Phòng khách ở vị trí phong thủy nào đẹp: thanh long hay bạch hổ...

Khi thiết kế và xây một ngôi nhà, gia chủ luôn dành sự quan tâm đầu tiên là không gian phòng khách. Cùng với phối cảnh tổng thể bên ngoài, không gian phòng khách được coi là bộ mặt của ngôi nhà.

Phòng khách ở vị trí phong thủy nào đẹp: thanh long hay bạch hổ...

(Bài báo của Kiến trúc sư Phong thủy Hoàng Trà - Phó viện trưởng Viện Lý Học Phương Đông trên trang “BaoDauTu.vn => Bất Động Sản => Tư vấn – Kiến trúc” của Bộ Kế hoạch và Đầu tư)

Phòng khách trong phong thủy: Thường được ưu tiên đặt cung tốt

Những người thường xuyên tiếp khách tại nhà, khách đến thường liên quan nhiều tới công việc làm ăn và tài lộc, thì phòng khách có vai trò quan trọng nhất trong phong thủy so với các không gian khác của ngôi nhà.

Theo kiến trúc sư, chuyên gia phong thủy Hoàng Trà, Phó viện trưởng Viện Lý học phương Đông, trong phòng khách, quan trọng nhất là khu vực kê bộ bàn ghế khách trong phong thủy, đặc biệt là vị trí ghế ngồi tiếp khách của chủ nhân. Không chỉ phòng khách tại nhà, mà phòng tiếp khách ở cơ quan làm việc cũng vô cùng quan trọng. Với vị trí phong thủy thịnh, sẽ tiếp đón nhiều khách là quý nhân, mang lại nhiều mối quan hệ và tài lộc, giúp ích cho sự thăng tiến trong công danh và sự nghiệp, góp phần không nhỏ trong sự nghiệp không chỉ cá nhân và cả một cơ quan hay tổ chức.

Vị trí ghế ngồi của chủ nhân bao giờ cũng là vị trí tốt nhất, nhưng vị trí của khách ngồi có khi ở vị trí tốt và có khi ở vị trí xấu tùy từng trường hợp. Trường hợp chủ và khách cùng có lợi, thì vị trí ngồi trao đổi phải cùng tốt, còn trường hợp khách là đối địch với chủ, thì vị trí của khách phải ở vị trí xấu khi ngồi trao đổi. Như vậy, khi bàn thảo, gia chủ mới áp chế được, mới nắm thế chủ động trong công việc.

Cũng vì vậy, những cơ quan lớn luôn đặt 2 phòng tiếp khách hoặc 2 phòng họp cho từng trường hợp ngoại giao khác nhau. Đó cũng là cách vận dụng trí tuệ trong phong thủy, sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc của cá nhân và cộng đồng.

Đối với những gia chủ thường xuyên tiếp khách tại nhà, giải quyết công việc liên quan đến tiền tài, thì vị trí phòng khách quan trọng hơn phòng ngủ và khu bếp ăn. Còn với gia chủ ít tiếp khách tại nhà hoặc khách đến không liên quan đến tiền tài, thì sự quan trọng trong phong thủy của phòng khách đứng sau phòng ngủ và khu bếp ăn, thậm chí khu khách vào phương vị bình thường cũng không sao. Tuy nhiên, không vì vậy mà đặt phòng khách vào chỗ xấu. Vì đặt vào chỗ xấu, thì ứng nghiệm là người đến nhà luôn mang theo điều không tốt, khách đến không phải quý nhân mà là ác nhân.

Phòng khách trong phong thủy: Đặt bên thanh long hay bên bạch hổ

Hiện nay, khi chọn khu vực đặt bàn ghế khách, nhiều người áp dụng một phần kiến thức của phái Loan Đầu và cho rằng, bộ bàn ghế khách nên đặt bên Thanh Long mới tốt, còn bên Bạch Hổ là xấu. Cũng theo nguyên tắc đó, đặt vị trí ngồi của gia chủ cũng ở bên Thanh Long, tránh Bạch Hổ. Tuy nhiên, theo chuyên gia phong thủy Hoàng Trà, khi tính toán phong thủy, ta thấy phương vị nào tốt, thì chọn bên đấy, không nhất thiết phải bên Thanh Long hay Bạch Hổ.

