Xem phong thủy hướng tốt Xây sửa và làm Nhà thờ dòng họ

Câu hỏi của anh Phan Thanh Liêm ở Phú Thọ trên Báo GĐ&XH số tháng 4 năm 2016.

Lời đầu thư xin kính chào báo Gia đình và xã hội, xin chúc sức khỏe chuyên gia phong thủy Hoàng Trà. Được biết anh là một kiến trúc sư lâu năm, nay dòng họ tôi muốn xây lại ngôi nhà thờ của các cụ để lại, việc xây dựng lại nơi thờ tự ảnh hưởng đến toàn họ, cho nên việc bàn bạc mãi không thống nhất được. Nhà thờ hiện nay, sau nhiều năm sử dụng, tường nhà đã xuống cấp, mái ngói bị rạn nứt và dột. Thứ nhất là do hướng nhà thờ hiện tại không hợp hướng với bất kể ai trong mấy anh em, như vậy lấy hướng của ai để đứng động thổ xây nhà, người được tuổi xây nhà năm 2016 thì hướng nhà thờ lại phạm tuyệt mệnh, nếu động thổ liệu có sao không ạ. Xin hỏi người đứng động thổ năm nay 61 tuổi ta có phạm kim lâu không, có người nói là tuổi mà cứ qua lục thập hoa giáp thì không cần kiêng nữa có đúng không. Thứ nữa việc chọn ngày tháng động thổ xây dựng cũng không thống nhất được, có thầy nói xem ngày tháng động thổ không liên quan đến tuổi, chỉ căn cứ tiêu chí chung là ngày đó có đẹp hay không, có thầy thì lại bảo là phải căn cứ cả vào tuổi của người động thổ nữa, có thầy lại nói không có hướng nhà cố định thì không thể xem ngày động thổ được.

Hơn nữa nhà thờ này ngày xưa là 5 gian, sau lần sửa chữa trước đây thu lại còn 3 gian, hai bên bây giờ là sân. Nay nhu cầu cải tạo lại đang có nhiều chiều ý kiến khác nhau, thứ nhất là xây dựng lại nhà thờ 3 gian với nền móng mới và dùng lại hệ thống cột và xà – con chồng và toàn bộ hệ gỗ cũ, rồi lợp ngói mới; vị trí nhà thờ đặt gọn vào một khu. Sau đó xây dựng một ngôi nhà 2 tầng, tầng 1 làm bếp và phòng ăn lớn khi có việc lớn của họ, trên tầng hai là không gian ngủ và sinh hoạt của con cháu khi ở xa về. Hướng thứ 2 là cải tạo nâng cấp 3 gian nhà cũ lại và xây nối thêm hai gian ở hai bên thành 5 gian gần giống như ngày xưa, một bên làm bếp và ăn, một bên phòng ngủ có 02 giường.

Hình ảnh kham khảo mẫu nhà 5 gian

Xem phong thủy hướng tốt Xây sửa và làm Nhà thờ dòng họ

 

Phân tích phong thủy và giải pháp kiến trúc xây nhà thờ chi của chuyên gia phong thủy Kiến trúc sư Hoàng Trà

Phần 1: Xem phong thủy hướng tốt Xây sửa và làm nhà thờ dòng họ

Hiện nay đa số mọi người đều được tiếp xúc với kiến thức phong thủy, nhưng mới chỉ ở tầm kiến thức phong thủy căn bản của bát trạch mà thôi, khi xây nhà đều lấy tuổi gia chủ để định hướng tốt xấu, nếu hướng nhà phạm vào tuyệt mạng – ngũ quỷ - họa hại là nhà đó không tốt theo phong thủy. Khi gặp vấn đề phức tạp hơn và khó hơn, giống như trường hợp xây nhà thờ chi của gia đình anh Phan Thanh Liêm, thì không biết nên áp dụng phong thủy như nào và lấy hướng nào là tốt theo phong thủy, đặc biệt là nhà thờ đó xây lên có tốt theo phong thủy hay không, hay là xây xong thì mọi người lại bị ảnh hưởng xấu đi.

