Phó ViệnTrưởng ViệnLýHọcPhươngĐông

0916299611


GiámĐốc CôngTy KiếnTrúc XDDD HàNội

Thiết kế Kiến trúc Nhà ở biệt thự theo Phong thủy gồm những bước nào?

Hiện nay, phần lớn chúng ta xây nhà đều phải có Kiến trúc sư Thiết kế bản vẽ và mời Thầy phong thủy xem đất và án ngữ phong thủy cho toàn bộ ngôi từ tổng thể cho đến chi tiết. Không ít những bất cập trong quá trình Kiến trúc sư làm việc với Thầy phong thủy. Thậm trí có những nhà xây xong rồi mới xem phong thủy thì có bị bất cập nhiều hơn. Trên trang báo của Bộ Kế hoạc và Đầu tưBaoDauTu.vn => Bất Động Sản => Tư Vấn – Kiến Trúc ” Kiến trúc sư phong thủy Hoàng Trà – Giám đốc Công Ty Kiến Trúc XDDD Hà Nội – Phó viện trưởng Viện lý học phương đông trực tiếp thiết kế kiến trúc theo phong thủy và nêu rõ các bước.

 

Vậy Thiết kế Kiến trúc Nhà ở biệt thự theo Phong thủy gồm những bước nào?

1. Xem hướng đất và kiểm tra hiện trường

Địa thế đất phải được xem xét kỹ: có ao hồ hay sông suối không (là thủy chấn), có đồi núi và nhà ở xung quanh không (là thổ chấn). Hơn nữa phải xem xét đất có mồ mả hay có vong không, xem đất có thịnh về đường âm hay không, đất phù hợp với nhà ở hay văn phòng công ty hoặc hợp với làm xưởng sản xuất hay làm buôn bán.

Đo hướng đất phải đo chính xác Số độ, không chỉ đơn thuần là 8 hướng “bắc, đông bắc, đông, đông nam, nam, tây nam, tây, tây bắc. Bởi khi tính phong thủy ngoài 8 hướng còn tính 24 sơn, rồi tính đến 72 long.

Thiết kế Kiến trúc Nhà ở biệt thự theo Phong thủy gồm những bước nào?

2. Tiếp nhận nhiệm vụ thiết kế, nắm bắt nhu cầu và mong muốn của Gia chủ

- Nhà xây mấy tầng, mỗi tầng bao nhiêu m2

- Mỗi tầng bao nhiêu phòng, diện tích tạm tính từng phòng

- Nhà có mấy ô tô, để trong gara hay ngoài, bao nhiêu xe máy và dự định để đâu

- Tổng mức đầu tư khoảng bao nhiêu tiền.

- Năm tháng ngày giờ sinh của từng thành viên trong gia đình. (Khi đặt phong thủy không chỉ dùng màu sắc và phương vị theo Mệnh theo năm sinh mà còn phải tính theo Lá số tứ trụ. Sao cho hợp với tất cả các trường phái để chủ nhà không phải lo lắng khi có Thầy nói theo trường phái phong thủy khác nhau thành ra đá nhau

- ……………………………………………….

 

3. Tính toán phong thủy theo Địa thế, tính vận khí của lô đất theo các thời vận và tuổi chủ nhà để chọn Phương vị cho Cổng và cửa chính.

Thiết kế Kiến trúc Nhà ở biệt thự theo Phong thủy gồm những bước nào?

Kts phong thủy Hoàng Trà cho biết: Hiện nay mọi người chọn Cổng và Cửa chính theo quan niệm lấy bên Thanh Long và ở cung tốt theo Bát Trạch, sau nữa xem 24 sơn để biết Cổng có vị trí ở Sơn nào, tốt hay xấu, tiếp đến tính Thành Môn theo huyền không và chọn cho Vận hiện tại và cả tương lai..v..v.

Căn cứ vào 2 sơ đồ phong thủy ở trên, Kts Hoàng Trà chỉ định Cổng và Cửa chính sẽ ở Cung Chấn = Phương Đông = Phục Vị và ở trong 2 sơn Hoan Lạc và Thân Hôn.

 

4. Sau khi chọn được vị trí cửa chính thì tính vị trí phòng khách tùy theo mục đích và hoàn cảnh của từng gia chủ:

Hiện nay, đa số nhà ở có phòng khách liền ngay với cửa chính, chỉ những biệt thự lớn mới tách Cửa chính và Sảnh. Thông thường Phòng Khách quay ngang nhà hoặc dọc chiều sâu nhà.

