Phong thủy, Tứ trụ, Tử vi, Kinh dịch, Thái ất… có phải là môn Khoa học?

Phong thủy, Tứ trụ, Tử vi, Kinh dịch, Thái ất… có phải là môn Khoa học?

Chúng ta thường nghe nói về Khoa học phương đông bao gồm các bộ môn: Kinh dịch, thái ất, độn giáp, xem tướng, tử vi, tứ trụ, phong thủy,… Hiện nay nhiều người còn cho đó là mê tín, vậy liệu các bộ môn Lý học phương đông có phải là khoa học hay không?

Khoa học là gì?

- Khoa học là quá trình nghiên cứu nhằm khám phá ra những kiến thức của tất cả các lĩnh vực. Bao gồm một hệ thống tri thức về qui luật của vật chất và sự vận động của vật chất, những qui luật của tự nhiên, xã hội, và tư duy

- Một trong những cách thức đó là phương pháp thử nghiệm và thực nghiệm nhằm mô phỏng hiện tượng

- Khoa học là một hệ thống tri thức và những qui luật về tự nhiên, xã hội

- Khoa học ngày nay gắn liền với thực nghiệm – thí nghiệm- thống kê- phân tích… Nhưng theo nghĩa rộng đã tồn tại trước kỷ nguyên hiện đại và trong nhiều nền văn minh cổ

 

Vậy căn cứ vào đâu để khẳng định các bộ môn của Lý học phương đông là môn khoa học

Các bộ môn lấy toán học làm nền tảng, đều vận hành bằng thuật toán và các phép toán được lập thành công thức và được giải như hệ phương trình trong toán học, các kết quả là các dữ liệu luận đoán

Nói đến các bộ môn khoa học phương đông luôn luôn phải nói đến âm và dương, và đó chính là toán nhị phân, hiện nay từ điện thoại, máy tính, máy bay, tàu vũ trụ đều vận hành bằng các phần mềm lập trình từ toán nhị phân.

Khi nói đến Kinh dịch thì ai cũng biết câu “Thái cực sinh Âm dương sinh tiếp Tứ tượng sinh tiếp Bát quái” đó là toán cơ số 0-2-4-8

Nhiều bộ môn Lý học phương đông vận hành trên đồ hình bát quái, kinh dịch có 8 quẻ, đó là hệ toán cơ số 8.

Ngoài ra phong thủy còn chia đồ hình bát quái thành 8 cung theo 8 hướng và 1 trung cung ở giữa, với hệ cửu tinh vận hành theo tam nguyên cửu vận. Đó là thuật toán theo cơ số 9.

Tiếp nữa hệ toán cơ số 5, đó là ngũ hành với các mối tương quan là tương sinh – tương khắc – tương hòa – phản sinh – phản khắc.

Tiếp nữa còn có hệ toán cơ số 10 chính là thập thiên can và toán cơ số 12 là thập nhị địa chi hay còn gọi là 12 con giáp. Khi tính mối tương quan của 10 Thiên can đều có bài toán Ngũ hợp, Ngũ hành và chia Âm Dương. Khi tính mối tương quan của 12 địa chi, có bái toán Nhị hợp, Tam hợp, Lục Xung, Lục Hại; đều tính theo âm dương và ngũ hành

Khoa thuật phương đông có pháp tính theo Thất Tinh là toán cơ số 7, trong cách tính sao tốt xấu liên quan đến Thiên Can và Địa Chi cũng được dùng rất nhiều, tính theo cả chiều thuận và nghịch.

Như vậy các thuật toán luôn luôn xắp xếp theo qui luật và có mối tương quan và liên hệ logic với nhau. Từ các kết quả giải được của các phép toán trong hệ thuật toán cơ số 0-1-2-3-4-5-6-8-7-9-10-12, các bộ môn Lý học phương đông: Kinh dịch, độn giáp, thái ất, tử vi, tử trụ, phong thủy đã luận đoán được quá khứ, hiện tại và tương lai, luận đoán về sự thất bại hay thành công, luận đoán đến các sự việc, hiện tượng liên quan một cách chính xác.

