Hiểu đúng khi xem phong thủy căn hộ chung cư

Căn hộ chung cư đang là giải pháp nhà ở của tất cả các đô thị có mật độ dân số cao. Vấn đề phong thủy căn hộ chung cư theo đó cũng ngày càng thu hút nhiều hơn sự quan tâm của người dân.

Hiểu đúng khi xem phong thủy căn hộ chung cư

(Bài báo "xem phong thủy căn hộ chung cư" của Kiến trúc sư Phong thủy Hoàng Trà - Phó viện trưởng Viện Lý Học Phương Đông trên trang “BaoDauTu.vn => Bất Động Sản => Tư vấn – Kiến trúc” của Bộ Kế hoạch và Đầu tư)

Quan niệm về xem phong thủy chung cư hiện nay có gì sai?

Hiện nay, căn hộ chung cư có diện các mức diện tích khá đa dạng, từ vài chục cho đến vài trăm mét vuông. Tổng diện tích của một căn hộ chung cư có khi tương đương với diện tích nhà mặt phố nhỏ, có khi diện tích sử dụng còn lớn hơn cả nhà 1 tầng nhỏ. Từ đó, người ta mặc nhiên coi một căn hộ chung cư là một thể phong thủy độc lập. Và xem phong thủy cho nó giống như một căn nhà độc lập.

Theo kiến trúc sư, chuyên gia phong thủy Hoàng Trà, Phó viện trưởng Viện Lý học phương Đông, thì đây là một quan điểm sai lầm khi xem phong thủy căn hộ chung cư. Thực tế, chúng ta thấy có rất nhiều nhà trọ cho thuê, trong một tầng có nhiều phòng khác nhau và có vệ sinh khép kín và một khu bếp nhỏ. Nếu chúng ta cũng tư duy một phòng cũng là một căn hộ thì phải tính phong thủy độc lập cho nó. Tuy nhiên, trên thực tế chúng ta vẫn chỉ coi nó là một phòng ở. Nhưng có 2 phòng thông nhau thì có khác gì chung cư đâu.

Trường hợp khác, nhiều gia chủ cho thuê các phòng ở, nhưng gia chủ vẫn dùng một tầng nào đó để sinh hoạt và để ở cho cả gia đình. Do đó, khi xem phong thủy cho cả nhà thì phải tính toán tổng thể, rồi các phòng ở dù là người lạ thuê cũng chỉ là một phần của ngôi nhà. Cách tính phong thủy của từng phòng độc lập với ngôi nhà là điều không logic.

Như vậy khi xem phong thủy một căn hộ chung cư thì như nào?

Như vậy, dù một căn hộ chung cư to hay nhỏ, nó cũng có tỷ lệ diện tích là một phần nhỏ so với cả tầng. Thực tế hiện nay, có những tòa chung cư có diện tích một tầng lên tới cả vài trăm, thậm chí cả nghìn m2. Như vậy, khi xem phong thủy cho một căn hộ chung cư, cũng chẳng khác gì xem phong thủy cho một phòng trong một nhà ở thông thường.

Để dễ hình dung, chúng ta thấy, một tòa nhà biệt thự mà có 4 phòng, có vị trí ở 4 góc khác nhau thì rõ ràng mỗi phòng ngủ đó cũng chỉ được tính là thành tố nhỏ trong tòa biệt thự mà thôi, khi xem phong thủy cho 1 phòng hay 2 phòng gộp lại thì cũng chỉ là xem phong thủy một phần của ngôi nhà, chứ không phải là một thể độc lập.

Hiểu đúng khi xem phong thủy căn hộ chung cư

Hướng cửa chính của từng Căn hộ giúp gì khi xem phong thủy chung cư?

Hiện nay, mọi người thường xem phong thủy theo phái Bát trạch và tính tuổi của gia chủ hợp với 4 hướng Đông Tứ trạch, hay hợp với 4 hướng Tây Tứ trạch. Từ đó, khi xem phong thủy căn hộ chung cư, người ta thường chọn hướng của cửa chính hợp với tuổi của gia chủ. Rồi từ đó, đặt ban thờ hợp hướng với tuổi. Bếp cũng nhìn về hướng hợp, đầu giường quay về hướng tốt của bản mệnh.

Tuy nhiên, theo chuyên gia phong thủy Hoàng Trà, với phong thủy phái Bát trạch được án ngữ như thế chỉ có tác dụng tạo nên sự an tâm của gia chủ. Từ đó, gia chủ có suy nghĩ rằng phong thủy như thế là tốt rồi. Mọi sự thịnh suy, tốt xấu đến với mình không phải do phong thủy của căn hộ chung cư của mình nữa.

Khi xem phong thủy căn hộ chung cư có gì khác so với nhà ở độc lập?

