Mộc trấn trong phong thủy

Nói đến trấn phong thủy, Kiến trúc sư phong thủy Hoàng Trà – phó viện trưởng Viện lý học phương đông khẳng định: đôi khi không cần những vật phẩm đắt tiền, chỉ cần một chậu cây là đủ, là một trong ngũ hành để trấn, Mộc trấn cũng được nhiều người chú ý để vận dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Mộc trong xu hướng sống xanh

Khi xu hướng sống xanh lên ngôi, những ngôi nhà xanh, khu đô thị xanh ngày càng được các chủ đầu tư xây dựng nhiều hơn. Đây cũng là sản phẩm dự án nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng về ở và nhà đầu tư.

Không gian cây xanh trong thực tế cũng mang lại nhiều tác dụng tích cực, làm giảm nhiệt độ ngày nóng bức, tạo được môi trường không khí mát mẻ, trong lành. Hơn nữa, nó cũng có tác dụng chắn bụi, giảm tỷ lệ bụi trong không khí, giảm tiếng ồn, có tác dụng cản luồng gió lạnh vào mùa Đông.

Chính bởi các ưu điểm trên, hiện nay ngày càng nhiều người chú trọng việc tạo nên không gian xanh trong nhà ở. Khi thiết kế, xây dựng, nhiều ngôi nhà không làm ban công quá rộng mà để một phần diện tích làm bồn hoa hay các vị trí có thể đặt được chậu cây cảnh để trưng bày, trang trí. Ngoài ra, người ta còn sản xuất ra những chậu cây cảnh bằng nhựa, gốm treo lên tường thậm chí tạo thành hẳn những mảng tường xanh. Như vậy, cây xanh có một vai trò rất lớn và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, thậm chí ảnh hưởng đến các xu thế đầu tư, mua bán bất động sản.

Đối với không gian trong nhà và xung quanh nhà, người ta cũng để ý tới yếu tố khoa học khi trồng cây, cây nhả ô xy ban đêm hay cây đuổi côn trùng. Ví dụ cây lưỡi hổ, cây lô hội, cây cỏ nhện. Đây đều là các loại cây quang hợp ngược, không chỉ nhả oxy vào ban đêm, chúng còn có khả năng lọc các loại khí độc. Đơn cử như cây lưỡi hổ còn có khả năng lọc được nhiều loại khí gây hại cho sức khoẻ phổ biến trong nhà như formaldehyde, trichloroethylene và benzene… Hay cây cỏ nhện có khả năng loại bỏ 90% formaldehyde, một chất hoá học có khả năng gây ung thư xuất phát từ các sản phẩm gia dụng có chất kết dính, vữa và các chất độn. 

Với các loại cây trồng dùng trong nhà,  chúng thường có tên gọi mỹ miều, tạo tâm lý tốt về tài vận, tinh thần và sức khỏe, ví như cây Kim Phát tài, cây Hạnh phúc, cây Kim Tiền,… Tuy nhiên, tên gọi không ảnh hưởng gì tới phong thủy mà chỉ tạo tâm lý khích lệ người dùng.

Ngoài ra, có những cây có ý nghĩa và thực sự giúp ích được và người ta hay bày gần nơi ban thờ thần tài, nhưng không phải nhà nào cũng bày biện giống nhau mà vẫn phải có thầy chọn cho, không phải nhà nào cũng tùy tiện đặt như nhau. Về nguyên lý, cũng giống như y học, không phải cứ thuốc bổ ai uống cũng tốt.

Mộc trấn ứng dụng như nào?

Đối với những người lưu tâm về phong thủy, người ta sẽ đặt những câu hỏi và tìm câu trả lời là ứng dụng của cây xanh trong phong thủy như thế nào cho được tốt. Và đó chính là phương pháp trấn Mộc trong phong thủy, là một trong 5 loại trấn gồm Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Kts phong thủy Hoàng Trà phân tích: Khi dùng Mộc trấn, người ta cũng không kết hợp được với Hỏa trấn, đương nhiên cũng không nên kết hợp với Kim trấn, bởi Kim khắc Mộc, làm cho sức mạnh của Mộc bị suy tổn, nên những chậu, giá cây bằng kim loại ít khi được sử dụng.