Như vậy, các bộ môn Lý học phương Đông vận hành trên nền tảng toán học và sử dụng các thuật số toán học khác nhau để vận hành và biểu thị bằng toán học và giải như phương trình toán học. Chắc chắn các bộ môn Lý học phương đông là Môn Khoa học chứ không có chuyện luận theo cảm tính hay cảm giác. Căn cứ vào các thuật toán trên, người thầy có thể xem chính xác về quá khứ và nói chuẩn xác về tương lai, mà không cần bạn kể gì. Đó chẳng phải là điều quá huyền diệu và linh diệu sao, nhưng không nhiều người đủ duyên và được Tâm Linh độ để xem đúng. Chính vì vậy, có rất nhiều kẻ học "dăm ba cuốn sách tự nhận là thầy" và rồi phán lung tung, làm cho nhiều người mất niềm tin và khoa học phương đông.

Hàng ngàn năm nay, các bộ môn khoa học phương đông luôn được lưu truyền, kế thừa và ứng dụng thường xuyên trong tất cả các hoạt động của đời sống, từ cá nhân cho đến gia đình, dòng họ, thậm trí cả khu vực và lớn hơn là cả quốc gia. Trải qua hàng nghìn năm, nếu bộ môn nào không linh nghiệm và xem không đúng, tất sẽ bị đào thải và chẳng ai ứng dụng nữa. Các bộ môn Lý học phương đông thuộc về dương, còn thuộc về âm là Tâm Linh.

 

Vai trò của lý số và phong thủy với cuộc sống

Trong cuộc sống, khi chúng ta làm một việc gì đó mà không có kế hoạch, lộ trình thì chúng ta dễ rơi vào tình trạng luẩn quẩn. Sẽ phải làm đi, làm lại hoặc không đạt được kết quả cao. Đơn giản như việc đi đến một nơi nào đó mà ta không biết lộ trình đường đi, phương hướng thì có lẽ chẳng bao giờ tới được đích. Nhưng nếu có tấm bản đồ trong tay thì chúng ta vừa đi đúng đường, đúng hướng và không mắc phải những sai lầm không cần thiết.

Tương tự như thế, các bộ môn Lý học phương Đông là các bộ môn đưa ra các dự báo luận đoán bao gồm cả Thiên, Địa và nhân. Và sự linh nghiệm đã được khẳng định hàng nghìn năm nay. Chính vì vậy, khi chúng ta vận hành các công việc có sự chỉ dẫn, hướng dẫn thì chúng ta sẽ đạt được những thành quả nhanh hơn, tốt hơn và bền vững hơn.

Ví dụ như bộ môn Kinh dịch, trước khi làm một việc gì, chúng ta hoàn toàn có câu trả lời nên hay không nên làm, làm vào lúc nào thì sẽ thuận lợi và chúng ta có thể biết trước kết quả ra sao. Nếu, nói được việc tương lai thì chúng ta có thể dùng Kinh dịch kiểm tra sự việc trong quá khứ. Một bậc thầy nói chính xác việc quá khứ thì chúng ta mới có thể tin tưởng về luận đoán việc tương lai.

Trong cuộc sống hàng ngày, có nhiều việc chúng ta phải xem. Từ việc đặt mộ, xây nhà, việc hiếu, hỉ, khai trương, động thổ, nhập trạch,… thậm chí cả việc chọn người hợp tuổi trong kết hôn, hợp tác làm ăn, làm nhà,… Vị trí và vai trò của các bộ môn Lý học phương Đông vô cùng cùng quan trọng, hàng ngày luôn luôn song hành trong các hoạt động của đời sống, tác động và ảnh hưởng, thay đổi tới công việc và cuộc sống của mỗi cá nhân và tập thể. Thậm trí ảnh hưởng tới tiền tài, danh vọng, chức vụ của mỗi người và nhiều người xung quanh.

Ví dụ: Đơn giản như phong thủy ứng dụng trong kinh doanh, sẽ giúp cho doanh nghiệp chọn được những trụ sở văn phòng, nhà xưởng, cửa hàng, showroom ở những vị trí vượng về tài lộc, giúp doanh nghiệp thịnh vượng. Ngoài ra, có thể chọn những người hợp mệnh về phong thủy, giúp cho việc sắp đặt nhân sự thì doanh nghiệp đó sẽ có nhân sự ổn định và vững mạnh.

