, Ông mãnh, cô cậu, huyền cô, huyền cậu của dòng họ… Như vậy trên ban thờ một gia đình thông thường sẽ thờ 3 bát hương. Bát ở giữa, to nhất, cao nhất là thờ các quan. Bát bên phải, khi đứng nhìn vào ban thờ, là thờ Gia tiên tiền tổ cụ kỵ ông bà. Bát bên trái, khi đứng nhìn vào ban thờ, là thờ Bà cô, ông mãnh, cô cậu, huyền cô, huyền cậu.

(Hết phần 1, Còn tiếp.....) 


Tin Liên Quan

Các Bình luận, Câu hỏi và Trả lời

Duy Nhân - 21 Tháng 7 2016 16:45
Xin hỏi Xem phong thủy nhà thờ họ lấy theo hướng của trưởng họ hay của ai ạ
Điền tên và Email để Bình luận
Họ tên: *
Email: *
đậm nghiêng nhấn mạnh đánh | Căn trái Căn giữa Căn phải | Nhập mặt cười Nhập đường dẫnChèn đường dẫn được bảo vệ Sự lựa chọn màu | Ẩn ký tự Nhập trả lời Chuyển đổi sang Cyrillic alphabet chèn spoiler

Phó Viện trưởng Viện Lý Học Phương Đông

Thầy phong thủy Kiến trúc sư Hoàng Trà
Hoàng Ngọc Trà, số TK 0200111696666, tại MB Bank-Chi nhánh Trần Duy Hưng
Gmail:hoangtra.kts@Gmail.com
ĐT: 0989913611
KTS Hoàng Trà lưu bản quyền Web
Địa Chỉ: 38 Trung Yên 9=> Rẽ vào Trung Yên 9A=> Số nhà 47