Xem phong thủy bếp và phòng ăn

Khi xem phong thủy bếp và phòng ăn thì chúng ta thấy có ảnh hưởng không nhiều tới tài vận của gia đình hay sức khỏe của mọi người, nhưng nó lại có vai trò rất lớn và ảnh hưởng tới cuộc sống tinh thần và tình cảm của các thành viên trong gia đình.

 

Xem phong thủy bếp và phòng ăn

(Bài báo của Kiến trúc sư Phong thủy Hoàng Trà - Phó viện trưởng Viện Lý Học Phương Đông trên trang BaoDauTu.vn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư)

Xem phong thủy bếp và phòng ăn phần 1: Vai trò tổng quan của bếp, phòng ăn

Theo chuyên gia phong thủy, kiến trúc sư Hoàng Trà, Phó viện trưởng Viện Lý học phương Đông, trong ngôi nhà có bàn ăn đặt vào phương vị tốt của phong thủy, thì cả gia đình thường xuyên ăn tại nhà, nhiều người khách và họ hàng thân tình tới ăn. Từ đó, nó sẽ điều tiết những nhân duyên và có nhiều thiện duyên khác.

Nếu bàn ăn ở phương vị xấu thì ngược lại, gia đình ít khi quây quần cùng nhau; có khi chuẩn bị vào mâm lại có việc phải đi, hay là người nhà có kẻ ăn trước và người ăn sau; bố mẹ công việc lệch thời gian và con cái phải đi học hoặc đi làm lệch giờ với người thân, mà người nhà không có những bữa ăn đầy đủ đầm ấm.

Thời bây giờ, nhà phân chia lô mặt phố, thường phòng ăn đi kèm với khu bếp, nhưng đối với biệt thự thì có thể là phòng bếp và phòng ăn tách riêng ra. Cho nên, việc tính phong thủy cũng phải tùy theo từng trường hợp cụ thể.

Theo kiến trúc sư Hoàng Trà, nếu bếp vượng và tốt thì người phụ nữ sẽ hay chăm lo phần bếp núc, nấu nướng, chăm lo cho bữa ăn gia đình. Từ đó, sẽ ảnh hưởng lớn đến tâm tư của người mẹ và người vợ là người quản lý khu bếp, rồi cũng ảnh hưởng đến không khí gia đình.

Một nhà có khu bếp đặt vào cung xấu, thì người nhà đó không có hào hứng, không yêu thích việc bếp núc, hoặc sẽ ứng chiếu là người phụ nữ trong gia đình đó có thể bận công việc nhà nước hoặc làm doanh nghiệp. Thậm chí, nếu bếp không thịnh thì người giúp việc cũng hay thay đổi, hoặc người giúp việc không giỏi bếp núc hoặc chỉ làm việc theo kiểu làm công ăn lương và nấu ăn không ngon.

Dù bếp ở cung xấu nhưng bàn ăn ở cung tốt và ở khu thịnh, dù nấu ăn không ngon hay phụ nữ không yêu thích việc nấu nướng, thì bữa ăn của gia đình vẫn vui vẻ, không khí và sự tụ họp vẫn đầy đủ, thậm chí khách đến đông vui sẽ mua đồ ăn ở ngoài về nhà ăn. Cho nên, việc đặt phong thủy cho bếp và bàn ăn phải căn cứ trên bản vẽ kiến trúc phong thủy và đặc thù hoàn cảnh của mỗi gia đình.

 (Ảnh: phòng ăn và bếp theo phong thủy)

Xem phong thủy bếp và phòng ăn phần 2: Phong thủy cho khu bếp

Theo chuyên gia phong thủy Hoàng Trà, trong khu bếp thường có ba vị trí quan trọng. Trong đó, phương vị của bếp có tầm quan trọng nhất. Dù bếp gas, bếp từ, hay bếp hồng ngoại, thậm chí là bếp củi, thì đều là ngũ hành thuộc Hỏa. Khi bắt đầu nấu nướng, có lửa thì Hỏa sẽ thịnh, Thổ sẽ vượng. Phương vị mà có Hỏa thịnh và Thổ vượng không những sẽ ảnh hưởng đến tài vận, mà còn ảnh hưởng tới nhân đinh của một gia đình.

