Phong thủy Việt Nam khác gì phong thủy Trung Quốc và các nước trên thế giới?

Nhiều người có điều kiện ở Việt Nam thường mời các thầy phong thủy từ Singapore, Đài Loan - Trung Quốc, Hồng Kông sang đặt phong thủy. Liệu phong thủy ở các nước có ưu việt hơn phong thủy Việt Nam?

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, kiến trúc sư, chuyên gia phong thủy Hoàng Trà, Viện phó Viện Lý học phương Đông cho biết: sau hàng nghìn năm, với sự giao thoa về văn hóa, kiến thức và sự học hỏi lẫn nhau giữa các dân tộc, quốc gia, thì tinh hoa của tri thức và văn hóa không còn ranh giới giữa các quốc gia, vùng lãnh thổ.

Theo quy luật, tinh hoa sẽ được ứng dụng cho mọi dân tộc trên thế giới, tinh hoa trí tuệ không nằm trong ranh giới một quốc gia nào nhất định, mà luôn có sự chuyển dịch theo quy luật của vũ trụ và không nằm ngoài quy luật vô thường của nhà Phật, hay quy luật “thịnh- suy- bĩ- thái”. Thậm trí là bất kể một thể chế nào cũng sẽ phát triển đến thời cực thịnh rồi suy và chuyển dịch.

Tương tự, các bộ môn Lý học phương Đông cũng tuân theo quy luật của Vũ trụ và Thiên địa, trong đó phong thủy cũng không nằm ngoài quy luật trên. Vì vậy, có thời kỳ Trung Quốc hội tụ đỉnh cao của phong thủy, nhưng sau này, tinh hoa của Lý học phương Đông được mang đến những vùng đất mới, ví dụ phong thủy phát triển rất thịnh ở Đài Loan, Hồng Kông.

Việt Nam cũng là một trong những quốc gia hữu duyên hội tụ tinh hoa của các nền văn hóa và khoa học phương đông. Chính vì vậy, các đạo và các tri thức của nền Lý học phương Đông đều tụ hội và phát triển ở Việt Nam. Rất có thể, phong thủy sẽ tỏa rạng ở Việt Nam hay ở châu Âu hay châu Mỹ trong một vận hội mới.

 

Từ những nghiên cứu về Kinh Dịch.

Hiện nay, có nhiều nhà nghiên cứu văn hóa phương Đông đưa ra các bằng chứng là Kinh Dịch có nguồn gốc từ Việt Nam, được thể hiện qua các chứng liệu như có đầy đủ 8 quẻ đơn và một số quẻ kép trên đồ đồng Đông Sơn; một nghiên cứu nữa cho biết các quẻ Dịch là từ ký âm tiếng Việt chứ không phải của Trung Quốc…. Tuy nhiên, cũng cần nói thêm, Kinh Dịch có nguồn gốc từ Việt Nam hay Trung Quốc vẫn đang trong quá trình khảo cứu.

Một trong số các sách nghiên về Kinh Dịch là của người Việt.

Theo quan điểm của kiến trúc sư phong thủy Hoàng Trà, nếu làm rõ được nguồn gốc của Kinh Dịch thì rất có giá trị về mặt lịch sử và tự tôn dân tộc, khẳng định trí tuệ của dân tộc. Tuy nhiên, nếu cứ say với hào quang trong quá khứ, tự mãn về quá khứ, sẽ bị tụt hậu tương lai, thì không giải quyết được vấn đề gì. Quan trọng hơn là sự kế thừa và phát huy làm sao để phát triển được tinh hoa, khẳng định và tỏa sáng trên toàn cầu mới là ý nghĩa lớn lao.

 

Sự giống và khác nhau của phong thủy ở Việt Nam và các nước.

Khi nghiên cứu, ứng dụng, vận hành trong thực tế, phong thủy không có sự khác nhau về nguyên lý, quan niệm, quan điểm, vì phong thủy là một bộ môn khoa học dựa trên nền tảng toán học (xem bài https://phongthuyhoangtra.vn/449-nhin-nhan-dung-ve-phong-thuy-dia-ly.html ). Dù ở bất kể vùng địa lý nào khi ứng dụng phong thủy đều dựa trên cơ sở kiến thức chung như nhau, nhưng do các cá nhân tạo ra những biến thể khác nhau mà thôi.