Chúng ta cùng xem hai phương án kiến trúc đi kèm với kích thước thực tế của lô đất. Kiến trúc sư Hoàng Trà đưa ra ý tưởng Mặt bằng tầng 1 và phân tích phong thủy để thống nhất với chủ nhà như sau:

Thiết kế Kiến trúc Nhà ở biệt thự theo Phong thủy gồm những bước nào?

Với yêu cầu công năng tầng 1 gồm: 01 Khách, 01 Bếp, 01 Ăn, 02 Ngủ, 02 WC, Cầu Thang rộng trên 90cm. Chúng ta thấy ở phương án 1, phòng khách quang ngang nhà thì diện tích lớn quá, bếp và ăn mang tính chất nội bộ, không phù hợp với gia đình có nhiều anh chị em họ hàng và nhiều bạn bè. Với phương án 2: phòng khách vừa đủ rộng, khu bàn ăn sang hơn và có tầm nhìn cảnh quan đẹp hơn, nhà thoáng hơn. Như vậy thiết kế sẽ đi sâu vào phương án 2.

 

Chúng ta cùng phân tích phong thủy của phương án 2:

Thiết kế Kiến trúc Nhà ở biệt thự theo Phong thủy gồm những bước nào?

Thiết kế Kiến trúc Nhà ở biệt thự theo Phong thủy gồm những bước nào?

Xét về kiến trúc, cả hai phương án trên đều có mặt bằng tầng 1 giống hệt nhau, chỉ có đối xứng lại. Nếu xét về khí hậu thì Phương án 2.2 có phần ưu thế hơn là có cửa hông ở phòng ăn quay về hướng nam, đón gió mát hơn. Nhưng cửa chính vào phòng khách nằm trong sơn Bại Tuyệt của 24 sơn hướng, nhưng xét theo Huyền không thì cung Tốn(đông nam) có bộ sao vận-sơn-hướng là 7-2-5 nên theo huyền không phi tinh rất xấu. Còn ở phương án 2.1 thì cửa Chính nằm ở cung Chấn(đông) trong 2 sơn là Hoan lạc và Thân hôn tốt theo 24 sơn hướng và có bộ sao vận sơn hướng 6-3-4 tốt hơn rất nhiều so với cung Tốn(đông nam)…

Như vậy cửa cửa chính phải chọn theo Phương Án 2.1 dù là ở Cung Phục Vị nhưng tốt hơn nhiều so với Cung Phúc Đức, và chúng ta thấy phong thủy bát trạch đã không giống như kiến thức căn bản, không phải là cửa chính ở bên Thanh Long hay Bạch Hổ, mà phải căn cứ vào 72 long và 24 sơn… rồi mới quyết định

Ở ngay giai đoạn thiết kế đầu tiên này, liên quan đến thế ngôi nhà và cửa chính, Phó viện trưởng Kts Hoàng Trà đã cho chúng ta thấy: nếu chúng ta xây nhà mà không tính phong thủy thì chọn sai vị trí cửa chính thì phong thủy nhà đã thịnh suy tốt xấu khác nhau một trời một vực. Từ vị trí cửa chính ảnh hưởng tới toàn bộ công năng của ngôi nhà. Khi đã xây rồi thì cải tạo rất khó và có chấn yểm phong thủy cũng không đạt hiệu quả cao.

 

5. Tại bước 5 trong quá trình thiết kế sẽ đưa ra các giải pháp kiến trúc hợp lý hơn so với giai đoạn ý tưởng.

Khi tính toán phong thủy song hành cùng thiết kế kiến trúc, với ý tưởng Mặt bằng tầng 1 tốt nhất về phong thủy là Phương Án 2.1 , Cổng và Cửa chính + Phòng khách đã được ấn định. Trong quá trình lên ý tưởng mặt bằng, Kiến trúc sư phong thủy Hoàng Trà đã phải chọn được vị trí và hướng bếp, cùng với các vị trí đặt được giường ngủ ở tầng 1; rồi tính luôn cho vị trí ban thờ ở tầng trên sẽ ở khu vực nào và phòng nào và phòng nào! Chứ không phải vẽ xong rồi mới xem phong thủy đã hợp lý hay chưa!

