Phó ViệnTrưởng ViệnLýHọcPhươngĐông

0916299611


GiámĐốc CôngTy KiếnTrúc XDDD HàNội

Xem phong thủy Vị trí Bể phốt và nhà vệ sinh (nhà xí)

Bài trả lời về "Xem phong thủy Vị trí Bể phốt và nhà vệ sinh (nhà xí) trên Báo Gia đình & Xã hội

Xin chào Chuyên gia phong thủy Hoàng Trà. Tôi là độc giả có theo dõi thường xuyên báo Báo Gia Đình và Xã Hội. Thông qua các số báo vừa rồi tôi có đọc các bài phân tích của chuyên gia phong thủy Hoàng Trà. Tôi xin có vài câu hỏi gửi tới Báo Gia Đình và Xã Hội để nhờ chuyên giải thích giúp.

Câu hỏi 1: Tôi có đọc một số sách về phong thủy và cũng có gặp một số thầy phong thủy thì đều có một quan điểm khi bố trí bể phốt và vệ sinh trong một ngôi nhà là đặt vào cung xấu. Tôi sinh năm 1964 năm 2015 này đang xây nhà, tôi có quen biết thì đến nhờ thầy phong thủy xắp đặt công năng trước khi xây nhà. Mảnh đất hướng Tây Bắc rơi vào cung Tuyệt Mạng. Để chấn hướng xấu thầy phong thủy cho đặt bể phốt ở trước nhà, lên tầng 2 lại cho đặt vệ sinh chiếm 2m50 ở mặt tiền, với nhà có kích thước lô đất là 4m mặt tiền và còn lại 1m50 làm ban công. Xin hỏi chuyên gia việc chấn như thế có được hay không.

Câu hỏi 2: Tôi qua kiểm nghiệm thực tế thấy có nhiều người ở hướng xấu mà vẫn phát, gia đình ổn định; nhưng có nhiều nhà ở hướng tốt mà vẫn gặp xấu về tài vận, sức khỏe, hôn nhân. Nên bản thân tôi và nhiều người cũng không tin về phong thủy. Mong chuyên gia làm rõ câu hỏi này, đây cũng là băn khoăn của nhiều người, chứ không phải có ý phản đối về phong thủy, vì tôi cũng có nghiên cứu nên thấy kiến thức rộng lớn và chưa thông hiểu hết nên muốn nhờ chuyên gia phong thủy Hoàng Trà kiến giải để làm sáng tỏ cho tôi và nhiều người đang nghiên cứu.

Câu hỏi 3: Thầy phong thủy có bảo tôi là nhà ở hướng Tuyệt mệnh thì quay bếp về hướng Sinh khí là hướng Đông để hóa giải hướng tuyệt mệnh. Theo như phân tích của chuyên gia trong số báo trước có nhắc tới trường phái phong thủy Dương trạch tam yếu. Tôi có đọc sách thì thấy khác rất nhiều với phái bát trạch; về cách bố trí bếp với hướng nhà tây bắc thì ngược hoàn toàn. Thực sự tôi rất băn khoăn và lo lắng, mong chuyên gia phong thủy Hoàng Trà giải thích giúp cho tôi, hiện nay nhà tôi mới khởi động và đang giai đoạn làm phần móng. Nếu có thể thay đổi trong thiết kế thì còn kịp.

(Ảnh bài báo xem phong thủy vị trí bể phốt và nhà vệ sinh (nhà xí))

Xem phong thủy Vị trí Bể phốt và nhà vệ sinh (nhà xí)

Trả lời của KTS phong thủy Hoàng Trà trên Báo Gia đình & Xã hội

Phần 1: Xem phong thủy Vị trí Bể phốt và nhà vệ sinh (nhà xí)