Như vậy khi xây dựng một công trình hay một ngôi nhà thuộc sở hữu chung của nhiều người, vậy thì phong thủy dựa vào tuổi để tính tốt xấu là không dùng được, do đó nhiều người cứ thiết kế và xây theo hiện trạng lô đất, với tư duy làm sao tốt nhất về công năng sử dụng và hợp lý về giao thông. Rồi nhiều người cho rằng kiến thức của phong thủy cũng chỉ có vậy thôi, không áp dụng được nhiều vào trong thực tiễn. Đó là những quan điểm và đánh giá nông cạn, bởi vì phong thủy không chỉ có một trường phái, nếu chia nhỏ ra thì có đến gần mười trường phái phong thủy. Luận theo phái Loan Đầu thì trước khi thiết kế và xây dựng một hay nhiều công trình trên một khu đất lớn, người ta phải khảo sát đo đạc địa hình hiện trạng, để định cuộc cho khu đất: phía nào có sơn, phía nào có thủy, huyệt tốt và huyệt xấu của lô đất ở đâu, tính đại cục thình để đắp đồi và đặt non bộ ở đâu, khu vực nào trồng cây cổ thụ, khu vực nào đào ao hay làm hồ cảnh hoặc bể cá cảnh. Luận theo Khí thì phải đến đất cảm nhận khí của khu đất, khí của khu đất đó đang trong thời kỳ sinh vượng tử tuyệt ra sao, hóa giải và kích phong thủy như nào? Xem gió thổi tới từ phương nào, có bị nắn hướng gió do địa hình và công trình hiện trạng hay không. Khi xây dựng thì đặt các công trình ở vị trí nào, non bộ và trồng hàng cây để nắn hướng gió ra sao?

 

( Một trong các Mẫu nhà thờ dòng họ đẹp )

Phần 2: Xem phong thủy hướng tốt Xây sửa và làm nhà thờ dòng họ

Vào năm khởi công xây dựng thì với hiện trạng khu đất có thể đặt công trình theo những hướng nào, tính toán đại cục của từng hướng liên quan đến toàn khu đất, chọn xem hướng nào thịnh hướng nào suy, từng hướng của công trình thịnh được bao lâu và nếu suy thì bao giờ hết. Thiết kế nhà thờ theo phong thủy cũng trình tự như trên, không có căn cứ theo tuổi của ai hết. Mà phải dựa trên toàn khu đất có thể đặt những hướng nào tốt, nếu hướng hiện trạng của nhà thờ mà tốt thì xây sửa trên nền hiện trạng, còn nếu không tốt thì xoay hướng được không, có xoay cũng phải hợp lý trên hiện trạng và không xoay chéo quá. Nếu không được thì có thể đặt sang chỗ mới, thì phải tính toán để so sánh thiệt hơn với vị trí cũ. Chọn được vị và hướng rồi nhưng quan trọng là phải xem xét vị trí đặt ban thờ đã vào cung tốt hay chưa, hướng ban thờ đã thịnh hay chưa. Đôi khi có những thế nhà rất thịnh nhưng ban thờ đặt vào cung không thịnh thì hiệu quả phong thủy đã giảm đi 50%, nếu không biết về phong thủy đại cục để xắp đặt địa hình xung quanh thì có khi nhà hướng rất tốt về phong thủy lại trở thành rất xấu. Nếu trong nhà thờ lại bố trí cả giường ngủ cho gia chủ nữa thì giường ngủ đã đặt vào cung thịnh chưa, phương vị giường ngủ có phải là phương vị dụng thần hay hỷ thần đối với ngũ hành bản mệnh tính theo tứ trụ hay chưa, rồi xắp đặt công năng để được hướng giường tốt nhất.