Ứng chiếu theo định lý trong phong thủy là “Sơn quản nhân đinh, Thủy quản tài vận”, trong phòng ăn và bếp có cả Hỏa giúp Thổ vượng và có cả Thủy của chậu rửa bát, nên sắp đặt theo phong thủy phải chuẩn mực thì sẽ góp phần lớn trong phong thủy toàn cục của ngôi nhà.

Vị trí quan trọng thứ hai là khu vị trí đặt chậu rửa bát. Vì nó luôn có Thủy động, nếu đặt vào phương vị không phù hợp nó cũng sẽ ảnh hưởng đến tài vận.

Nhiều người băn khoăn việc đặt chậu rửa cạnh bếp thì tốt, hay xấu? Nếu đặt đối diện hoặc đặt vuông góc và vòi rửa có được chĩa hướng vào bếp hay không?

Về vấn đề này, theo chuyên gia phong thủy Hoàng Trà, đó chỉ là những yếu tố phụ. Theo nguyên lý chính của phong thủy là “nhất vị, nhị hướng” nên phải xem nơi đặt bếp và chậu rửa đó nằm trong cung nào, có ngũ hành là gì, có bộ sao vận sơn hướng nào đang chiếu. Từ đó, sẽ phân định ra được bếp và chậu rửa đặt ở đó tốt hay không tốt.

Ngoài ra, đặt bếp và chậu rửa cũng không phải khó lắm, vì kích cỡ của bếp và chậu rửa nhỏ, dễ bố trí trong bản kiến trúc phong thủy. Do đó, chúng ta có thể dịch sang cung này hoặc cung kia không khó lắm khi chúng ta thiết kế kiến trúc mặt bằng nhà, công trình.

Yếu tố thứ ba quan trọng trong bếp là tủ lạnh. Cũng nên tìm phương vị không xấu mà đặt. Không nhất thiết phải trong phương vị tốt. Vì nếu chúng ta đặt vào phương vị xấu, thì thức ăn trong tủ lạnh hay bị thiu thối. Hoặc thức ăn thừa để quá lâu cũng thành bỏ, khi nấu thành món ăn sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và không khí bữa ăn.

Xem phong thủy bếp và phòng ăn phần 3: Trấn phong thủy phòng ăn

Hiện nay, đa số nhà ở mặt phố, người ta thường đặt bếp ở tầng 1 để tiện việc chợ búa, nấu nướng, đổ rác, hoặc chế biến thực phẩm. Chính vì vậy, vị trí chính của bếp không được đặt dưới nhà vệ sinh, dưới giường ngủ.

Về quan điểm tâm linh, bếp là nơi làm việc của ngài Táo quân, trong trường hợp ngài không ngự ở đó chăng nữa, thì các cụ có câu “Thần thiêng có bộ hạ” và Táo Quân ngự trên bát hương trong phòng thờ, thì bộ hạ của ngài vẫn làm việc ở bếp.

Một vấn đề quan trọng nữa gắn liền với kiến trúc là khi người ta thiết kế nhà thường song hành với đặt phong thủy để làm sao bể phốt không ở dưới bếp hoặc trước mặt bếp. Như vậy, trong phòng bếp và phòng ăn luôn luôn sẵn tồn tại Hỏa trấn, Thủy trấn, Kim chấn. Vì vậy, thiết kế kiến trúc phong thủy cho khu bếp không dễ dàng chút nào.

Nếu cần thiết thì người ta cũng có thể đặt thêm cây cảnh là Mộc trấn và tiểu cảnh sơn hoặc quả cầu đá cho đầy đủ ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Và thường thì người ta phải căn cứ vào bản vẽ kiến trúc được án ngữ trên đồ hình phong thủy rồi mới trấn.

Hiện nay, rất nhiều người đặt bếp theo nguyên lý của Bát trạch là “tọa hung hướng cát”, có nghĩa phương vị của bếp nằm trên cung xấu của Bát trạch và hướng về cung tốt. Ngoài ra, người ta thường lấy tuổi đàn ông để tính. Tuy nhiên, theo chuyên gia phong thủy Hoàng Trà, điều này không hợp lý về phong thủy.

Thứ nhất, theo phân tích ở trên, chúng ta thấy bếp thuộc Hỏa trấn. Do vậy, việc đặt bếp ở đâu phải căn cứ vào phương vị nơi đặt bếp có ngũ hành là gì, bộ sao chiếu vào phương vị đó là chủ về ngũ hành gì, có phù hợp để trấn Hỏa (đặt bếp ở đó hay không?).