Ví dụ: trong các sách phong thủy để lại hiện nay đều ứng dụng mệnh theo năm sinh, lấy theo bảng Lục thập hoa giáp, nhưng một số chuyên gia phong thủy Việt Nam đổi tên thành Lạc thư hoa giáp. Cách tính mệnh theo năm sinh gồm có mệnh Kim, Thổ, Mộc vẫn giống như nhau, khác nhau ở hai bảng tính là mệnh Thủy và mệnh Hỏa lại đổi cho nhau. Đây cũng là vấn đề đang gây tranh luận trong thực tế…

Ví dụ về sự không đồng nhất: khi xem kết hôn theo cung mệnh, ở Việt Nam đang tồn tại và áp dụng 3 cung là cung Bát trạch, cung Bát tự và cung Sinh. Thầy phong thủy thì dùng cung Bát trạch, còn các thầy xem theo tuổi thì dùng cung Bát tự, cũng có người dùng cung Sinh.

Thời gian trước đây, có nhiều người học phong thủy và chỉ áp dụng Bát trạch, là trường phái phong thủy căn bản, sau đó lan rộng ra trong dân chúng. Sau này, nhiều người ứng dụng các trường phái khác là Dương trạch tam yếu - Tam hợp - Huyền không - Loan đầu, thậm chí là Cảm xạ (khi phong trào học thiền nhân điện bùng phát).

Tuy nhiên, khi học và thông hiểu hết các trường phái phong thủy sẽ thấy, tất cả các kiến thức của các phái đều được thầy phong thủy Tả Ao viết lại trong sách và khi nghiên cứu tài liệu kim cổ được truyền lại ở Việt Nam và các nước, kiến trúc sư Hoàng Trà nhận thấy phong thủy của các nước đều có nguyên lý giống nhau và vận hành giống nhau.

Phong thủy địa lý là một, chứ không phân biệt tách ra là phong thủy và địa lý, hay chia nhỏ là các trường phái này, trường phái kia, bởi mỗi trường phái là mảnh ghép khác nhau trên bức tranh toàn diện Phong thủy địa lý. Giống như mỗi chuyên khoa chữa bệnh ở trong một bệnh viện như bắt mạch, diện chẩn, bấm huyệt, châm cứu... là một phần của Đông y.

 

Ứng dụng khác nhau thì kết quả khác

Hiện nay, đa số mọi người xem màu sắc hợp theo mệnh của năm sinh lấy trong bảng Lục thập hoa giáp. Nhưng có không ít người tính theo lá số Tứ Trụ, nhưng làm sao để khẳng định lấy theo Lá số Tứ trụ là đúng, căn cứ là khi xem lá số tứ trụ luận đoán chuẩn về quá khứ và tương lai của bất kể ai, dù không gặp mặt.

Theo kiến trúc sư, chuyên gia phong thủy Hoàng Trà, Viện phó Viện Lý học phương Đông, quan trọng là làm sao để minh chứng và khẳng định sự đúng đắn và ứng nghiệm trong thực tế, chứ nếu đi vào ứng dụng xem không đúng, thì mọi luận giải để ứng dụng đều trở thành vô nghĩa.

Bởi đối với khoa học, cần phải có thực nghiệm, trắc nghiệm và dựa trên thống kê kết quả để khẳng định sự đúng đắn. Còn đối với các bộ môn khoa học phương Đông, phải căn cứ vào sự thực chứng trên các khía cạnh trong đời sống, thì mới là cơ sở để khẳng định.

Chẳng hạn, trường hợp người sinh năm 1987, tuổi Đinh Mão, theo bảng Lục thập hoa giáp là mệnh Hỏa, còn theo Lạc thư hoa giáp là mệnh Thủy. Hiện nay, đang tạo nên tranh luận. Bởi khi tính màu sắc hợp theo năm sinh, thì mệnh Hỏa hợp màu đỏ và xanh lá cây, còn mệnh Thủy hợp màu trắng và màu đen. Mệnh theo năm sinh khác nhau, thì màu sắc đã khác nhau. Khi đặt phong thủy, thì người mệnh Hỏa hợp phương vị hoàn toàn khác với người mệnh Thủy.

Nhưng nếu xem màu sắc theo lá số tứ trụ thì hoàn toàn không giống như năm sinh. Các bạn xem bài: https://phongthuyhoangtra.vn/446-mau-sac-hop-tuoi-mau-sac-hop-nam-sinh-mau-sac-hop-menh-phong-thuy.html

 

Quan điểm về sự khác biệt trong phong thủy

Theo chuyên gia phong thủy Hoàng Trà, thực tế, trong các trường phái phong thủy là Loan đầu, Bát trạch, Dương trạch tam yếu, Huyền không, Cảm xạ, Tam hợp, Khí…, thì phái nào cũng hay và có sự ứng nghiệm riêng.