 

Phần 3: Xem phong thủy hướng tốt Xây sửa và làm nhà thờ dòng họ

Qua sự phân tích ở trên để anh Phan Thanh Liêm ở Phú Thọ và mọi người hiểu được tổng quan về phong thủy và dù xây dựng nhà ở là đơn vị nhỏ nhất hay nhà thờ chi, hoặc là những đơn vị ở lớn hơn là khu dân cư, khu đô thị thì phong thủy không tính theo tuổi của bất kể ai cả. Mà phải tính toán tổng thể từ đại cục, chọn ra được phương vị và phương hướng tốt nhất, sau rồi tùy theo mục đích sử dụng và người nào sử dụng để đặt phong thủy nhân vào phong thủy Thiên Địa cho hòa hợp và phù cho bản mệnh của người đó nhất. Như vậy dù hướng nhà có phạm tuyệt mệnh – ngũ quỷ - họa hại với tất cả anh em thì cũng không có sao hết.

Trong việc xem tuổi xây nhà là một phần kiến thức nhỏ trong phong thủy xem Nhân trong tổng thể của Thiên Địa Nhân. Khi xem tuổi người có được năm để đứng động thổ không thì kỵ nhất là kim lâu, thứ hai là kỵ thái tuế, thứ ba kỵ tam sát – ngũ hoàng, thứ đến mới đến hoang ốc hoặc tam tai. Như vậy người được tuổi xây nhà năm 2016 thì hướng nhà thờ lại phạm tuyệt mệnh, đứng động thổ cũng không sao hết. Hơn nữa phong thủy phái bát trạch chỉ là kiến thức sơ cấp, người ở hướng tuyệt mệnh vẫn phát tài – phát lộc – phát công danh – gia đình hòa thuận – con cái thành đạt, còn người ở hướng sinh khí – phúc đức làm ăn vẫn lụi bại, mà thầy phong thủy học bát trạch không giải thích được cho nên nhiều người không tin vào phong thủy là như thế.

 

Phần 4: Xem phong thủy hướng tốt Xây sửa và làm nhà thờ dòng họ

Về việc tính tuổi phạm kim lâu thì xưa nay mọi người hay căn cứ vào câu 1-3-6-8 kim lâu, thế rồi quy kết những người có tuổi ta có đuôi là 1-3-6-8 đều phạm về kim lâu. Cách tính kim lâu đúng là theo bài toán lấy tuổi ta chia cho 9 lấy kết quả là dư 1-3-6-9 là phạm kim lâu theo thứ tự là kim lâu thân thê tử súc. Người năm 2016 có số tuổi ta là 61 chia cho 9 dư 7 nên không phạm kim lâu. Có người nói là tuổi mà cứ qua lục thập hoa giáp thì không cần kiêng nữa có đúng không, điều này chỉ đúng với thời ngày xưa khi tuổi thọ của con người rất thấp, đến 60 tuổi đã làm mừng thọ rất to rồi, nên sau lục thập hoa giáp là tuổi 61 là năm trùng cả thiên can với địa chi với năm sinh; nhưng hiện nay tuổi thọ của con người càng ngày càng cao, khi đứng động thổ xây dựng vẫn phải tính rất kỹ theo Thiên Địa Nhân, chứ không số trời sống gần 90 tuổi, mà do đứng động thổ mà bị họa là không nên. Qua sự phân tích ở trên để anh Phan Thanh Liêm có sự xắp đặt công việc cho hợp lý.

 

Phần 5: Xem phong thủy hướng tốt Xây sửa và làm nhà thờ dòng họ

Nói đến xem ngày hiện nay có đến 10 cách xem ngày, mỗi cách xem sẽ dùng cho một lĩnh vực khác nhau, chứ không phải một việc nào đó mà áp dụng tốt theo 10 cách xem ngày, một năm chỉ có 1 đến 2 ngày tốt đủ theo các tiêu chí mà thôi. Thứ nhất khi xem ngày động thổ người ta chọn theo tiêu chí chung nhất để được một ngày đẹp hoặc một ngày bình thường, miễn là không xấu; tiêu chí này là xem theo Thiên. Thứ hai khi chọn ngày là phải xem đất đó vào năm nay có bị phạm thái tuế - ngũ hoàng – tam địa sát hay không, ở đẳng cấp cao người ta còn xem tinh bàn của nhà đó theo phong thủy thịnh hay suy, từ đó có nên xây hay không; tiêu chí này là xem cho địa. Thứ 3 sau khi chọn được theo Thiên Địa rồi thì xem tuổi chủ nhà có phạm kim lâu và các tiêu trí khác hay không, nếu không được thì mượn tuổi người khác để đứng động thổ xây nhà, nếu thầy giỏi họ sẽ giải lá số tứ trụ của người đứng động thổ, để tính toán xem người đó có bị trong vận xấu và năm xấu không, có khắc chủ nhà hay không, rồi mới quyết định cho động thổ. Như vậy việc xem ngày động thổ phải giỏi cả về phong thủy - lá số tứ trụ và các kiến thức xem ngày khác nữa, phân tích như thế để anh Phan Thanh Liêm nắm được tổng quát và biết nên nhờ thầy xem như nào.