Mộc trấn thì có thể kết hợp với thủy trấn tạo thành những những chậu cảnh rất có giá trị về nghệ thuật. Mộc trấn có thể kết hợp với Thổ trấn là những hòn non bộ, tiểu cảnh, giả sơn trồng thêm các cây xanh, và nó cũng có lực trấn rất lớn. Thậm chí, người ta có những chậu cây cảnh có cả tiểu cảnh núi non, có cả nước chảy, đó chính là bài toán kết hợp cả Mộc và Thủy và Thổ trấn cùng một lúc. Tuy nhiên, để trấn được cùng một lúc 3 ngũ hành như thế, không phải phương vị nào cũng có thể đạt được.

Mộc ở ngoại cục

Đối với những khu đất đã có cây cổ thụ lâu năm, khi xây nhà phải xem xét và đánh dấu những vị trí có cây cổ thụ để quy hoạch giao thông, đường xá, kiến trúc công trình để tính đặt vị trí nào và quay về đâu, đều phải tính toán, bởi những cây lâu năm đó chính là Mộc trấn hiện tiền ở ngoại cục công trình.

Chúng ta thường thấy người ta nói, Mộc tinh và những cây lâu năm thường rất linh, nên hạn chế chặt cây, bẻ cành. Những ngôi nhà xây trên khu đất có cây lâu năm nếu không bắt buộc phải chặt thì nên giữ lại. Bắt buộc phải bỏ thì nên đánh bầu di chuyển và khi làm thì nên có lễ lạt chu toàn trước sau.

(Đâu cần Cây cảnh tiền tỉ mới trấn được phong thủy)

Mộc trong phong thủy nội cục

Khi bày các cây cảnh trong nhà, người ta cũng phải tránh các cây lá nhọn, có gai như: bưởi (bòng), chanh, tre, bồ kết,… bởi những cây đó được coi là cây có khả năng trị tà, trị Âm.  Những cây loại này không trồng trước cửa ra vào, vì khi lễ lạt thỉnh mời theo tâm linh về chứng tâm và chứng lễ, với những cây có gai và có giá trị trị Âm, trị tà như thế sẽ không tốt.

Ngoài ra có nhiều loại cây liên đới lớn đến tâm linh, nên khi mua những cây đó cũng nên hỏi các chuyên gia xem có phù hợp hay không. Không những chỉ có những cây trồng trong chậu cảnh, ngoài vườn có liên đới đến việc trấn Mộc mà những loại gỗ như gốc cây khô, tượng gỗ, gỗ lũa,… đều là vật phẩm thuộc về Mộc trấn. Vật phẩm thường là gỗ quý, có nhiều loại liên đới lớn đến tâm linh, cho nên khi mua cũng nên hỏi thầy cho chuẩn.

Một số biện giải cụ thể:

Chúng ta thường thấy có những ngôi nhà nằm ở ven hồ thì ảnh hưởng thủy trấn của hồ nước với nhà là rất lớn. Với diện tích hồ trải rộng, khi đặt sơ đồ phong thủy vào tâm ngôi nhà để tính thì phần Thủy của hồ không phải nằm trong một cung, mà thậm chí nằm đến 3 cung trong 8 cung. Xét theo vận khí và phương vị liên quan đến phong thủy thì không phải cung nào cũng vượng, cho nên, những cung không vượng đó người ta phải trấn.

Có 3 phương pháp trấn là: Chỉ trồng cây lớn có tán rộng để trấn; Chỉ dùng non bộ khô để trấn (không thác nước hay bể cảnh); Phối kết hợp non bộ trồng thêm cây, tạo thành tiểu cảnh tổng hợp.

Như vậy, chúng ta thấy chỉ có Mộc và Thổ đã tạo thành 3 bài toán trấn. Nhưng không phải phương vị nào cũng có thể dùng giải pháp trấn giống nhau được. Bởi những phương vị vừa có Thủy ảnh hưởng xấu và Thổ cũng xấu thì người ta chỉ có thể dùng mỗi Mộc để trấn mà thôi. Những phương vị vừa có Thủy xấu và Mộc cũng ảnh hưởng xấu người ta phải dùng Thổ để trấn.