Từ đó, không gian còn lại là khu cầu thang và vệ sinh. Như vậy phong thủy của cầu thang và WC là yếu tố đứng sau theo thứ tự tầm quan trọng trong phong thủy: 1 là thế đất và hướng nhà, 2 là cổng chính, 3 là cửa chính, 4 là ban thờ, 5 là bếp, 6 là các vị trí giường ngủ, 7 mới đến cầu thang, 8 mới đến wc, 9 là bể phốt và bể nước, 10 là bồn nước mái, cửa phụ, cửa sổ… Cho nên nhiều người nói vì phong thủy cầu thang và vệ sinh mà ảnh hưởng lớn tới phong thủy của nhà, làm cho hao tài tốn của hay ốm đau bệnh tật là không có, nó chỉ ảnh hưởng một phần nhỏ mà thôi…

Khi thiết kế kiến trúc là phải tính cầu thang có bao nhiêu bậc, đảm bảo tốt theo phong thủy và chiều cao bậc không được quá cao. Phải căn cứ kích thước tổng thể của ngôi nhà và kích thước các không gian để chọn chiều rộng của cầu thang, với biệt thự thì cầu thang rộng 90cm thì dùng được, nhưng hơi nhỏ, chỉ dùng khi cầu thang nằm ở cuối và ở góc nhà. Đối với nhà này, chiều rộng 01 vế thang phù hợp nhất là 105cm, khi ốp mặt bậc sẽ nhô mũi ra từ 2 đến 3cm là có kích thước đẹp theo lỗ ban là 107 hoặc 108cm. Còn đối với Biệt thự lớn thì chiều rộng 1 vế thang phải là 125cm, khi ốp mặt bậc sẽ nhô mũi ra từ 2 đến 3cm là có kích thước đẹp theo lỗ ban là 127 hoặc 128cm.

Việc xác định cầu thang rất quan trọng khi thiết kế, bởi nếu là Thầy phong thủy giỏi thì chỉ xác định khu vực và hướng tốt xấu theo phòng thủy, chứ hợp lý về công năng sử dụng phải là Kiến trúc sư giỏi nghề. Kết hợp cả phong thủy và kiến trúc, sẽ đem lại kết quả mỹ mãn cho một ngôi nhà, đó cũng là một lợi thế của Kiến trúc sư giỏi về phong thủy.

 

Chúng ta cùng phân tích các phương án kiến trúc ở giai đoạn tinh chỉnh dưới đây:

Thiết kế Kiến trúc Nhà ở biệt thự theo Phong thủy gồm những bước nào?

Ở bản vẽ trên, chúng ta thấy: chiều đi lên cầu thang và khu đặt vệ sinh cũng thay đổi, do cửa vệ sinh không nên mở quay ra khu đặt bàn ăn. Phương án so sánh 1 về kiến trúc hợp lý hơn, vì phòng ngủ phía ngoài rộng hơn, có vệ sinh khép kín, dành cho Ông Bà là hợp lý, sẽ trang trọng hơn. Tuy nhiên cầu thang lại không đi lên theo chiều kim đồng hồ, lại ở sâu về phía sau so với cửa

Nhưng phương án chọn ban đầu sẽ bất cập là phòng ngủ có vệ sinh cho Ông và Bà có vệ sinh khép kín lại trở phía trong; do cấu tạo liền phòng khách nên phòng phía ngoài lại rộng hơn, nếu dành cho giúp việc ngủ thì không hợp lý.

 

Từ đó kiến trúc sư lại đưa ra phương án mới để giải quyết bất cập của 2 phương án trên.

Thiết kế Kiến trúc Nhà ở biệt thự theo Phong thủy gồm những bước nào?

Sau khi được phương án kiến trúc hợp lý hơn, sẽ phải án ngữ vào sơ đồ phong thủy, xem tốt xấu theo phong thủy ra sao:

Thiết kế Kiến trúc Nhà ở biệt thự theo Phong thủy gồm những bước nào?

Ở phương án này, cầu thang đi lên thuận chiều kim đồng hồ, vệ sinh khép kín phục vụ phòng Ông Bà có diện tích đủ rộng, không gian ăn và bếp đã hợp lý và tiện dụng. Khách đến chơi và ở lại ăn cơm sẽ thuận tiện khi đi wc. Như vậy, từ giải pháp kiến trúc và áp dụng phong thủy sẽ liên đới chặt chẽ đến nhau, khi thiết kế nhà ở theo phong thủy sẽ trải qua quá trình rất lôgíc.