 

Phần 6: Xem phong thủy hướng tốt Xây sửa và làm nhà thờ dòng họ

Về việc xây dựng nhà thờ của anh thì không được dùng phương án một là chuyển nhà thờ gọn vào một góc, vì trước đây nhà của các cụ đang ở chính ngôi chính diện của khu đất, bây giờ mà xây lại cho các cụ vào một góc là không còn thịnh đâu. Hơn nữa lại muốn xây một nhà 2 tầng khác để ở như thế là không ổn, vì phòng ngủ và sinh hoạt ở trên tầng 2 phải có vệ sinh thì mới tiện dụng, nhưng có vệ sinh thì lại phạm về phong thủy, vì trong khuôn viên khu đất nhà thờ lại có vệ sinh ở trên cao mà nhà thờ lại một tầng. Anh nên cho xây dựng theo phương án 2 là cải tạo lại thành nhà 5 gian theo kiểu ngày xưa, phương án mặt bằng sơ bộ như sau:

Xem phong thủy hướng tốt Xây sửa và làm Nhà thờ dòng họ

Trên đây là tư vấn tổng quan về kiến thức phong thủy liên quan đến việc xây nhà thờ chi và giải pháp phương án kiến trúc mặt bằng nhà thờ cho anh Phan văn Liêm ở Phú Thọ. Chúc anh và các độc giả của báo gia đình và xã hội thành đạt để hướng về xây dựng cho tổ tiên và dòng họ.

 

 

Dạ xin phép dc xin số điện thoại của phong thủy hoàng trà ạ, xin cảm ơn !

Kts Hoàng Trà trả lời: gia chủ gọi số 0989913611 - 0916299611
Em đinh nam toi em cung muon xay dung lai nha tho ho. Em nhờ thầy huong dan cho em. Xem huong nao hop. Em tuoi mau ngo 1978

Kts Hoàng Trà trả lời: bạn liên lạc số của tôi ghi trên website nhé
Điền thông tin để bình luận
Họ tên: *
Mã của bạn: *
 • bowtiesmilelaughingblushsmileyrelaxedsmirk
  heart_eyeskissing_heartkissing_closed_eyesflushedrelievedsatisfiedgrin
  winkstuck_out_tongue_winking_eyestuck_out_tongue_closed_eyesgrinningkissingstuck_out_tonguesleeping
  worriedfrowninganguishedopen_mouthgrimacingconfusedhushed
  expressionlessunamusedsweat_smilesweatdisappointed_relievedwearypensive
  disappointedconfoundedfearfulcold_sweatperseverecrysob
  joyastonishedscreamtired_faceangryragetriumph
  sleepyyummasksunglassesdizzy_faceimpsmiling_imp
  neutral_faceno_mouthinnocent

