Luận bàn về Thái Tuế và phạm Thái Tuế có sao không?

Trong tất cả các bộ môn khoa học của phương Đông từ: Kinh Dịch, Tử vi, Tứ trụ, Phong thủy, xem ngày đẹp… đều có những phép tính liên quan đến phạm Thái Tuế. Tất cả các bộ môn đều thống nhất Thái Tuế nắm quyền sinh quyền sát, quyết định tốt xấu trong năm đó. Nhưng Thái Tuế là gì mà giữ vai trò lớn thế và có thế quyết định tốt xấu tất cả mọi việc?

Phó viện trưởng Viện lý học phương đông – Kts Hoàng Trà cho biết: hiện nay có nhiều cách giải thích về sao Thái Tuế và tuổi phạm Thái Tuế, nhưng mọi người nên hiểu đúng để không phải băn khoăn là tuổi mình có phạm Thái Tuế hay không, dẫn đến lo lắng không cần thiết. Nhiều người đi xem rồi thầy phán năm nay phạm Thái tuế và phải làm khoa lễ cúng nhé, có khi tiền mất tật mang.

Thái Tuế còn gọi là Thái Tuế Tinh Quân, hoặc Tuế quân, cũng gọi Thái tuế là Mộc tinh (sao Mộc). Về khoa thiên văn, sao Thái Tuế chính là Mộc Tinh trên bầu trời. Chu kỳ của sao Mộc quay quanh Mặt Trời là mười hai năm. Cho nên người xưa gọi sao Mộc là Tuế Tinh hay Thái Tuế, sau phát triển thành Thái Tuế Tinh Quân hay Tuế Quân. Như vậy, sao Thái Tuế có nguồn gốc liên hệ đến các hành tinh và sao trên bầu trời.

Thái Tuế cũng có nghĩa vừa là Sao, lại vừa là tên gọi của Vị Thần ở trên Thiên theo đường Tâm Linh. Mỗi năm đều có một Vị Thần minh coi sóc về mọi sự việc của trần gian. Vị Thần cai trị một năm đó gọi là Đương cai Thái Tuế, hay còn gọi là niên Thái tuế. Có tất cả là 60 vị Thái Tuế tương ứng với Lục thập hoa giáp, hay gọi là 60 năm của một “hoa giáp”, là chu kỳ 60 năm để tính lịch âm của Phương đông.

Ở phương đông, Một năm (âm lịch) được đặt tên gọi theo sự phối hợp giữa 10 can và 12 chi, bắt đầu từ “Giáp Tí” đến năm cuối thứ 60 là “Quý Hợi” và kết thúc một chu kỳ. Như vậy, 60 vị Thái Tuế còn gọi là “Lục thập nguyên thần” hay “Lục thập đại tướng quân”.

Chuyên gia phong thủy Hoàng Trà cho biết: Theo truyền lại trong dân gian, Thái Tuế được xem là một “hung thần” mà mọi người kính sợ. Có câu :“phạm Thái tuế thì bị điều hung, mà nương tựa vào Thái Tuế cũng không hay”. Do đó, dân gian tin rằng phương hướng của Thái Tuế là hung phương, cho nên không hướng về phương Thái Tuế, chỉ có thể quay lưng lại là tốt. Không nên động thổ vào phương tọa của Thái Tuế trong một năm, nếu phạm sẽ gặp rất nhiều điều không hay. Sau này, Thái Tuế được cho ghi vào danh sách thờ cúng để mong cầu “nước yên dân ổn”. Nhưng thực chất Thái Tuế không phải là Hung Thần, mà là một Vị Thần cai quản một năm và giống như dương trần là lãnh đạo cao nhất của đất nước trong một nhiệm kỳ, ai thuận thì tốt và ai đối nghịch đương nhiên là xấu, cho nên mới nói phạm Thái tuế là hung.