Với phong thủy bát trạch, phòng ngủ phía ngoài nằm trong Cung Tốn(đông nam) là rất tốt, nhưng với Huyền Không phi tinh thì lại rất xấu, bởi có bộ sao vận-sơn-hướng là 7-2-5 (trong khuôn khổ bài báo, không đủ thời lượng để phân tích nhiều chuyên môn, mong độc giả thấu hiểu). Tuy nhiên khi tính toán phong thủy, không chỉ có mỗi trường phái bát trạch, còn có huyền không phi tinh, loan đầu, dương trạch tam yếu, tam hợp…

 

Tiếp đến là Thiết kế kiến trúc Mặt bằng tầng 2 và áp theo phong thủy, để rồi luận phong thủy tổng quan xem sự hợp lý giữa Kiến trúc và Phong thủy ra sao:

Thiết kế Kiến trúc Nhà ở biệt thự theo Phong thủy gồm những bước nào?

Với kiến trúc sư không biết về phong thủy sẽ vẽ tiếp tầng 2 như trên, nhưng theo phong thủy bát trạch thì phòng ngủ của Bố Mẹ ở phương Tốn(Đông Nam) ở cung Phúc Đức là rất tốt theo phong thủy Bát Trạch. Tuy nhiên xét theo phong thủy huyền không thì giường ngủ phòng Bố Mẹ vẫn xấu, do có bộ sao Vận-Sơn-Hướng là 7-2-5.

Thế cho nên, một ngôi nhà tốt mà giường ngủ không tốt thì vẫn bị ốm đau là vì thế. Từ những không gian đã ấn định theo phong thủy là: Cửa chính + Phòng khách, Bếp + Ăn, Cầu Thang, tiếp theo hóa giải giường ngủ không tốt theo phong thủy và kiến trúc mặt bằng sẽ phải thay đổi theo.

Để đặt giường chính xác, Kts Hoàng Trà Phó viện trưởng Viện lý học phương đông giải lá số tứ trụ cho từng thành viên trong gia đình, kết hợp với luận giải phong thủy và công năng các tầng, rồi đưa ra giải pháp kiến trúc tiếp theo để chọn được giường ngủ tốt và tránh phương vị xấu như sau:

Thiết kế Kiến trúc Nhà ở biệt thự theo Phong thủy gồm những bước nào?

Trong phương án chọn của Mặt bằng tầng 1 ở trên, hai phòng ngủ được thiết kế diện tích rộng gần như nhau, đều được bố trí 02 giường ngủ trong một phòng, sẽ hữu dụng khi người cao tuổi ốm đau và có người ngủ cùng để trông nom. Hơn nữa, phong thủy còn tính theo thời vận và hiện nay phòng ngủ phía sau ở Cung Đoài(Tuyệt Mệnh) là phương Tây, ở vận 8(từ năm 1984 đến 2023)  thì rất tốt và vận 9(từ năm 2024 đến 2043) lại rất xấu; phòng ngủ ở phương Đông Nam( Cung Tốn) tuy vận 8 có 1 cái giường giáp mặt tiền rất xấu, nhưng vận 9 lại ổn hơn. Còn xét theo phong thủy bát trạch thì các phòng đều có ở các phương vị Đông Tứ Trạch và Tây Tứ Trạch, sẽ hợp cho mọi người khi cần. Hơn nữa phương án Kiến trúc Tầng 1 mới, sẽ có mặt hậu nhà vuông vức hơn, để tránh có người nói phần đuôi Mặt bằng tầng 1 tóp hậu.

Thiết kế Kiến trúc Nhà ở biệt thự theo Phong thủy gồm những bước nào?

Với phòng ngủ của Bố Mẹ, cần ưu tiên diện tích rộng, có không gian thay đồ, có không gian làm việc. Cho nên ở phương án kiến trúc Mặt bằng tầng 2 ở trên, chuyển sang vị trí đối diện cầu thang, không dùng phòng sinh hoạt chung nữa và ưu tiên không gian ở.