Ngoài ra, các cụ có câu: “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”, đàn ông chủ nhà, đàn bà chủ bếp. Tỷ lệ đàn ông nấu nướng tại nhà không nhiều, cho nên một số người nói bếp phải đặt theo hướng người vợ chứ không phải người chồng. Điều này cơ bản cũng có lý, nhưng đối với nhiều nhà có điều kiện thuê giúp việc thì cả hai vợ chồng cũng ít khi vào bếp, vậy bếp tính theo tuổi ai? Từ thực tế trên có thể thấy, nói bếp tính theo tuổi người cũng chưa thật hợp lý.

Nếu ai đã từng học phong thủy theo trường phái Dương trạch Tam yếu thì khi người ta đặt bếp sẽ lấy phương vị của bếp và phương vị của cửa chính quy ra thành quẻ trong Kinh dịch và luận tốt xấu theo 64 quẻ trong Kinh dịch. Trong Dương trạch Tam yếu, phân ra rất rõ nhà có 2 kiểu là Đông trạch và Tây trạch, ứng với bếp có Đông trù và Tây trù. Thường người ta phân ra Đông mạng, Tây mạng và phong thủy Dương trạch tam yếu luôn lấy nhà làm gốc. Nhà Đông trạch thì bếp cũng phải theo Đông trạch và người Đông mệnh ở thì tốt được 100%, người Tây mệnh ở vẫn tốt 75%. Nhà Đông trạch người Đông mệnh ở nhưng bếp lại là Tây trù thì tốt vẫn 75%. Ngược lại, nhà chiếm 50%, người và bếp mỗi thứ chiếm tỷ lệ khoảng 25%.

Từ đó, thầy phong thủy luôn tính toán phong thủy toàn bộ các công năng và không gian nhà ở thì bao giờ cũng căn cứ từ nhà đất rồi mới đến con người. Tuy nhiên, nếu nhìn nhận tổng hòa tất cả các trường phái theo phong thủy, người ta phải tính từ Thiên, đến Địa rồi mới đến Nhân. Bát trạch hiện nay đang chỉ lấy Nhân làm đầu để tính, Dương trạch Tam Yếu cũng mới chỉ tính từ Địa sang nhân chứ chưa tính toán toàn diện theo Thiên, Địa, Nhân.

Trên đây là luận tổng quát về phong thủy của bếp và phòng ăn, để mọi người có cách nhìn theo khoa học về phong thủy. Trong các không gian trong ngôi nhà hiện đại, thì bếp là nơi khó đặt phong thủy nhất, nên các gia chủ phải kiểm nghiệm thầy phong thủy luận đoán được nhà đã ở thịnh năm nào và suy năm nào, ngủ chỗ nào khỏe mạnh và chỗ nào hay ốm đau, thậm trí nói được cả nhà hàng xóm của chúng ta, như vậy mới có đủ khả năng đặt phong thủy bếp và phòng ăn.

Điền thông tin để bình luận
Họ tên: *
Mã của bạn: *
 • bowtiesmilelaughingblushsmileyrelaxedsmirk
  heart_eyeskissing_heartkissing_closed_eyesflushedrelievedsatisfiedgrin
  winkstuck_out_tongue_winking_eyestuck_out_tongue_closed_eyesgrinningkissingstuck_out_tonguesleeping
  worriedfrowninganguishedopen_mouthgrimacingconfusedhushed
  expressionlessunamusedsweat_smilesweatdisappointed_relievedwearypensive
  disappointedconfoundedfearfulcold_sweatperseverecrysob
  joyastonishedscreamtired_faceangryragetriumph
  sleepyyummasksunglassesdizzy_faceimpsmiling_imp
  neutral_faceno_mouthinnocent