Theo kiến trúc sư phong thủy Hoàng Trà, dù là một ngôi nhà nhỏ hay một ngôi nhà lớn, khi tính toán phong thủy đều phải đặt đồ hình phong thủy vào trọng tâm của ngôi nhà. Rồi chia ra 8 cung theo 8 hướng, cộng với trung cung thành tổng là cửu cung (9 cung). Đối với những ngôi nhà nhỏ, một phòng ngủ thường nằm ở trong ít nhất 2 cung, thậm chí đến 3 cung. Nhưng đối với một căn hộ chung cư, trong một tòa nhà chung cư lớn, có khi toàn bộ căn hộ chỉ nằm ở 1 cung trong cửu cung. Vì vậy, việc sắp đặt phong thủy cho một căn hộ chung cư dễ thì cũng dễ, nhưng khó cũng rất khó.

Khi người ta tính phong thủy cho cả tòa nhà chung cư, gọi đó là phong thủy của đại cục tòa nhà. Tiếp nữa, một số thầy phong thủy sẽ đặt đồ hình phong thủy vào trọng tâm của căn hộ để tính tiểu cục. Tuy nhiên, về mặt tư tưởng và lý luận của các thầy phong thủy hiện nay cũng đang còn tranh cãi nhau nhiều về những vấn đề trên.

Thậm chí, khi người ta tính hướng của căn hộ chung cư, còn có nhiều quan điểm khác nhau. Đa số, các thầy theo phong thủy phái Bát trạch sẽ lấy cửa ra vào căn hộ để tính hướng. Một số thầy ứng dụng một phần thuyết của phong thủy Huyền không theo sách Thẩm thị Huyền không thì lại cho rằng lấy hướng của ban công là mặt thoáng tạo nên được và tạo thành hướng của căn hộ. Rồi với trường hợp gặp những căn nằm ở góc, có hai mặt thoáng, người ta sẽ lý luận mặt nào dài hơn hay căn cứ vào mặt nào có nhiều cửa sổ hơn thì lấy mặt đó làm hướng.

Tất cả những lý thuyết về phong thủy đó tạo nên một sự hỗn tạp. Thậm chí, bản thân một số người học phong thủy còn không phân định được, huống gì những người dân khi tìm hiểu về phong thủy chỉ đủ thời gian nghiên cứu căn bản, sơ bộ để tự ứng dụng hoặc phân biệt thầy phong thủy giỏi thật hay giả, thì rất khó tự đặt phong thủy cho đúng, cho chuẩn.

Xem phong thủy hướng của căn hộ chung cư làm sao cho đúng?

Theo Phó viện trưởng Hoàng Trà, hiện nay, khi đo hướng của căn hộ chung cư, nhiều người cũng tự cho mình đã là thầy phong thủy giỏi, nhưng lại mang La bàn lên đo tại cửa căn hộ để biết hướng cửa căn hộ là hướng gì. Nhiều người cũng tự đo bằng điện thoại, cũng đo trong căn hộ của mình thì cũng không thấy số độ được thống nhất một cách chính xác. Thậm chí, với vài la bàn khác nhau, hay vài điện thoại khác nhau, số độ hiện thị cũng khác nhau.

Lý do số độ khác nhau rất đơn giản, vì trong tòa nhà chung cư có nhiều sắt thép, nhiều đường điện, có nhiều thiết bị máy móc điều hòa, bếp từ, tủ lạnh,… do đó, số độ hiển thị khi đo thường không chính xác. Theo Kts phong thủy Hoàng Trà, để biết chính xác hướng cửa của từng căn hộ thì phải căn cứ vào hướng của cả tòa nhà. Nhưng một số tòa nhà chung cư có 4 mặt đường và mặt nào cũng có cửa ra vào tòa nhà, cùng với các cửa hàng hay shoowroom thì hỏi rằng tòa chung cư này hướng gì thì nhiều thầy phong thủy cũng không biết tòa nhà hướng gì, rồi chỉ biết khuyên chủ nhà là cửa của tòa nhà nào hợp tuổi thì đi ra vào bằng cửa đó, nhưng chỉ là kiến thức chắp vá mà thôi.

Vì vậy, cũng lưu ý các gia chủ không nên tự mình tính toán và sắp đặt phong thủy căn hộ chung cư của mình. Và nếu các gia chủ thấy thầy phong thủy mang la bàn đo tại cửa chung cư thì cũng mặc nhiên đó là thầy phong thủy chưa đủ trình độ có thể xem được phong thủy căn hộ. Hơn nữa, gia chủ còn phải nhận định thầy phong thủy có giỏi thật hay giả, nếu giỏi thật thì thầy phong thủy còn chỉ được trong một khu có các tòa nhà chung cư thì tòa nào giàu nhất, trong một tòa nhà thì căn hộ nào giàu và căn hộ nào nghèo. Cách phân biệt giàu hay nghèo dễ thôi, hãy quan sát tòa và căn hộ nào có nhiều ô tô và loại ô tô sang hơn, đặc biệt có thể kham khảo thông tin của ban quan lý tòa nhà hoặc quản lý cư dân của chung cư. Chúc các bạn chọn được căn hộ chung cư thịnh tài lộc.