Hơn nữa, người ta cũng có thể ứng dụng các bộ môn khác nhau của Lý học phương Đông góp phần vào một trong những quyết sách của một con người, doanh nghiệp, tổ chức lớn là xem những việc nên hay không nên làm, nên kết hợp hay không, có hợp tác hay không, dùng hay không dùng người,… Từ đó, tạo nên sự thành công hay thất bại.

Một trong ứng dụng rất lớn của Lý số phong thủy là ứng dụng vào kiến trúc, từ nhỏ nhất là nhà ở mỗi gia đình, lớn hơn là quy hoạch cả vùng, hay quy hoạch cả thành phố. Sẽ giúp cho từng gia đình, cả vùng miền và cả một đất nước hưng thịnh.

 

Tác động của các bộ môn Lý học phương Đông

Người phương Đông xem lá số và cho các thông tin tốt, xấu liên quan đến mỗi con người. Nhà phật gọi là nghiệp quả mà mỗi con người sẽ phải trải. Khi người ta biết bản mệnh hay lá số của mỗi người thì sẽ biết vận hành một cách thuận nhất, tốt nhất cho người đó. Vê tâm linh cần tu đạo ra sao, về phong thủy cần phải bổ trợ như thế nào,… Mỗi một bộ môn của lý học phương Đông có một giá trị nhất định và không bộ môn nào có thể cho thông tin luận đoán chuẩn xác 100%. Bởi, nếu xem lá số mà đúng hết thì không cần phải sắp đặt phong thủy. Nếu phong thủy và lá số mà quyết định hết thì đâu cần tới việc tâm linh và tu đạo. Ngoài ra, có những việc là số phong thủy không trả lời được thì lại phải vận dụng các bộ môn khác là Kinh dịch, Độn giáp, Thái ất,…

Khi chúng ta nghiên cứu những bộ môn này, chúng ta phải có cách nhìn khách quan, tổng quan cho tổng thể tất cả các bộ môn. Mỗi bộ môn trong Lý học phương Đông cũng giống như một khoa trong bệnh viện, và không có khoa nào có thể khám và chữa tất cả mọi bệnh. Hơn nữa, sau hàng nghìn năm với sự giao thoa về văn hóa, kiến thức và học hỏi lẫn nhau giữa các dân tộc, quốc gia, thì tinh hoa tri thức và văn hóa không còn nhiều ranh giới. Tinh hoa sẽ được ứng dụng cho mọi dân tộc trên thế giới với sự sai biệt không quá nhiều như trước. Tương tự như vậy, những người ứng dụng các bộ môn của Lý học phương Đông cũng không quá phân biệt giữa nước này hay nước kia, nguồn gốc xuất phát từ đâu. Quan trọng là kế thừa và phát huy được đến đâu mà thôi.

Mỗi một bộ môn trong Lý học phương Đông có một ưu việt riêng. Và khi đứng trước một sự việc thì chúng ta phải biết lựa chọn, dùng bộ môn phù hợp thì hiệu quả, kết quả mới được như ý, chứ không bộ môn nào có thể giải quyết được tất cả các vấn đề. Từ đó, chúng ta có dược cách nhìn tổng quan hơn rằng không một người thầy nào có thể giỏi tất cả cấc lĩnh vực, hoặc thầy trong một lĩnh vực chuyên biệt nào đó mà có thể hóa giải, giải quyết được tất cả các vấn đề.

 

Kts Hoàng Trà biên soạn và xếp lại các bài đã đăng trên các báo và trang BaoDauTu.Vn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Để quý vị đọc theo thứ tự và theo từng chủ đề, cảm ơn quý vị đã quan tâm.

Quý vị cần giải đáp thắc mắc, liên hệ Kiến trúc sư Phong thủy Hoàng Trà ( 0989913611 – 0916299611)

Điền thông tin để bình luận
Họ tên: *
Mã của bạn: *
 • bowtiesmilelaughingblushsmileyrelaxedsmirk
  heart_eyeskissing_heartkissing_closed_eyesflushedrelievedsatisfiedgrin
  winkstuck_out_tongue_winking_eyestuck_out_tongue_closed_eyesgrinningkissingstuck_out_tonguesleeping
  worriedfrowninganguishedopen_mouthgrimacingconfusedhushed
  expressionlessunamusedsweat_smilesweatdisappointed_relievedwearypensive
  disappointedconfoundedfearfulcold_sweatperseverecrysob
  joyastonishedscreamtired_faceangryragetriumph
  sleepyyummasksunglassesdizzy_faceimpsmiling_imp
  neutral_faceno_mouthinnocent