Chúng ta cùng nghiên cứu đồ hình phong thủy ghép cùng bản vẽ kiến trúc ở dưới đây:

Phòng khách ở vị trí phong thủy nào đẹp: thanh long hay bạch hổ...

Từ hình 1 ta thấy, với ngôi nhà trên có phương vị bên Bạch Hổ là tốt, cửa chính vào nhà nằm trọn trong phương vị tốt, nên phòng khách bố trí ở bên Bạch Hổ là tốt hơn nhiều so với đặt ở bên Thanh Long và vị trí giường ngủ, bếp cũng tốt theo phong thủy.

Cũng với cùng ý tưởng về công năng kiến trúc như trên, nhưng thế và hướng nhà khác đi thì vị trí phòng khách và giường ngủ sẽ được điều chỉnh lại như sau (hình 2).

Phòng khách ở vị trí phong thủy nào đẹp: thanh long hay bạch hổ...

Còn ở hình 2, vị trí phòng khách lại phải đặt ở bên Thanh Long, vừa đảm bảo phương vị cửa chính tốt và hài hòa về mặt công năng sử dụng. Tuy công năng mặt bằng kiến trúc giống hệt hình 1, nhưng hướng nhà khác nhau, nên ý tưởng kiến trúc mặt bằng tầng 1 được lật đối xứng lại. Về phong thủy chúng ta thấy, toàn bộ không gian phòng khách và cửa chính đều được đặt vào phương vị tốt của phong thủy.

Từ đó chúng ta thấy rằng, phương vị của phòng khách không phải bên Bạch Hổ xấu hơn bên Thanh Long, mà phải tính toán trên thế và hướng của ngôi nhà, cùng với công năng sử dụng, sao cho phù hợp nhất với nhu cầu và mục đích sử dụng của từng gia chủ.

Khi người ta chọn vị trí ngồi tiếp khách của gia chủ, nhiều người cũng quan trọng và tính toán hướng theo năm sinh và áp dụng theo phong thủy Bát Trạch, đó là đối với người mới tìm hiểu về phong thủy. Tuy nhiên, theo chuyên gia phong thủy Hoàng Trà, Bát Trạch là trường phái phong thủy cơ bản và có độ chính xác không cao. Khi áp dụng phong thủy phải uyên thâm tất cả các trường phái và biết chính xác nhà đã ở có năm nào thịnh và suy, trong ngôi nhà vị trí giường ngủ nào hay mắc bệnh, thì mới có thể làm phong thủy toàn bộ ngôi nhà và đặt phòng khách ở đâu mới chính xác.

Một số lưu ý khác khi đặt phong thủy phòng khách

Khi đặt vị trí bàn và ghế tiếp khách của gia chủ, lưu ý không đặt dưới phòng vệ sinh, dưới dầm, vị trí có các góc xung chiếu xấu. Trong phòng khách cần lưu ý các thiết bị ảnh hưởng lớn trong phong thủy: Vị trí điều hòa và đặt quạt thì phải chọn vào vị trí phong thủy tốt, vì hai thiết bị này luôn động và tạo gió, luân chuyển khí. Khí động thì đương nhiên phong thủy bị ảnh hưởng. Đặt vào phương vị tốt thì khí tốt động và tăng yếu tố tốt; đặt vào phương vị xấu, khí xấu động, thì điều xấu sẽ phát động.

Đặc biệt, các vật phẩm phong thủy có ảnh hưởng rất lớn là bể cá, cây cảnh, non bộ, tranh đồng, tranh gỗ, tượng… Một số người muốn chơi bể cá cảnh, nhưng lại băn khoăn không biết bể cá có hợp mệnh theo năm sinh không, hay có người lại cho rằng, mệnh hỏa thì không được chơi bể cá. Tuy nhiên, trên thực tế, bể cá chỉ có dung tích nhỏ, mà bồn nước mái và bể ngầm có dung tích rất lớn, chẳng lẽ mệnh hỏa thì không dùng bồn nước mái? Nhà mà không có bồn nước mái thì có hợp lý không, dù là mệnh hỏa gì chăng nữa đều bất hợp lý.

