Luận Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước, Huyền Vũ trong phong thủy

Khi nói đến bộ môn Địa Lý người ta hay luận "Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước, Huyền Vũ", còn bộ môn phong thủy thì đơn thuần nó là các bộ môn liên quan đến thuật toán và áp dụng trên cơ sở các định luật của Địa Lý. Ví dụ như các trường phái Phong thủy Bát trạch, Dương trạch tam yếu. Dùng 8 trạch mệnh phối với 8 trạch nhà, kết hợp mệnh của năm sinh theo 60 năm giáp tý để tính ra sự tốt, xấu theo phong thủy. Khi nói đến Phong thủy thì còn có Địa lý song hành; khi nói đến địa lý, người ta căn cứ trên địa thế mà đặt ra: Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước, Huyền Vũ. Hay còn gọi là Tứ Tượng, được phân bổ theo phương vị và ngũ hành: Thanh Long của phương Đông: Mộc, Chu Tước của phương Nam: Hỏa, Bạch Hổ của phương Tây: Kim, Huyền Vũ của phương Bắc: Thủy

Luận Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước, Huyền Vũ trong phong thủy

Khi luận Thanh Long Bạch Hổ thì theo thế cục lớn: Tả Thanh Long và Hữu Bạch Hổ là để hộ vệ địa huyệt. Cũng có thể có hoặc không, có thể khuyết một bên hoặc hai bên. Điều tối quan trọng là Long phải Chân, huyệt phải tốt. Thanh Long phải khúc chiết, bạch hổ phải quy phục, cả hai phải minh bạch tử tế. Hổ tối kỵ ngửng đầu lên, long sa thì không được phạm vào sơn chủ. Khi luận minh đường là chỉ sảnh đường, là nền huyệt đằng trước; nội minh đường nên gọn gàng, đừng quá rộng; ngoại minh đường không nên chật hẹp, mà phải rộng rãi...

Theo Nhà phong thủy Hoàng Trà, là Kiến trúc sư Giám đốc Công ty Kiến trúc XD dân dụng Hà Nội: Mọi người thường có quan điểm là “hậu Huyền Vũ phải có sơn để trấn, tiền Chu Tước phải có thủy để tụ khí, tả Thanh Long nên để đường đi, bên Bạch Hổ thường trồng cây.

Nhưng đây chỉ là kiến thức cơ bản ban đầu của Phong thủy Loan Đầu, nhưng khi đi sâu vào phong thủy thì phải áp dụng một cách linh hoạt. Ví như những nhà có hướng bắc và nói tả thanh long thuộc mộc, tả là bên trái thì thanh long lại đang ở phương tây có ngũ hành kim, vì vậy mộc trên đất kim thì bị khắc thì thanh long sao vượng nổi. Rồi huyền vũ ngũ hành là thủy lại tọa phương nam hỏa, chu tước ngũ hành là hỏa lại tọa phương bắc, bạch hổ ngũ hành là kim lại tọa phương đông mộc. Do đó nhưng ngôi nhà ở hướng bắc hay các hướng khác không tốt vì không đúng nguyên lý Thanh Long của phương Đông- Mộc, Chu Tước của phương Nam- Hỏa, Bạch Hổ của phương Tây- Kim, Huyền Vũ của phương Bắc- Thủy

Trong phong thủy gồm có ngũ hành, chính vì vậy khi sắp đặt phong thủy người ta phải tính đủ đến 5 yếu tố là: Kim trấn, Mộc trấn, Thủy trấn, Hỏa trấn, Thổ trấn. Khi án ngữ phong thủy có núi gọi là Sơn trấn, có thủy gọi là Thủy trấn và trồng cây to lớn gọi là Mộc trấn. Khi hỏi mọi người kim chấn là gì thì mọi người có thể nói là dùng các vật bằng kim loại để chấn yểm, nhưng hỏi hỏa chấn là gì thì mọi người không biết. Với nội cục trong nhà thì bếp là hỏa chấn, còn ở ngoài nhà thì những nơi đình đền thì nơi hóa vàng là hỏa chấn. Cho nên hướng bếp tính theo tuổi nam hay nữ gia chủ đều không chuẩn.