Hoàng Trà xin chào anh Trung Đại, rất vui khi có những câu hỏi hay và của những người am hiểu và thích nghiên cứu như anh. Đặc biệt anh lại còn gặp vào trao đổi với một số Thầy phong thủy nữa. Những vấn đề anh hỏi đã nói lên rất nhiều điều băn khoăn và khúc mắc của đại đa số những người nghiên cứu phong thủy hiện nay. Những người nghiên cứu thực sự về phong thủy sẽ không tự ái với những câu hỏi về phong thủy, dù là những câu bác bỏ hay phản bác, mà còn rất vui khi có những câu hỏi liên quan đến thực tế trong cuộc sống. Sau đây tôi sẽ kiến giải từng vấn đề của anh Trung Đại:

 

Phần 2: Xem phong thủy Vị trí Bể phốt và nhà vệ sinh (nhà xí)

Trả lời câu hỏi 1: Về vấn đề trong phong thủy bố trí bể phốt và vệ sinh trong một ngôi nhà là đặt vào cung xấu.

Theo nguyên lý phong thủy của phái bát trạch là tọa hung hướng cát, từ ngôi nhà , bếp, bàn thờ,… đều lấy tọa là hướng hung và hướng về hướng tốt. Hướng tốt hay xấu ở đây là đều căn theo tuổi của chủ nhà để luận và anh Trung Đại sinh năm 1964 có các hướng tốt xấu theo phái bát trạch như sau:

Xem phong thủy Vị trí Bể phốt và nhà vệ sinh (nhà xí)

Hướng đông là hướng sinh khí, hướng đông nam là hướng thiên y, hướng bắc là hướng phúc đức, hướng nam là hướng phục vị, hướng tây nam là hướng lục sát, hướng đông bắc là hướng họa hại, hướng tây là hướng ngũ quỷ, hướng tây bắc là hướng tuyệt mệnh. Như vậy hướng nhà Tây bắc đối với gia chủ nam sinh năm 1964 là hướng vô cùng xấu. Chính vì quan điểm cứng nhắc bể phốt và vệ sinh phải đặt vào cung xấu của phái bát trạch nên thầy phong thủy mới cho đặt hết trước nhà. Hơn nữa trung cung là trái tim của ngôi nhà lại không được để bẩn, phía sau nhà là hướng đông nam – hướng đông – hướng nam là hướng tốt nên không cho đặt bể phốt là vì thế.

Nhưng quan điểm đó là hoàn toàn miễn cưỡng, vì dù thế nào cũng không ai đi đặt cái xú uế ở trước mặt mình. Xin trả lời anh Trung Đại cách chấn như thế là không được. Bể phốt ở dưới đất thì còn không thấy, nhưng nhà vệ sinh ở mặt tiền thì lại trên cửa chính, hàng ngày đi ra đi vào dưới nơi uế tạp, không chỉ người dương đi dưới mà xét về tín ngưỡng đón gia tiên về nhà cũng phải đi dưới nhà vệ sinh, thì ai cho lộc được.

 

Phần 3: Xem phong thủy Vị trí Bể phốt và nhà vệ sinh (nhà xí)

Trả lời câu hỏi 2: qua kiểm nghiệm thực tế anh Trung Đại thấy có nhiều người ở hướng xấu mà vẫn phát, gia đình ổn định; nhưng có nhiều nhà ở hướng tốt mà vẫn gặp xấu về tài vận, sức khỏe, hôn nhân. Tôi xin giải thích riêng cho nam 1964 đang ở hướng tây bắc như sau.

Nếu xét theo 24 sơn hướng, là kiến thức sâu hơn về bát trạch, điển hình là sách của các cụ để lại là Bát Trạch Minh Cảnh trong bộ Kim Oanh Ký. Hướng tây bắc được chia làm 3 cung: hướng tuất là cung tố tụng, hướng càn là cung quan lộc, hướng hợi là cung quan quý. Đây cũng là một cách giải thích của người học theo phái bát trạch về việc ở gia chủ nam 1964 ở hướng tây bắc là hướng xấu, nhưng ở sơn hướng càn và hợi mà không xấu, còn ở hướng tây bắc lại ở hướng tuất thì đã xấu lại thêm hung. Còn để giải thích ở hướng tốt mà vẫn xấu cũng căn cứ vào 24 sơn hướng của bát trạch, cụ thể nam sinh năm 1964 ở hướng đông nam: mặc dù là hướng thiên y, nhưng lại ở hướng thìn là cung cô quả ( trong nhà có quả phụ, điền sản – súc vật đều bị tổn hại, người thì đi xa tứ xứ).