Điền thông tin để bình luận
Họ tên: *
Mã của bạn: *
 • bowtiesmilelaughingblushsmileyrelaxedsmirk
  heart_eyeskissing_heartkissing_closed_eyesflushedrelievedsatisfiedgrin
  winkstuck_out_tongue_winking_eyestuck_out_tongue_closed_eyesgrinningkissingstuck_out_tonguesleeping
  worriedfrowninganguishedopen_mouthgrimacingconfusedhushed
  expressionlessunamusedsweat_smilesweatdisappointed_relievedwearypensive
  disappointedconfoundedfearfulcold_sweatperseverecrysob
  joyastonishedscreamtired_faceangryragetriumph
  sleepyyummasksunglassesdizzy_faceimpsmiling_imp
  neutral_faceno_mouthinnocent

Bài viết mới đăng trên website

Xem Tứ Trụ Nữ 1981, Xem Tử Vi Nữ 1981, Xem màu sắc hợp Nữ 1981, Bát tự Nữ 1981, Nữ sinh năm 1981 tuổi Tân Dậu Xem Tứ Trụ Nam 1981, Xem Tử Vi Nam 1981, Xem màu sắc hợp nam 1981, Bát tự Nam 1981, Nam sinh năm 1981 tuổi Tân Dậu Hướng nhà Tuyệt mệnh vẫn tốt, Kts Hoàng Trà thiết kế kiến trúc phong thủy Biệt thự 3 tầng ở Ecopark Có nhiều cách "Xem tuổi động thổ xây nhà” bị SAI. Chọn cách tính tuổi tốt xây nhà nào trong năm 2023 Thiết kế kiến trúc phong thủy Nhà mặt phố 4 tầng tân cổ điển Xem Tứ Trụ Nữ 1994, Xem Tử Vi nữ 1994, Xem màu sắc hợp nữ 1994, Bát tự Nữ 1994, Nữ sinh năm 1994 tuổi Giáp Tuất Xem Tứ Trụ Nam 1994, Xem Tử Vi nam 1994, Xem màu sắc hợp nam 1994, Bát tự Nam 1994, Nam sinh năm 1994 tuổi Giáp Tuất Xem Tứ Trụ Nữ 1993, Xem Tử Vi nữ 1993, Xem màu sắc hợp nữ 1993, Bát tự Nữ 1993, Nữ sinh năm 1993 tuổi Quý Dậu Xem Tứ Trụ Nam 1993, Xem Tử Vi nam 1993, Xem màu sắc hợp nam 1993, Bát tự Nam 1993, Nam sinh năm 1993 tuổi Quý dậu Xem Tứ Trụ Nữ 1992. Xem Tử Vi Nữ 1992. Xem màu sắc hợp nữ 1992. Bát tự Nữ 1992, Nữ sinh năm 1992 tuổi Nhâm thân Xem Tứ Trụ Nam 1992, Xem Tử Vi nam 1992, Xem màu sắc hợp nam 1992, Bát tự Nam 1992, Nam sinh năm 1992 tuổi Nhâm thân Xem Tứ Trụ Nữ 1991, Nữ sinh năm 1991 tuổi Tân Mùi, Xem Tử Vi 1991, Bát tự Nữ 1991, Xem màu sắc hợp 1991 Xem Tứ Trụ Nam 1991, Nam sinh năm 1991 tuổi Tân Mùi, Xem Tử Vi 1991, Bát tự Nam 1991, Xem màu sắc hợp 1991 Xem kết hôn Nam 1992 + Nữ 1998, cung bát trạch phạm tuyệt mệnh, có bị ảnh hưởng tính mạng- con cái- làm ăn Xem tứ trụ Nữ 1990, Nữ sinh năm 1990 tuổi Canh Ngọ, Xem Tử Vi 1990, Bát tự Nữ 1990, Xem màu sắc hợp 1990 Xem Tứ Trụ Nam 1990, Nam sinh năm 1990 tuổi Canh Ngọ, Xem Tử Vi 1990, Bát tự Nam 1990, Xem màu sắc hợp 1990 Biệt thự 1 tầng thiết kế phong thủy kiến trúc mái nhật hoặc mái thái Xem tứ trụ Nữ 1989, Tử vi Nữ sinh năm 1989 tuổi Kỷ Tị, Bát tự nữ 1989, Xem màu sắc hợp 1989 Xem tứ trụ Nam 1989, Tử vi Nam sinh năm 1989 tuổi Kỷ Tị, Bát tự nam 1989, Xem màu sắc hợp 1989 Biệt thự 4 tầng thiết kế theo phong thủy kiến trúc biệt thự tân cổ điển Xem tứ trụ Nữ 1988, Tử vi Nữ sinh năm 1988 tuổi Mậu thìn, Bát tự nữ 1988, Xem màu sắc hợp 1988