Vì phòng ngủ ở sau phòng thờ, cho nên tường phòng ngủ và phòng thờ được xây 2 lớp, tạo một khoảng không ngăn cách, với nguyên lý rộng 3m gọi là phòng thì 30cm cũng là phòng, như vậy phòng ngủ và phòng thờ được ngăn bởi một phòng đệm, là giải pháp của kiến trúc hóa giải cùng phong thủy.

 

Trên đây là 5 bước kiến trúc thiết kế mặt bằng theo phong thủy:

1. Xem hướng đất và kiểm tra hiện trường

2. Tiếp nhận nhiệm vụ thiết kế, nắm bắt nhu cầu và mong muốn của Gia chủ

3. Tính toán phong thủy theo Địa thế, tính vận khí của lô đất theo các thời vận và tuổi chủ nhà để chọn Phương vị cho Cổng và cửa chính.

4. Chọn vị trí phòng khách tùy theo hoàn cảnh của từng gia chủ:

5. Lên Thiết kế mặt bằng các Tầng theo phong thủy

Với yêu cầu phong thủy của từng vấn đề, sẽ có các phương án kiến trúc khác nhau để đảm bảo công năng sử dụng hợp lý. Khi gia chủ lựa chọn phương án kiến trúc nào hợp ý nhất thì kiến trúc sư sẽ triển khai các bước tiếp theo:

6. Hoàn thiện các vị trí cửa đi và cửa sổ, ấn định kích thước toàn công trình theo thước lỗ ban

7. Án ngữ và chỉ định phong thủy ngoại thất và nội thất

- Chấn mộc: vị trí cây trồng ngoài nhà và chậu cây cảnh trong nhà

- Chấn thủy: bể nước ngầm, bồn nước mái, bể phốt, khu vệ sinh, vòi rửa bát, vòi nước ngoài nhà

- Chấn thổ: khu đặt non bộ, đắp đồi, hoặc khu đặt đá phong thủy trong nhà

- Chấn kim: chôn các vật phẩm hoặc linh vật ở ngoài nhà, treo chuông gió, hồ lô, kỳ lân, tùy hưu… thậm trí két sắt cũng thuộc về kim chấn ở trong nhà.

- Chấn hỏa: là vị trí và hướng đặt bếp

8. Thiết kế phối cảnh ngoại thất và nội thất, chọn màu sắc hợp phong thủy

9. Luận giải sự tốt xấu cho gia chủ về toàn bộ phong thủy của ngôi nhà.

 

Kết Luận: Như vậy, để thiết kế một ngôi nhà theo phong thủy gồm 9 bước cơ bản ở trên, trong đó giữa phong thủy và kiến trúc chi phối qua lại rất mật thiết. Nếu chỉ thiết kế nhà thật đẹp và tiện dụng về kiến trúc thôi thì rất đơn giản với một kiến trúc sư giỏi, nhưng một thầy phong thủy giỏi mà không học kiến trúc thì khó có thể điều chỉnh bản vẽ hợp lý về kiến trúc và kết cấu. Hơn nữa, trong quá trình thiết kế, chỉ cần thay đổi các khu chức năng cũng đã phải tính lại phong thủy rồi. Cho nên nhiều nhà xây xong rồi mới mời thầy phong thủy thì sửa chữa đập phá rất bất cập.

Khi áp dụng phong thủy thì thiết kế kiến trúc không thể nào đạt 100% công năng tiện dụng và hợp lý, nhưng đạt được 90% về kiến trúc và tốt theo phong thủy thì cũng đã mỹ mãn rồi.


Tin Liên Quan

Các Bình luận, Câu hỏi và Trả lời

Điền tên và Email để Bình luận
Họ tên: *
Email: *
đậm nghiêng nhấn mạnh đánh | Căn trái Căn giữa Căn phải | Nhập mặt cười Nhập đường dẫnChèn đường dẫn được bảo vệ Sự lựa chọn màu | Ẩn ký tự Nhập trả lời Chuyển đổi sang Cyrillic alphabet chèn spoiler

Phó Viện trưởng Viện Lý Học Phương Đông

Thầy phong thủy Kiến trúc sư Hoàng Trà
Hoàng Ngọc Trà, số TK 0200111696666, tại MB Bank-Chi nhánh Trần Duy Hưng
Gmail:hoangtra.kts@Gmail.com
ĐT: 0989913611
KTS Hoàng Trà lưu bản quyền Web
Địa Chỉ: 38 Trung Yên 9=> Rẽ vào Trung Yên 9A=> Số nhà 47