Đây cũng chỉ là một cách giải thích của phái bát trạch mà thôi, nhưng học trường phái phong thủy khác lại có cách giải thích khác,ví như phái huyền không đại quái và huyền không phi tinh thì có cách giải thích hoàn toàn khác, cách giải thích của huyền không căn cứ vào nhiều yếu tố để luận: thứ nhất nhà đó có địa hình địa thế xung quanh như thế nào, thứ hai nhà đó xây trong năm nào để lập tinh bàn tính Vận – Sơn – Hướng, thứ ba phải luận ngũ hành bản mệnh theo tứ trụ. Rồi xem ngũ hành của người đó có quan hệ như nào với phương vị của giường ngủ - với ngũ hành của sơn và hướng. Như vậy để học được huyền không thì phải giỏi cả trường phái Loan đầu (ở nước ta có sách của cụ Tả Ao luận giải rất hay về trường phái Loan đầu), lại giỏi cả tứ trụ ( là một môn xem lá số theo tiêu chí Năm – tháng – ngày – giờ, về cơ bản cũng như tử vi, nhưng cách luận khác nhau ). Như vậy để một người giỏi về phong thủy thì kiến thức trong bát trạch chỉ như hạt cát trên bãi biển.

 

Phần 4: Xem phong thủy Vị trí Bể phốt và nhà vệ sinh (nhà xí)

Trả lời câu hỏi 3: về bố trí hướng bếp quay về hướng đông là đúng theo nguyên tắc của phái bát trạch. Bếp tọa hung hướng cát, bếp là nơi có lửa cháy thì khi đặt vào phương vị hung sẽ đốt cháy cái xấu và rồi hướng về cái tốt. Nhưng đó lại ngược hoàn toàn với phong thủy phái Dương trạch tam yếu là vì phái dương trạch nói nhà Tây trạch thì phải bố trí cửa và bếp theo tây trạch. Nhà này là nhà chia lô nên hướng tây bắc đương nhiên cửa nằm ở phương vị và hướng sang tây bắc rồi, còn về bếp theo dương trạch tam yếu thì nhà này nên đặt ở phương vị tây nam nhìn về đông bắc, hoặc ngược lại. Theo trường phái Dương trạch tam yếu nhà Tây trạch thì phải dùng Tây trù, nhà tốt thì người hợp hướng ở càng tốt, người không hợp hướng ở chỉ bớt tốt nhưng vẫn tốt, quan điểm này cũng rất khoa học giống như trong đời sống hàng ngày, một chiếc ô tô – xe máy – hay điện thoại đã là hàng tốt thì ai dùng cũng bền – cũng tốt, còn hợp phong thủy hay không thì càng tốt.

Với mỗi trường phái lại có quan điểm và cách xắp đặt khác nhau, nên gia chủ thấy tin theo trường phái nào thì vững tâm theo phái phái đó. Đấy là còn chưa xét kiến thức phức tạp hơn của phái Huyền không, có những nhà đã xấu thì ai ở cũng xấu, dù người đó bản mệnh có tốt mấy đi chăng nữa, ví dụ nhà phạm vào đại không vong và tiểu không vong.

 

Kết luận Xem phong thủy xắp đặt Vị trí Bể phốt và nhà vệ sinh (nhà xí). Trên đây là trả lời những câu hỏi của anh Trung Đại, vì kiến thức thì rộng lớn và không viết hết lên đây được, mà phong thủy lại có nhiều trường phái, hy vọng có thể làm sáng tỏ được thắc mắc của anh. Xin cảm ơn anh đã gửi câu hỏi về Báo gia đình và xã hội