Bài viết mới đăng trên website

Xem Tứ Trụ Nam 1966, Xem Tử Vi Nam 1966, Xem màu sắc hợp nam 1966, Bát tự Nam 1966, Nam sinh năm 1966 tuổi Bính Ngọ Xem Tứ Trụ Nữ 1967, Xem Tử Vi Nữ 1967, Xem màu sắc hợp nữ 1967, Bát tự Nữ 1967, Nữ sinh năm 1967 tuổi Đinh Mùi Xem Tứ Trụ Nam 1967, Xem Tử Vi Nam 1967, Xem màu sắc hợp nam 1967, Bát tự Nam 1967, Nam sinh năm 1967 tuổi Đinh Mùi Xem Tứ Trụ Nữ 1968, Xem Tử Vi Nữ 1968, Xem màu sắc hợp nữ 1968, Bát tự Nữ 1968, Nữ sinh năm 1968 tuổi Mậu Thân Xem Tứ Trụ Nam 1968, Xem Tử Vi Nam 1968, Xem màu sắc hợp nam 1968, Bát tự Nam 1968, Nam sinh năm 1968 tuổi Mậu Thân Xem Tứ Trụ Nữ 1969, Xem Tử Vi Nữ 1969, Xem màu sắc hợp nữ 1969, Bát tự Nữ 1969, Nữ sinh năm 1969 tuổi Kỷ Dậu Tứ trụ nam 1969, bát tự nam 1969, xem Tứ Trụ Nam 1969, xem Tử Vi Nam 1969, xem màu sắc hợp nam 1969, Bát tự Nam 1969, Nam sinh năm 1969 tuổi Kỷ Dậu Xem Tứ Trụ Nữ 1970, Xem Tử Vi Nữ 1970, Xem màu sắc hợp nữ 1970, Bát tự Nữ 1970, Nữ sinh năm 1970 tuổi Canh Tuất Xem Tứ Trụ Nam 1970, Xem Tử Vi Nam 1970, Xem màu sắc hợp nam 1970, Bát tự Nam 1970, Nam sinh năm 1970 tuổi Canh Tuất Xem Tứ Trụ Nữ 1971, Xem Tử Vi Nữ 1971, Xem màu sắc hợp nữ 1971, Nữ sinh năm 1971 tuổi Tân Hợi, Bát tự Nữ sinh năm1971 Xem Tứ Trụ Nam 1971, Xem Tử Vi Nam 1971, Xem màu sắc hợp nam 1971, Bát tự Nam 1971, Nam sinh năm 1971 tuổi Tân Hợi Xem tuổi động thổ xây nhà năm 2024, tuổi nào làm nhà năm 2024, tính tuổi xây nhà tốt năm 2024, tính tuổi làm nhà năm 2024 Xem Tứ Trụ Nữ 1972, Xem Tử Vi Nữ 1972, Xem màu sắc hợp nữ 1972, Bát tự Nữ 1972, Nữ sinh năm 1972 tuổi Nhâm Tý Xem Tứ Trụ Nam 1972, Xem Tử Vi Nam 1972, Xem màu sắc hợp nam 1972, Bát tự Nam 1972, Nam sinh năm 1972 tuổi Nhâm Tý Xem Tứ Trụ Nữ 1973, Xem Tử Vi Nữ 1973, Xem màu sắc hợp nữ 1973, Bát tự Nữ 1973, Nữ sinh năm 1973 tuổi Quý Sửu Xem Tứ Trụ Nam 1973, Xem Tử Vi Nam 1973, Tứ trụ nam 1973, Xem màu sắc hợp nam 1973, Bát tự Nam 1973, Nam sinh năm 1973 tuổi Quý Sửu Xem Tứ Trụ Nữ 1974, Xem Tử Vi Nữ 1974, Xem màu sắc hợp nữ 1974, Bát tự Nữ 1974, Nữ sinh năm 1974 tuổi Giáp Dần Xem Tứ Trụ Nam 1974, Màu sắc hợp nam 1974, Xem Tử Vi Nam 1974, Xem màu sắc hợp nam 1974, Bát tự Nam 1974, Nam sinh năm 1974 tuổi Giáp Dần Xem Tứ Trụ Nữ 1975, Xem Tử Vi Nữ 1975, Xem màu sắc hợp nữ 1975, Bát tự Nữ 1975, Nữ sinh năm 1975 tuổi Ất Mão Xem Tứ Trụ Nam 1975, Xem Tử Vi Nam 1975, Xem màu sắc hợp nam 1975, Bát tự Nam 1975, Nam sinh năm 1975 tuổi Ất Mão Xem Tứ Trụ Nữ 1976, Bát tự Nữ 1976, Xem Tử Vi Nữ 1976, Xem màu sắc hợp nữ 1976, Nữ sinh năm 1976 tuổi Bính Thìn