Sao Thái tuế trong Tử vi và Tứ trụ:

Kiến trúc sư phong thủy Hoàng Trà cho biết: Sao Thái Tuế trong Tử Vi được an theo năm sinh: Sao Thái tuế được an tại cung có địa chỉ năm sinh, người sinh năm nào thì an sao Thái tuế tại cung đó. Ví dụ người tuổi Hợi thì an sao vòng Thái tuế tại cung Hợi. Sau khi an sao Thái tuế thì an tiếp 11 sao của Vòng Thái Tuế vào các cung kế tiếp theo chiều thuận chiều kim đồng hồ, là các sao: Thiếu dương, Tang môn, Thiếu âm, Quan phù, Tử phù, Tuế phá, Long đức, Bạch hổ, Phúc đức, Điếu khách, Trực phù. Như vậy cứ cách 12 năm thì sẽ bị Sao Thái Tuế chiếu một lần.

Sao Thái Tuế trong bộ môn Tứ Trụ (hay còn gọi là Bát Tự Tử Bình) không được đặt và gọi là một sao, mà được tính như một trụ của Tứ trụ gồm có nhiều sao. Trong lá số tứ trụ gồm có “năm tháng ngày giờ sinh” là 4 trụ, cộng với Đại vận và Lưu niên (năm xem vận hạn) thành 6 trụ. Như vậy khi xem lá số tứ trụ, để luận đoán thông tin một năm phải luận 6 trụ, còn để xem sự việc chi tiết còn phải xem cả “tháng + ngày + giờ” và thành tới 9 trụ.

Phạm thái tuế trong tứ trụ là Thiên can và Địa chi của một năm nào đó vừa xung và vừa khắc một trong bốn trụ, thực chất là còn phải xét thêm Đại Vận là Trụ thứ 5.

Điển hình là 2019 là Kỷ Hợi có Thiên can là Kỷ bị khắc bởi Ất, địa chi là Hợi xung Tỵ, cho nên người tuổi Kỷ Hợi sẽ bị phạm Thái Tuế vào năm Ất Tỵ; tương tự người có “tháng sinh hoặc ngày sinh hoặc giờ sinh hoặc đại vận” là Kỷ Hợi đều bị phạm Thái tuế vào năm Ất Tỵ

Nhiều người học phong thủy bát trạch cho rằng: Mệnh phạm thái tuế là mệnh khắc với năm hiện hành, cụ thể là năm 2019 có  mệnh là mệnh mộc và những người có mệnh thổ sẽ không thuận lợi trong công việc. Kts phong thủy Hoàng Trà khẳng định với mọi người: không phải như vậy và mọi người cứ yên tâm. Căn cứ vào đâu để khẳng định, căn cứ vào độ chính xác khi luận đoán lá số tứ trụ của mỗi người; người thầy xem tứ trụ có thể luận chính xác khoảng 70% về bất kể ai mà không gặp mặt, khi đó sẽ khẳng định năm phạm Thái tuế là năm nào. Việc luận đoán không thể đúng 100% đã phân tích trong bài “Thầy xem lá số Tứ trụ thế nào mới là giỏi”

Người ta thường nói “ Sao Thái tuế là quyết định vận thế của một năm cát hay hung” điều này đúng nhưng chưa đủ. Vì trong lá số tứ trụ thì “năm tháng ngày giờ sinh” cộng với Đại Vận quyết định sự tốt xấu trong 10 năm, mỗi năm nào đó là Trụ thứ 6 làm tăng thêm hay giảm đi sự tốt xấu của “Tứ Trụ + Đại vận”. Tuy nhiên, sự tốt xấu của mỗi người còn ảnh hưởng bởi phong thủy của “phúc phần + phần mộ + nhà ở + cơ quan + việc làm tâm đức”, cho nên phạm Thái tuế cũng chỉ là một yếu tố trong rất nhiều yếu tốt liên quan đến một con người.

Như vậy, căn cứ vào chu kỳ sao Thái Tuế là Mộc Tinh trên bầu trời, có chu kỳ quay quanh Mặt Trời là 12 năm, rồi có quan điểm cứ năm có địa chi trùng với tuổi (năm 2019 là năm hợi thì người tuổi hợi phạm Thái tuế), cứ 12 năm thì mỗi người sẽ phạm sao Thái Tuế là không chuẩn.

Cụ thể là năm 2019 là năm Kỷ Hợi, người có "năm tháng ngày giờ sinh" là Quý Tị là phạm Thái Tuế, vì có Quý bị xung phá bởi Kỷ và Tị xung với Hợi, nên Quý Tị là ngày phạm Thiên Khắc địa xung với Năm Kỷ Hợi.