Theo chuyên gia phong thủy Hoàng Trà, khi tính màu sắc, thì bản mệnh phong thủy phải tính đầy đủ theo năm tháng ngày giờ sinh, không chỉ dùng mỗi năm sinh, căn cứ vào đó chọn màu sắc hợp và phương vị tài vận tốt… Còn việc lấy mệnh theo năm sinh mà xem có đặt bể cá, cây cảnh, non bộ hay không chỉ là kiến thức sơ đẳng theo phong thủy Bát trạch; bát trạch mới chỉ biết ngũ hành sinh là tốt, nhưng ngũ hành phản sinh – ngũ hành phản khắc – ngũ hành ngang hòa – ngũ hành tương khắc đều có ảnh hưởng tốt xấu như nhau ở trong các trường hợp khác nhau.

Hơn nữa, việc đặt thủy ở đâu chính là bài toán trấn thủy, đặt cây ở đâu là mộc trấn, đặt sơn ở đâu là thổ trấn... Trấn ngũ hành ở đâu thì phải căn cứ vào tổ hợp các bộ sao và phương vị của ngôi nhà, trên sự tính toán theo cửu cung, chứ không liên quan đến mệnh theo năm sinh của chủ nhà. Trường hợp trấn phong thủy theo từng người chỉ liên quan đến giường ngủ và căn cứ vào phương vị của giường ngủ và bản mệnh theo “năm tháng ngày giờ sinh” để mà tính trấn ngũ hành gì cho tốt.

Nhiều gia đình đặt ban thờ Thần tài ở phòng khách thì phải lưu ý là ban thờ Thần tài không được ở dưới nhà vệ sinh, dưới giường ngủ, dưới dầm... Nên chọn vị trí đẹp và có thế tựa, đặt hướng quay ra cửa chính, nhưng không nên đặt quá sâu phía trong của ngôi nhà. Cũng có thể đặt Ban Thần Tài gần cửa ra vào và quay ngang nhà. Lưu ý, khi chọn được vị trí tốt theo phong thủy tổng thể mà vẫn hợp hướng theo Bát Trạch là tạo được sự yên tâm nhất cho gia chủ. Xét theo âm và dương, thì Ban Thần Tài lại là giải pháp trấn theo đường âm, ban thờ có thắp nến hay thắp đèn và thắp hương nên cũng thuộc về trấn hỏa.

Trên đây là phân tích cách thức xắp phong thủy phòng khách tùy thuộc vào hoàn cảnh của từng gia chủ; khi cần giải pháp trấn hay hóa giải, các gia chủ nhớ phải mời thầy phong thủy có thể đọc chính xác quá khứ của ngôi nhà đã và đang ở, thì mới có thể trấn phong thủy chuẩn được. Tương tự, bác sĩ mà không đọc được bệnh của chúng ta thì kê đơn thuốc sao chuẩn được đây.

Điền thông tin để bình luận
Họ tên: *
Mã của bạn: *
 • bowtiesmilelaughingblushsmileyrelaxedsmirk
  heart_eyeskissing_heartkissing_closed_eyesflushedrelievedsatisfiedgrin
  winkstuck_out_tongue_winking_eyestuck_out_tongue_closed_eyesgrinningkissingstuck_out_tonguesleeping
  worriedfrowninganguishedopen_mouthgrimacingconfusedhushed
  expressionlessunamusedsweat_smilesweatdisappointed_relievedwearypensive
  disappointedconfoundedfearfulcold_sweatperseverecrysob
  joyastonishedscreamtired_faceangryragetriumph
  sleepyyummasksunglassesdizzy_faceimpsmiling_imp
  neutral_faceno_mouthinnocent