Tuy nhiên, khi một ngôi nhà được vào sơn hướng tốt, hợp với vận thì thế nhà có đầy đủ hậu Huyền Vũ (có sơn) và Thanh Long, Bạch Hổ đầy đủ là tốt lại thêm tốt. Cũng giống như khi ta ngồi trên chiếc ghế: phía sau có tựa, hai bên có 2 tay vịn nên thế vững, an tâm. Ở trước mặt Chu Tước có thủy, có Minh Đường rộng rãi, thoáng đãng thì giống việc ngồi ở nơi trước mặt phong quang, chủ nhân sẽ có tâm thái và tinh thần thoải mái, an nhiên. Còn trường hợp ngồi ghế bị vật thể lớn chắn ngay trước mặt thì tâm thái bí bách, cũng tựa như ngôi nhà nhỏ, có cái sân bé, lại bị nhà khác to hơn trấn ngay đằng trước, rõ ràng sẽ thấy bị đè nén, cản trở.

Tuy nhiên, trong thực tế, chúng ta cũng thấy, không ít cơ quan, trụ sở làm việc lại trấn một tiểu sơn ở trước tòa nhà thì lại ổn định về nhân sự và phát triển. Như vậy có nghịch với nguyên tắc ở Chu Tước và Minh Đường phải có thủy, thông thoáng và không được đặt sơn?

Khi án ngữ phong thủy, người thầy phong thủy áp dụng kiến thức của Loan Đầu, Huyền Không, về Khí Mạch, họ thấy phương vị ở trước tòa nhà đó có các bộ sao và phần khí mạch xấu về tài vận và nhân đinh. Họ dùng sơn để trấn lại thì tài vận xấu không đến, mà tài vận xấu không đến thì tiền tài không thất thoát và cơ hội cho tài vận tốt được phát triển. Nhân đinh khỏe mạnh và ổn định thì vận hành công việc hanh thông, thuận lợi.

Tuy nhiên, không phải thấy người ta đặt tiểu sơn tốt mà áp dụng theo, vì có khi lại thành lụi bại. Vì trong phong thủy không chỉ có 8 hướng mà còn có 24 sơn, 72 long. Muốn trấn phải biết nhà mình ở thế cục nào, long nào, vận nào và niên đinh nào?

Tuy nhiên, kiến thức luận về Long mạch, Loan Đầu hay Thiên khí Địa mạch rất phức tạp. Một vài ý trên không thể diễn giải hết được kiến sức thâm diệu của địa lý phong thủy. Kiến trúc sư Phong thủy Hoàng Trà khuyên các bạn, nếu muốn vận dụng hiệu quả, thành công các yếu tố: Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước, Huyền Vũ, hay muốn trấn cho ngôi nhà mình thế nào, nên nhờ người có kiến thức, hiểu biết sâu đến tận nơi để quan sát, từ đó có được sự tư vấn tốt, hiệu quả nhất.

(Bài đăng trên số báo tết Báo Đầu tư Bất động sản - Cơ quan của Bộ Kế hoạch và Đầu tư)

Luận Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước, Huyền Vũ trong phong thủy

Link trên báo: http://tinnhanhchungkhoan.vn/bat-dong-san/thanh-long-bach-ho-chu-tuoc-huyen-vu-trong-phong-thuy-217748.html)

(Kiến trúc sư Phong Thủy Hoàng Trà - Trưởng ban phong thủy Trung tâm Nghiên cứu Tiềm năng Con Người)

Điền tên và Email để Bình luận
Họ tên: *
Email: *
đậm nghiêng nhấn mạnh đánh | Căn trái Căn giữa Căn phải | Nhập mặt cười Nhập đường dẫnChèn đường dẫn được bảo vệ Sự lựa chọn màu | Ẩn ký tự Nhập trả lời Chuyển đổi sang Cyrillic alphabet chèn spoiler