Phó ViệnTrưởng ViệnLýHọcPhươngĐông

0916299611


GiámĐốc CôngTy KiếnTrúc XDDD HàNội

Trấn phong thủy phòng khách như nào?

Trấn phong thủy phòng khách có thể dùng đầy đủ ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ, là đặt cây, bể cá - non bộ, tượng... Việc đặt trấn phong thủy không đơn giản, nên phải mời thầy phong thủy giỏi thật chứ không phải quảng cáo trên báo trí hay truyền hình mà có danh tiếng, thầy phong thủy đến nhà đang ở phải nói được năm nào thịnh và năm nào suy…

Trấn phong thủy phòng khách như nào?

(Bài báo của Kiến trúc sư Phong thủy Hoàng Trà - Phó viện trưởng Viện Lý Học Phương Đông trên trang “BaoDauTu.vn => Bất Động Sản => Tư vấn – Kiến trúc” của Bộ Kế hoạch và Đầu tư)

Trấn phong thủy phòng khách phần 1: Mức độ quan trọng của phòng khách

Theo kiến trúc sư, chuyên gia phong thủy Hoàng Trà, Phó viện trưởng Viện Lý học phương Đông, tùy từng gia chủ và đặc thù công việc mà phòng khách giữ những vị trí quan trọng nhiều ít khác nhau.

Với gia chủ hay giải quyết các công việc liên quan đến tài vận ở nhà, thì vai trò của phòng khách, bàn ghế khách quan trọng hơn nhiều so với gia chủ ít khi tiếp khách ở nhà. Với các gia chủ tiếp khách ở nhà, nhưng chỉ là giao lưu với bạn bè thân hữu, gặp gỡ bình thường, thì phòng khách và bộ bàn ghế khách cũng không quá quan trọng.

Một điểm nữa, thường thì phòng khách của ngôi nhà hay căn hộ chung cư sẽ gần với cửa chính. Việc cửa chính thẳng với phòng khách là điều hoàn toàn bình thường, chứ không phải kiêng kỵ như nhiều người lầm tưởng. Minh chứng rõ nét nhất cho ví dụ này là cách thức bố trí án ngữ phong thủy của ngôi nhà truyền thống 3 gian và 5 gian thời xưa, cửa chính cũng thẳng với bàn ghế khách và gian thờ.

Theo chuyên gia phong thủy Hoàng Trà, khi tính phong thủy cửa chính thì quan trọng nhất là phải căn cứ vào phương vị và sơn hướng của nhà mà có thể đặt cửa chính đi vào ở chính giữa, gọi là chính môn hay ở bên trái (đứng từ trong nhìn ra đường), gọi là tả môn, hoặc bên phải là hữu môn. Lựa chọn cung nào là cung lộc để thường xuyên mở cánh cửa chính, nạp khí cho ngôi nhà.

Riêng với bộ bàn ghế khách, thường với những căn hộ, ngôi nhà lớn, có thể phòng khách sẽ nằm ở 2 đến 3 phương vị, do đó, không gian phòng khách nằm trên cả cung xấu là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, theo kiến trúc sư phong thủy Trà, điều này cũng không quá quan trọng. Quan trọng nhất là việc bố trí vị trí của bộ bàn ghế phải vào vị trí tốt nhất. Nói đến vị trí ghế ngồi tốt theo phong thủy thì, thứ tự ưu tiên là vị trí ngồi của chủ nhà, rồi tiếp đến các ghế khách. Tốt nhất vẫn là cả bộ bàn ghế khách có vị trí nằm ở trong cung vượng tài lộc.

Phần 2: Trấn phong thủy phòng khách

Các giải pháp trấn và hóa giải trong phong thủy được ứng dụng rất nhiều trong phòng khách. Ví dụ, dùng Mộc để trấn. Người ta có thể đặt các chậu cây cảnh và nếu phù hợp có thể đặt vài chậu cây. Tuy nhiên, với phòng ngủ thì việc dùng chậu cây cảnh để trấn sẽ ảnh hưởng đến không khí bị thiếu ô-xy vào buổi tối (trừ một số loại cây có đặc tính quang hợp ngược nhả khí o-xy vào ban đêm), còn phòng khách không có người lưu lại buổi đêm, nên không đáng ngại về trấn mộc nhiều hay ít. Nếu có tiếp khách vào buổi tối, thì mở cửa cho thông thoáng hoặc bật điều hòa và quạt thông gió.

Với phòng khách có thể dùng và trấn đầy đủ ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ, là đặt cây, bể cá - non bộ, tượng... Ngoài việc tính theo tiểu cục ra để phân theo 8 hướng và cửu cung, người ta còn phải căn cứ vào đại cục (xem phòng khách nằm trong những phương vị nào rồi cân nhắc lựa chọn trấn ngũ hành nào nhiều và ngũ hành nào ít). Về nguyên lý, cũng không khác gì Đông y, cùng một bệnh thì phải căn cứ vào cơ địa mỗi người để bốc thuốc với lượng nhiều, ít khác nhau. Mặc dù các vị thuốc là giống nhau.