Bài viết mới đăng trên website

Xem Tứ Trụ Nữ 1981, Xem Tử Vi Nữ 1981, Xem màu sắc hợp Nữ 1981, Bát tự Nữ 1981, Nữ sinh năm 1981 tuổi Tân Dậu Xem Tứ Trụ Nam 1981, Xem Tử Vi Nam 1981, Xem màu sắc hợp nam 1981, Bát tự Nam 1981, Nam sinh năm 1981 tuổi Tân Dậu Hướng nhà Tuyệt mệnh vẫn tốt, Kts Hoàng Trà thiết kế kiến trúc phong thủy Biệt thự 3 tầng ở Ecopark Có nhiều cách "Xem tuổi động thổ xây nhà” bị SAI. Chọn cách tính tuổi tốt xây nhà nào trong năm 2023 Thiết kế kiến trúc phong thủy Nhà mặt phố 4 tầng tân cổ điển Xem Tứ Trụ Nữ 1994, Xem Tử Vi nữ 1994, Xem màu sắc hợp nữ 1994, Bát tự Nữ 1994, Nữ sinh năm 1994 tuổi Giáp Tuất Xem Tứ Trụ Nam 1994, Xem Tử Vi nam 1994, Xem màu sắc hợp nam 1994, Bát tự Nam 1994, Nam sinh năm 1994 tuổi Giáp Tuất Xem Tứ Trụ Nữ 1993, Xem Tử Vi nữ 1993, Xem màu sắc hợp nữ 1993, Bát tự Nữ 1993, Nữ sinh năm 1993 tuổi Quý Dậu Xem Tứ Trụ Nam 1993, Xem Tử Vi nam 1993, Xem màu sắc hợp nam 1993, Bát tự Nam 1993, Nam sinh năm 1993 tuổi Quý dậu Xem Tứ Trụ Nữ 1992. Xem Tử Vi Nữ 1992. Xem màu sắc hợp nữ 1992. Bát tự Nữ 1992, Nữ sinh năm 1992 tuổi Nhâm thân Xem Tứ Trụ Nam 1992, Xem Tử Vi nam 1992, Xem màu sắc hợp nam 1992, Bát tự Nam 1992, Nam sinh năm 1992 tuổi Nhâm thân Xem Tứ Trụ Nữ 1991, Nữ sinh năm 1991 tuổi Tân Mùi, Xem Tử Vi 1991, Bát tự Nữ 1991, Xem màu sắc hợp 1991 Xem Tứ Trụ Nam 1991, Nam sinh năm 1991 tuổi Tân Mùi, Xem Tử Vi 1991, Bát tự Nam 1991, Xem màu sắc hợp 1991 Xem kết hôn Nam 1992 + Nữ 1998, cung bát trạch phạm tuyệt mệnh, có bị ảnh hưởng tính mạng- con cái- làm ăn Xem tứ trụ Nữ 1990, Nữ sinh năm 1990 tuổi Canh Ngọ, Xem Tử Vi 1990, Bát tự Nữ 1990, Xem màu sắc hợp 1990 Xem Tứ Trụ Nam 1990, Nam sinh năm 1990 tuổi Canh Ngọ, Xem Tử Vi 1990, Bát tự Nam 1990, Xem màu sắc hợp 1990 Biệt thự 1 tầng thiết kế phong thủy kiến trúc mái nhật hoặc mái thái Xem tứ trụ Nữ 1989, Tử vi Nữ sinh năm 1989 tuổi Kỷ Tị, Bát tự nữ 1989, Xem màu sắc hợp 1989 Xem tứ trụ Nam 1989, Tử vi Nam sinh năm 1989 tuổi Kỷ Tị, Bát tự nam 1989, Xem màu sắc hợp 1989 Biệt thự 4 tầng thiết kế theo phong thủy kiến trúc biệt thự tân cổ điển Xem tứ trụ Nữ 1988, Tử vi Nữ sinh năm 1988 tuổi Mậu thìn, Bát tự nữ 1988, Xem màu sắc hợp 1988