Khi so sánh, một phái phong thủy cũng như một khoa trong bệnh viện, chữa cho một người đang ốm mà chưa biết bệnh gì, thì nên chọn bệnh viện đa khoa, sau khi có kết luận, sẽ phân sang chuyên khoa để xử lý. Xem phong thủy cho một nhà cũng vậy, phải xem tổng quan các phái, sau đó, dùng sự ưu việt của mỗi phái để chấn phong thủy. Khi đó, một chuyên gia phong thủy học đủ và có kiến thức uyên thâm các trường phái, thì sẽ có câu trả lời đầy đủ nhất, còn nếu chỉ giỏi một trường phái, thì cũng giống như “thầy bói xem voi”.

Thầy phong thủy cũng giống như bác sỹ, phải đọc ra được bệnh thì mới chữa được bệnh, tức thầy phong thủy phải xem được năm nào thịnh suy và phương vị tài lộc ở đâu chuẩn xác, mệnh số của người năm nào tốt và năm nào xấu, thì mới làm được phong thủy.

Chính vì vậy, trong phong thủy, chúng ta cũng không cần phải quá bận tâm là phong thủy ở Việt Nam, Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông có khác nhau hay không. Trên tinh thần kế thừa và phát huy, chúng ta nên khiêm hạ học hết kiến thức của tất cả lĩnh vực phong thủy trong nước và phải thật uyên thâm tất cả các trường phái, khi đó mới đủ để so sánh và học hỏi với kiến thức của các quốc gia khác.

Theo chuyên gia phong thủy Hoàng Trà, dù là bạn đang dùng kiến thức phong thủy kim hay cổ, thì đứng trước một cơ quan, một ngôi nhà mà có thể luận đoán chính xác nơi đó năm nào thịnh, suy, ở vị trí nào có tài lộc, ứng nghiệm vào thời điểm nào; từ lá số xem được năm tốt xấu và cuộc đời ra sao thì kiến thức của thầy phong thủy đang xem là chuẩn chỉnh. Cũng giống như bác sỹ dù là Đông hay Tây y, cứ bắt đúng và chữa khỏi bệnh là bác sỹ giỏi. 

Hiện nay, về kiến thức, kiến giải, phương thức vận hành, vận dụng của phong thủy giữa các quốc gia phương Đông đều giống nhau. Và phong thủy cũng có rất nhiều trường phái khác nhau, ngay những người học các phái khác nhau đã không có sự thống nhất và cùng quan điểm khi ứng dụng vào thực tế.

Nếu một người thầy phong thủy địa lý mà không uyên thâm tất cả các phái, thì luôn có sự phân biệt và tranh cãi, dễ bị đưa ra nhận định cá nhân, đưa cái tôi vào trong đó. Bản thân của các thầy phong thủy trong một quốc gia, vùng lãnh thổ cũng chưa có sự thống nhất. Do đó, việc tranh luận kiến thức về phong thủy quốc gia khác là điều dễ hiểu.

Kiến trúc sư Phong thủy Hoàng Trà ( 0989913611 – 0916299611)

Thầy nói rất đúng. Hiện nay có rất nhiều người tự phong mình là chuyên gia phong thủy, nhưng có vẻ như dạng " thầy bói xem voi" là nhiều. Và khoa học thế giới cơ bản không tách rời. Không có lý gì nói rằng Định luật II Newton ở Việt Nam không đúng khi áp dụng ở Pháp... Do đó, việc một số phú ông thuê nhà phòng thủy Đài Loan, Hongkong ... sang VN tôi cho là quá cầu kì, ít hiểu biết. Tiền đó tuy là của họ, muốn sử dụng thế nào là tùy ý, nhưng nên để nó thuộc về người VN . Có như thế thì đất nước mới phát triển .
Điền thông tin để bình luận
Họ tên: *
Mã của bạn: *
 • bowtiesmilelaughingblushsmileyrelaxedsmirk
  heart_eyeskissing_heartkissing_closed_eyesflushedrelievedsatisfiedgrin
  winkstuck_out_tongue_winking_eyestuck_out_tongue_closed_eyesgrinningkissingstuck_out_tonguesleeping
  worriedfrowninganguishedopen_mouthgrimacingconfusedhushed
  expressionlessunamusedsweat_smilesweatdisappointed_relievedwearypensive
  disappointedconfoundedfearfulcold_sweatperseverecrysob
  joyastonishedscreamtired_faceangryragetriumph
  sleepyyummasksunglassesdizzy_faceimpsmiling_imp
  neutral_faceno_mouthinnocent