Nói về Mộc, đương nhiên là hút nước trong đất và trấn Thổ, cản gió, do đó, tác dụng của nó là làm Thủy suy đi, thế của Thổ không phát lên và khí lưu thông bị cản lại. Nên phần lớn Mộc trấn có giá trị hóa giải những phương vị xấu.

Chuyên gia phong thủy Kts Hoàng Trà nói thêm: Một quan điểm hiện nay là người ta áp dụng theo phong thủy Loan Đầu là đặt cây (Mộc) bên Bạch Hổ, Thủy bên Thanh Long, thường cây lớn đặt ở hậu Huyền Vũ. Đó là bài toán thế cục mẫu của phong thủy Loan Đầu, nhưng khi đi vào từng bài toán chi tiết, người ta phải căn cứ nhà đó thuộc Long nào và ở Sơn hướng nào, được xây trong vận nào để đặt Mộc, tức dùng Mộc để trấn phải tính toán chuẩn  theo ngũ hành, chứ không chỉ đơn giản là theo Thanh long- Bạch hổ- Huyền vũ- Chu tước.

Còn theo Bát Trạch, người mệnh Thổ không hợp việc chơi cây cảnh vì Mộc khắc Thổ, nhưng thực tế chúng ta thấy, có rất nhiều thể loại Thổ mà không có Mộc lại bị hủy hoại. Ví dụ như đồi, núi mà không có cây thì thành đồi hoang, núi trọc. Hay như ngôi nhà, xét về ngũ hành cũng là Thổ, nhưng Thổ đó mà không có vật dụng là Mộc hay Kim thì ngôi nhà không có giá trị. Việc chọn vị trí để đặt Mộc phụ thuộc vào từng địa thế, phương vị của ngôi nhà và nó là pháp chấn thuộc về Thiên Địa, không phụ thuộc Nhân. Vì vậy, người mệnh nào cũng có thể chơi cây cảnh, không cứ mệnh Thổ, Thủy, hay Kim.

Từ những kiến giải ở trên, nên khi xây một ngôi nhà phải tính toán phong thủy và quy hoạch sân vườn bên ngoài và kiến trúc công năng bên trong, để chọn được những phương vị phù hợp trồng cây tạo cảnh quan và bóng mát. Với mục đích tốt cho theo phong thủy nhưng phải đẹp về mỹ thuật trong kiến trúc.

Điền thông tin để bình luận
Họ tên: *
Mã của bạn: *
 • bowtiesmilelaughingblushsmileyrelaxedsmirk
  heart_eyeskissing_heartkissing_closed_eyesflushedrelievedsatisfiedgrin
  winkstuck_out_tongue_winking_eyestuck_out_tongue_closed_eyesgrinningkissingstuck_out_tonguesleeping
  worriedfrowninganguishedopen_mouthgrimacingconfusedhushed
  expressionlessunamusedsweat_smilesweatdisappointed_relievedwearypensive
  disappointedconfoundedfearfulcold_sweatperseverecrysob
  joyastonishedscreamtired_faceangryragetriumph
  sleepyyummasksunglassesdizzy_faceimpsmiling_imp
  neutral_faceno_mouthinnocent