Bài viết mới đăng trên website

Xem Tứ Trụ Nữ 1994, Xem Tử Vi nữ 1994, Xem màu sắc hợp nữ 1994, Bát tự Nữ 1994, Nữ sinh năm 1994 tuổi Giáp Tuất Xem Tứ Trụ Nam 1994, Xem Tử Vi nam 1994, Xem màu sắc hợp nam 1994, Bát tự Nam 1994, Nam sinh năm 1994 tuổi Giáp Tuất Xem Tứ Trụ Nữ 1993, Xem Tử Vi nữ 1993, Xem màu sắc hợp nữ 1993, Bát tự Nữ 1993, Nữ sinh năm 1993 tuổi Quý Dậu Tứ Trụ Nam 1993, Xem Tử Vi nam 1993, Xem Tứ Trụ Nam 1993, Xem màu sắc hợp nữ 1993, Bát tự Nam 1993, Nam sinh năm 1993 tuổi Quý dậu Xem Tứ Trụ Nữ 1992. Xem Tử Vi Nữ 1992. Xem màu sắc hợp nữ 1992. Bát tự Nữ 1992, Nữ sinh năm 1992 tuổi Nhâm thân Xem Tứ Trụ Nam 1992, Xem Tử Vi nam 1992, Xem màu sắc hợp nam 1992, Bát tự Nam 1992, Nam sinh năm 1992 tuổi Nhâm thân Xem Tứ Trụ Nữ 1991, Nữ sinh năm 1991 tuổi Tân Mùi, Xem Tử Vi 1991, Bát tự Nữ 1991, Xem màu sắc hợp 1991 Xem Tứ Trụ Nam 1991, Nam sinh năm 1991 tuổi Tân Mùi, Xem Tử Vi 1991, Bát tự Nam 1991, Xem màu sắc hợp 1991 Xem tứ trụ Nữ 1990, Nữ sinh năm 1990 tuổi Canh Ngọ, Xem Tử Vi 1990, Bát tự Nữ 1990, Xem màu sắc hợp 1990 Xem Tứ Trụ Nam 1990, Nam sinh năm 1990 tuổi Canh Ngọ, Xem Tử Vi 1990, Bát tự Nam 1990, Xem màu sắc hợp 1990 Xem tứ trụ Nữ 1989, Tử vi Nữ sinh năm 1989 tuổi Kỷ Tị, Bát tự nữ 1989, Xem màu sắc hợp 1989 Xem tứ trụ Nam 1989, Tử vi Nam sinh năm 1989 tuổi Kỷ Tị, Bát tự nam 1989, Xem màu sắc hợp 1989 Xem tứ trụ Nữ 1988, Tử vi Nữ sinh năm 1988 tuổi Mậu thìn, Bát tự nữ 1988, Xem màu sắc hợp 1988 Xem tứ trụ Nam 1988, Tử vi Nam sinh năm 1988 tuổi Mậu thìn, Bát tự nam 1988, Xem màu sắc hợp 1988 Nữ sinh năm 1987 tuổi Đinh Mão, Xem Tử Vi 1987, Xem Tứ Trụ 1987, Bát tự nam 1987, Xem màu sắc hợp 1987 Nam sinh năm 1987 tuổi Đinh Mão, Xem Tử Vi 1987, Xem Tứ Trụ 1987, Xem màu sắc hợp 1987 Nữ sinh năm 1986 tuổi Bính Dần, Xem Tử Vi 1986, Xem Tứ Trụ 1986, Xem màu sắc hợp 1986 Nam sinh năm 1986 tuổi Bính Dần, Xem Tử Vi 1986, Xem Tứ Trụ 1986, Xem màu sắc hợp Nữ sinh năm 1985 tuổi Ất Sửu, Xem Tử Vi 1985, Xem Tứ Trụ 1985, Xem màu sắc hợp Nam sinh năm 1985 tuổi Ất Sửu, Xem Tử Vi 1985, Xem Tứ Trụ 1985, Xem màu sắc hợp 1985 Nữ sinh năm 1984 tuổi Giáp Tý Xem Tử Vi Xem Tứ Trụ Xem màu sắc hợp