Tin Liên Quan

Các Bình luận, Câu hỏi và Trả lời

HoangTraKTS - 6 Tháng 1 2019 20:26
Trả lời bạn Vũ Hồng Phương:
1. Nhà hướng nam phải biết là thuộc sơn nào, kiêm hướng hay không, nói dễ hiểu là bao nhiêu độ
2. Theo phong thủy bát trạch nó là hướng tuyệt mệnh, nhưng không phải lo lắng nhé
3. Muốn biết các thành tố có vị trí và hướng tốt hay chưa, thì phải có sơ đồ nhà, tức là bản vẽ và số độ nhà, kèm theo mô tả địa thế. Từ đó mới có thể tư vấn phong thủy được
4. Cửa vệ sinh đối thẳng đầu giường cũng không phải hay tốt nhất nên xoay chuyển
5. Làm thêm tầng thì cũng giống như động thổ mà thôi, tốt hay xấu phải có đầy đủ dữ liệu phong thủy thì mới trả lời được. Mà tốt xấu còn phụ thuộc vào cả Thời gian động thổ, người động thổ, nhà hướng gì...
Vũ Hồng Phương - 3 Tháng 9 2018 04:20
Xin chào kiến trúc sư Hoàng Trà ạ.
Tôi rất ngưỡng mộ ông nên hôm nay tôi xin nhờ kiến trúc sư tư vấngiúp cho tôi những vấn đề sau:
1. Chồng tôi sinh năm 1976 và tôi sinh năm 1977. Nhà tôi hứong Nam, bếp quay hứơng Tây. Trước khi là nhà có đến một ngôi chùa nhờ thầy xem giúp ngày động thổ, nên thầy ngày và có nói hứong bếp là quay về hướng Tây. Khi tôi làm căn nhà tôi đang ở, thì vợ chồng tôi còn trẻ, lúc đó cũng chỉ cần có cái nhà để ở nên không quan tâm đến hướng, Phương vị hay thiết kế. Do vậy, bên trong phòng ngủ của tôi có để một nhà vệ sinh, nhưng cửa nhà vệ sinh (hứơng ĐB) lại mở nhìn ra đầu giường ngủ của tôi. Còng cửa phòng ngủ hướng TN. Nên bây giờ tôi nhờ kiến trúc sư - Thầy chỉ cách hoá giải để giảm bớt hung khí trong phòng ngủ của tôi ạ.
2. Hiện nay gia đình tôi có một miếng đất hướng ĐN cũng có dự tính để xây nhà mới nhưng chưa dự định được thời gian do còn nhiều yếu tố khác. Kính nhờ thầy kiến trúc sư Hoàng Trà xem giúp những năm nào chúng tôi có thể xây nhà tốt ạ.
3. Tôi cũng có phương án gần là sửa ngôi nhà ở hiện tại. Hiện nay nhà tôi: 1 trệt, 1 lầu. Tôi cũng muốn dỡ mái tôn để làm thêm 1 tẳng nữa thì có ảnh hửơng gì về phong thủy không ạ? Móng thì lúc xây đã làm sẵn rồi ạ, vì lúc đó chúng tôi chỉ có thể cố xây được như vậy.
Tôi xin trân trọng cảm ơn ông kiến trúc sư Hoàng Hà.
Điền tên và Email để Bình luận
Họ tên: *
Email: *
đậm nghiêng nhấn mạnh đánh | Căn trái Căn giữa Căn phải | Nhập mặt cười Nhập đường dẫnChèn đường dẫn được bảo vệ Sự lựa chọn màu | Ẩn ký tự Nhập trả lời Chuyển đổi sang Cyrillic alphabet chèn spoiler

Phó Viện trưởng Viện Lý Học Phương Đông

Thầy phong thủy Kiến trúc sư Hoàng Trà
Hoàng Ngọc Trà, số TK 0200111696666, tại MB Bank-Chi nhánh Trần Duy Hưng
Gmail:hoangtra.kts@Gmail.com
ĐT: 0989913611
KTS Hoàng Trà lưu bản quyền Web
Địa Chỉ: 38 Trung Yên 9=> Rẽ vào Trung Yên 9A=> Số nhà 47