Bài viết mới đăng trên website

Xem Tứ Trụ Nam 1966, Xem Tử Vi Nam 1966, Xem màu sắc hợp nam 1966, Bát tự Nam 1966, Nam sinh năm 1966 tuổi Bính Ngọ Xem Tứ Trụ Nữ 1967, Xem Tử Vi Nữ 1967, Xem màu sắc hợp nữ 1967, Bát tự Nữ 1967, Nữ sinh năm 1967 tuổi Đinh Mùi Xem Tứ Trụ Nam 1967, Xem Tử Vi Nam 1967, Xem màu sắc hợp nam 1967, Bát tự Nam 1967, Nam sinh năm 1967 tuổi Đinh Mùi Xem Tứ Trụ Nữ 1968, Xem Tử Vi Nữ 1968, Xem màu sắc hợp nữ 1968, Bát tự Nữ 1968, Nữ sinh năm 1968 tuổi Mậu Thân Xem Tứ Trụ Nam 1968, Xem Tử Vi Nam 1968, Xem màu sắc hợp nam 1968, Bát tự Nam 1968, Nam sinh năm 1968 tuổi Mậu Thân Xem Tứ Trụ Nữ 1969, Xem Tử Vi Nữ 1969, Xem màu sắc hợp nữ 1969, Bát tự Nữ 1969, Nữ sinh năm 1969 tuổi Kỷ Dậu Tứ trụ nam 1969, bát tự nam 1969, xem Tứ Trụ Nam 1969, xem Tử Vi Nam 1969, xem màu sắc hợp nam 1969, Bát tự Nam 1969, Nam sinh năm 1969 tuổi Kỷ Dậu Xem Tứ Trụ Nữ 1970, Xem Tử Vi Nữ 1970, Xem màu sắc hợp nữ 1970, Bát tự Nữ 1970, Nữ sinh năm 1970 tuổi Canh Tuất Xem Tứ Trụ Nam 1970, Xem Tử Vi Nam 1970, Xem màu sắc hợp nam 1970, Bát tự Nam 1970, Nam sinh năm 1970 tuổi Canh Tuất Xem Tứ Trụ Nữ 1971, Xem Tử Vi Nữ 1971, Xem màu sắc hợp nữ 1971, Nữ sinh năm 1971 tuổi Tân Hợi, Bát tự Nữ sinh năm1971 Xem Tứ Trụ Nam 1971, Xem Tử Vi Nam 1971, Xem màu sắc hợp nam 1971, Bát tự Nam 1971, Nam sinh năm 1971 tuổi Tân Hợi Xem tuổi động thổ xây nhà năm 2024, tuổi nào làm nhà năm 2024, tính tuổi xây nhà tốt năm 2024, tính tuổi làm nhà năm 2024 Xem Tứ Trụ Nữ 1972, Xem Tử Vi Nữ 1972, Xem màu sắc hợp nữ 1972, Bát tự Nữ 1972, Nữ sinh năm 1972 tuổi Nhâm Tý Xem Tứ Trụ Nam 1972, Xem Tử Vi Nam 1972, Xem màu sắc hợp nam 1972, Bát tự Nam 1972, Nam sinh năm 1972 tuổi Nhâm Tý Xem Tứ Trụ Nữ 1973, Xem Tử Vi Nữ 1973, Xem màu sắc hợp nữ 1973, Bát tự Nữ 1973, Nữ sinh năm 1973 tuổi Quý Sửu Xem Tứ Trụ Nam 1973, Xem Tử Vi Nam 1973, Tứ trụ nam 1973, Xem màu sắc hợp nam 1973, Bát tự Nam 1973, Nam sinh năm 1973 tuổi Quý Sửu Xem Tứ Trụ Nữ 1974, Xem Tử Vi Nữ 1974, Xem màu sắc hợp nữ 1974, Bát tự Nữ 1974, Nữ sinh năm 1974 tuổi Giáp Dần Xem Tứ Trụ Nam 1974, Màu sắc hợp nam 1974, Xem Tử Vi Nam 1974, Xem màu sắc hợp nam 1974, Bát tự Nam 1974, Nam sinh năm 1974 tuổi Giáp Dần Xem Tứ Trụ Nữ 1975, Xem Tử Vi Nữ 1975, Xem màu sắc hợp nữ 1975, Bát tự Nữ 1975, Nữ sinh năm 1975 tuổi Ất Mão Xem Tứ Trụ Nam 1975, Xem Tử Vi Nam 1975, Xem màu sắc hợp nam 1975, Bát tự Nam 1975, Nam sinh năm 1975 tuổi Ất Mão Xem Tứ Trụ Nữ 1976, Bát tự Nữ 1976, Xem Tử Vi Nữ 1976, Xem màu sắc hợp nữ 1976, Nữ sinh năm 1976 tuổi Bính Thìn