Bài viết mới đăng trên website

Xem Tứ Trụ Nam 1966, Xem Tử Vi Nam 1966, Xem màu sắc hợp nam 1966, Bát tự Nam 1966, Nam sinh năm 1966 tuổi Bính Ngọ Xem Tứ Trụ Nữ 1967, Xem Tử Vi Nữ 1967, Xem màu sắc hợp nữ 1967, Bát tự Nữ 1967, Nữ sinh năm 1967 tuổi Đinh Mùi Xem Tứ Trụ Nam 1967, Xem Tử Vi Nam 1967, Xem màu sắc hợp nam 1967, Bát tự Nam 1967, Nam sinh năm 1967 tuổi Đinh Mùi Xem Tứ Trụ Nữ 1968, Xem Tử Vi Nữ 1968, Xem màu sắc hợp nữ 1968, Bát tự Nữ 1968, Nữ sinh năm 1968 tuổi Mậu Thân Xem Tứ Trụ Nam 1968, Xem Tử Vi Nam 1968, Xem màu sắc hợp nam 1968, Bát tự Nam 1968, Nam sinh năm 1968 tuổi Mậu Thân Xem Tứ Trụ Nữ 1969, Xem Tử Vi Nữ 1969, Xem màu sắc hợp nữ 1969, Bát tự Nữ 1969, Nữ sinh năm 1969 tuổi Kỷ Dậu Tứ trụ nam 1969, bát tự nam 1969, xem Tứ Trụ Nam 1969, xem Tử Vi Nam 1969, xem màu sắc hợp nam 1969, Bát tự Nam 1969, Nam sinh năm 1969 tuổi Kỷ Dậu Xem Tứ Trụ Nữ 1970, Xem Tử Vi Nữ 1970, Xem màu sắc hợp nữ 1970, Bát tự Nữ 1970, Nữ sinh năm 1970 tuổi Canh Tuất Xem Tứ Trụ Nam 1970, Xem Tử Vi Nam 1970, Xem màu sắc hợp nam 1970, Bát tự Nam 1970, Nam sinh năm 1970 tuổi Canh Tuất Xem Tứ Trụ Nữ 1971, Xem Tử Vi Nữ 1971, Xem màu sắc hợp nữ 1971, Nữ sinh năm 1971 tuổi Tân Hợi, Bát tự Nữ sinh năm1971 Xem Tứ Trụ Nam 1971, Xem Tử Vi Nam 1971, Xem màu sắc hợp nam 1971, Bát tự Nam 1971, Nam sinh năm 1971 tuổi Tân Hợi Xem tuổi động thổ xây nhà năm 2024, tuổi nào làm nhà năm 2024, tính tuổi xây nhà tốt năm 2024, tính tuổi làm nhà năm 2024 Xem Tứ Trụ Nữ 1972, Xem Tử Vi Nữ 1972, Xem màu sắc hợp nữ 1972, Bát tự Nữ 1972, Nữ sinh năm 1972 tuổi Nhâm Tý Xem Tứ Trụ Nam 1972, Xem Tử Vi Nam 1972, Xem màu sắc hợp nam 1972, Bát tự Nam 1972, Nam sinh năm 1972 tuổi Nhâm Tý Xem Tứ Trụ Nữ 1973, Xem Tử Vi Nữ 1973, Xem màu sắc hợp nữ 1973, Bát tự Nữ 1973, Nữ sinh năm 1973 tuổi Quý Sửu Xem Tứ Trụ Nam 1973, Xem Tử Vi Nam 1973, Tứ trụ nam 1973, Xem màu sắc hợp nam 1973, Bát tự Nam 1973, Nam sinh năm 1973 tuổi Quý Sửu Xem Tứ Trụ Nữ 1974, Xem Tử Vi Nữ 1974, Xem màu sắc hợp nữ 1974, Bát tự Nữ 1974, Nữ sinh năm 1974 tuổi Giáp Dần Xem Tứ Trụ Nam 1974, Màu sắc hợp nam 1974, Xem Tử Vi Nam 1974, Xem màu sắc hợp nam 1974, Bát tự Nam 1974, Nam sinh năm 1974 tuổi Giáp Dần Xem Tứ Trụ Nữ 1975, Xem Tử Vi Nữ 1975, Xem màu sắc hợp nữ 1975, Bát tự Nữ 1975, Nữ sinh năm 1975 tuổi Ất Mão Xem Tứ Trụ Nam 1975, Xem Tử Vi Nam 1975, Xem màu sắc hợp nam 1975, Bát tự Nam 1975, Nam sinh năm 1975 tuổi Ất Mão Xem Tứ Trụ Nữ 1976, Bát tự Nữ 1976, Xem Tử Vi Nữ 1976, Xem màu sắc hợp nữ 1976, Nữ sinh năm 1976 tuổi Bính Thìn