Phần 3: Màu sắc cũng là một pháp Trấn phong thủy phòng khách

Như vậy, phòng khách cũng phải căn cứ vào vị trí địa lý của tổng thể ngôi nhà để trấn thì mới tạo nên sự thịnh suy khác nhau. Thông thường khi dùng thủy để trấn là dùng bể cá, khi dùng kim để trấn là dùng các tượng bằng đồng hoặc các linh vật bằng đồng hay bức tranh đồng cũng ok, khi dùng thổ trấn là dùng non bộ hoặc quả cầu đá hay các tượng bằng sứ, dùng mộc để trấn thì đương nhiên là cây cảnh, dùng hỏa để trấn người ta có thể dùng các lò sưởi hoặc chọn vị trí trang trọng để thắp nến hoặc đèn điện màu đỏ-tím. Nhưng có những phương vị cần phải phối kết hợp hai ngũ hành là dùng phong thủy luân có cả sơn và cả thủy… Việc đặt trấn phong thủy không đơn giản, cho nên các gia chủ phải mời thầy phong thủy giỏi thật chứ không phải thầy phong thủy do  quảng cáo trên báo trí hay truyền hình mà có danh tiếng, nhưng đến nhà đang ở mà chẳng nói được năm nào thịnh và năm nào suy…

Người ta cũng có thể ứng dụng phong thủy bản mệnh cá nhân liên quan đến phòng khách là chọn màu sơn phù hợp với bản mệnh. Thông thường hiện nay, người ta hay lấy màu sắc tính theo mệnh năm sinh trong bảng Lục thập hoa giáp. Tuy nhiên, theo chuyên gia phong thủy Hoàng Trà, đó cũng chỉ là những phép tính phong thủy tổng quát cơ bản ban đầu.

Trấn phong thủy phòng khách Phần 4: Căn cứ nào để chọn Màu sắc chuẩn

Để lấy màu sắc chính xác, người ta phải xem bản mệnh người đó theo “năm, tháng, ngày, giờ”, luận đoán được thịnh, suy, tốt, xấu phải đạt độ chính xác trên 70% thì khi đó dùng màu sắc gì, ngồi phương vị nào, hướng về đâu… mới chuẩn. Và đó cũng chính là đơn thuốc trong phong thủy riêng cho từng người. Cũng lưu ý xem lá số bản mệnh không thể đúng 100%, nếu đúng hết thì cần gì đặt phong thủy.

Tương tự như thầy thuốc phải bắt bệnh trên bản thân từng người, nếu thầy tìm ra nguyên nhân chính xác đến 70% và còn 30% có thể do biến chứng của bệnh mà cần phải theo dõi thêm thì khi thầy thuốc kê đơn thuốc, bệnh nhân uống mới có tỷ lệ khỏi bệnh cao. Thực tế chúng ta còn thấy, có nhiều bệnh nhân không phát hiện ra nguyên nhân bệnh mà thầy thuốc vẫn phải thử nghiệm các phương thuốc chữa khác nhau.

Thường thì người ta dễ dàng chọn màu sắc bàn ghế sofa để hợp với bản mệnh mỗi người, nhưng nếu bàn ghế bằng gỗ thì đương nhiên không có nhiều sự lựa chọn về màu sắc. Tuy nhiên, theo sở thích và theo mục đích sử dụng, chủ nhân ngôi nhà có thể dùng bàn ghế gỗ cho phòng khách cũng chẳng ảnh hưởng nhiều tới sự thịnh suy theo phong thủy. Bởi phương vị của phòng khách theo đại cục và các pháp trấn trong phong thủy mới quyết định thịnh suy.

Có thể chất liệu và màu sắc không hợp bản mệnh, nhưng phương vị tốt và cách trấn chuẩn đương nhiên là rất tốt cho vượng tài lộc. Muốn biết chính xác chất liệu và màu sắc thì phải gặp được thầy phong thủy giỏi soi chính xác về bản mệnh, đến nhà chỉ chính xác giường nào ngủ hay bị ốm đau... Ngoài ra, còn phải căn cứ vào phương vị đang kê có ngũ hành nào tương tác thì chọn chất liệu và màu sắc mới chuẩn.


Tin Liên Quan

Các Bình luận, Câu hỏi và Trả lời

Điền tên và Email để Bình luận
Họ tên: *
Email: *
đậm nghiêng nhấn mạnh đánh | Căn trái Căn giữa Căn phải | Nhập mặt cười Nhập đường dẫnChèn đường dẫn được bảo vệ Sự lựa chọn màu | Ẩn ký tự Nhập trả lời Chuyển đổi sang Cyrillic alphabet chèn spoiler

Phó Viện trưởng Viện Lý Học Phương Đông

Thầy phong thủy Kiến trúc sư Hoàng Trà
Hoàng Ngọc Trà, số TK 0200111696666, tại MB Bank-Chi nhánh Trần Duy Hưng
Gmail:hoangtra.kts@Gmail.com
ĐT: 0989913611
KTS Hoàng Trà lưu bản quyền Web
Địa Chỉ: 38 Trung Yên 9=> Rẽ vào Trung Yên 9A=> Số nhà 47