Bài viết mới đăng trên website

Xem Tứ Trụ Nam 1966, Xem Tử Vi Nam 1966, Xem màu sắc hợp nam 1966, Bát tự Nam 1966, Nam sinh năm 1966 tuổi Bính Ngọ Xem Tứ Trụ Nữ 1967, Xem Tử Vi Nữ 1967, Xem màu sắc hợp nữ 1967, Bát tự Nữ 1967, Nữ sinh năm 1967 tuổi Đinh Mùi Xem Tứ Trụ Nam 1967, Xem Tử Vi Nam 1967, Xem màu sắc hợp nam 1967, Bát tự Nam 1967, Nam sinh năm 1967 tuổi Đinh Mùi Xem Tứ Trụ Nữ 1968, Xem Tử Vi Nữ 1968, Xem màu sắc hợp nữ 1968, Bát tự Nữ 1968, Nữ sinh năm 1968 tuổi Mậu Thân Xem Tứ Trụ Nam 1968, Xem Tử Vi Nam 1968, Xem màu sắc hợp nam 1968, Bát tự Nam 1968, Nam sinh năm 1968 tuổi Mậu Thân Xem Tứ Trụ Nữ 1969, Xem Tử Vi Nữ 1969, Xem màu sắc hợp nữ 1969, Bát tự Nữ 1969, Nữ sinh năm 1969 tuổi Kỷ Dậu Tứ trụ nam 1969, bát tự nam 1969, xem Tứ Trụ Nam 1969, xem Tử Vi Nam 1969, xem màu sắc hợp nam 1969, Bát tự Nam 1969, Nam sinh năm 1969 tuổi Kỷ Dậu Xem Tứ Trụ Nữ 1970, Xem Tử Vi Nữ 1970, Xem màu sắc hợp nữ 1970, Bát tự Nữ 1970, Nữ sinh năm 1970 tuổi Canh Tuất Xem Tứ Trụ Nam 1970, Xem Tử Vi Nam 1970, Xem màu sắc hợp nam 1970, Bát tự Nam 1970, Nam sinh năm 1970 tuổi Canh Tuất Xem Tứ Trụ Nữ 1971, Xem Tử Vi Nữ 1971, Xem màu sắc hợp nữ 1971, Nữ sinh năm 1971 tuổi Tân Hợi, Bát tự Nữ sinh năm1971 Xem Tứ Trụ Nam 1971, Xem Tử Vi Nam 1971, Xem màu sắc hợp nam 1971, Bát tự Nam 1971, Nam sinh năm 1971 tuổi Tân Hợi Xem tuổi động thổ xây nhà năm 2024, tuổi nào làm nhà năm 2024, tính tuổi xây nhà tốt năm 2024, tính tuổi làm nhà năm 2024 Xem Tứ Trụ Nữ 1972, Xem Tử Vi Nữ 1972, Xem màu sắc hợp nữ 1972, Bát tự Nữ 1972, Nữ sinh năm 1972 tuổi Nhâm Tý Xem Tứ Trụ Nam 1972, Xem Tử Vi Nam 1972, Xem màu sắc hợp nam 1972, Bát tự Nam 1972, Nam sinh năm 1972 tuổi Nhâm Tý Xem Tứ Trụ Nữ 1973, Xem Tử Vi Nữ 1973, Xem màu sắc hợp nữ 1973, Bát tự Nữ 1973, Nữ sinh năm 1973 tuổi Quý Sửu Xem Tứ Trụ Nam 1973, Xem Tử Vi Nam 1973, Tứ trụ nam 1973, Xem màu sắc hợp nam 1973, Bát tự Nam 1973, Nam sinh năm 1973 tuổi Quý Sửu Xem Tứ Trụ Nữ 1974, Xem Tử Vi Nữ 1974, Xem màu sắc hợp nữ 1974, Bát tự Nữ 1974, Nữ sinh năm 1974 tuổi Giáp Dần Xem Tứ Trụ Nam 1974, Màu sắc hợp nam 1974, Xem Tử Vi Nam 1974, Xem màu sắc hợp nam 1974, Bát tự Nam 1974, Nam sinh năm 1974 tuổi Giáp Dần Xem Tứ Trụ Nữ 1975, Xem Tử Vi Nữ 1975, Xem màu sắc hợp nữ 1975, Bát tự Nữ 1975, Nữ sinh năm 1975 tuổi Ất Mão Xem Tứ Trụ Nam 1975, Xem Tử Vi Nam 1975, Xem màu sắc hợp nam 1975, Bát tự Nam 1975, Nam sinh năm 1975 tuổi Ất Mão Xem Tứ Trụ Nữ 1976, Bát tự Nữ 1976, Xem Tử Vi Nữ 1976, Xem màu sắc hợp nữ 1976, Nữ sinh năm 1976 tuổi Bính Thìn