Chuyên gia phong thủy Hoàng Trà cho biết: Cách hóa giải khi gặp năm sao Thái Tuế trong bản mệnh là gì? Không có cách nào khác là làm nhiều việc tâm đức vào năm trước. Từ đó, tùy vào phúc đức mới có thể giảm bớt họa, tức là giảm nghiệp báo. Ví dụ, một người đáng bị gãy tay chân, thì chỉ còn sai khớp bong gân thì đã quá tốt rồi, đặc biệt là với người già thì quá là tốt rồi.

Vị thần Thái tuế trong tín ngưỡng:

Ngay như trong phong tục văn hóa Tâm Linh phương đông cũng làm lễ tiễn Ngài Cựu Niên Thái Tuế và đón Ngài Tân Niên Thái Tuế trong giờ phút giao thừa. Thái Tuế chính là vị Quan ở trên Thiên Đình cử xuống đại diện cho Thiên Địa để cai quản công việc Tâm Linh của một năm, và phút giao thừa là lúc bàn giao giữa Ngài Cựu Niên và Ngài Tân Niên.

Chính vì lẽ đó, cho nên nhiều người có mâm cúng ở ngoài trời lúc giao thừa. Với lòng thành kính tiễn đưa Quan nhà trời đã cai quản năm cũ và đón Quan nhà trời mới xuống làm nhiệm vụ cai quản hạ giới năm tới. Thực ra, người dân thường không nhất thiết phải cúng ngoài trời, những người có căn mệnh và tại gia thờ điện thì phải cúng.

Cũng có quan điểm rằng việc cúng ngoài trời chỉ nên tiến hành ở đình, đền, chùa hay những nơi công cộng, với gia đình, chỉ nên cúng giao thừa trong nhà. Vậy theo quan điểm nào, nhiều người thấy các nhà cúng ở ngoài trời mà nhà mình không cúng thì không an tâm, nên lại cúng theo, sau dần thành đua nhau cúng, vậy nên nhiều nhà có của đua nhau cúng giao thừa rất to và nghĩ cách làm mâm cúng giao thừa hoành tráng hơn nhà khác bởi những của ngon vật lạ, trang trí cầu kỳ để các quan chú ý, quan tâm đến chủ hảo tâm mà phù hộ cho họ với những ưu ái đặc biệt.

Để hiểu một cách khách quan và theo quan điểm trần sao âm vậy thì phân tích với mọi người như thế này: việc cúng ở Đình – Đền – Chùa là đương nhiên, ví như ở trần gian ở đó là những Cơ Quan Cấp cao thì đón các vị Lãnh Đạo cấp cao, mà lãnh đạo cấp cao thì làm sao đến từng nhà dân được. Còn ở tại gia chúng ta tùy tâm, sao cho thấy an tâm và thoải mái, lễ lạt tùy hoàn cảnh và quan trọng là cái tâm thành, thế nên mới gọi là Tâm linh và linh tại ngã – bất linh tại ngã.

Nhiều năm gần đây, các gia đình hay chờ đúng 24h ( tức 0h sáng) mới làm lễ cúng giao thừa, nhưng cũng có người lại nói cúng từ lúc 23h mới là đúng. Nhiều người băn khoăn cũng không biết theo ai bây giờ. Nhiều người cúng lúc 24h là vì theo như lịch phương tây là một ngày chia làm 24 giờ và 0 giờ là bắt đầu ngày mới. Nhưng từ ngàn năm nay chúng ta tính lịch phương đông là một ngày có 12 canh giờ chia theo mười 12 địa chi, một ngày bắt đầu từ giờ tý lúc 23 giờ. Trong lịch xem kinh dịch, tử vi, tứ trụ, phong thủy, động thổ xây nhà, khai trương, cưới hỏi, xem ngày đẹp… đều lấy sau 23 giờ đêm là tính cho ngày mới. Cho nên lễ cúng giao thừa được bắt đầu từ lúc 23 giờ là chuẩn, nếu có cúng muộn thì nên trước 24h.

Cúng giao thừa không chỉ là lễ hai ngài Cựu Niên Thái Tuế và Kim Niên Thái Tuế mà còn là là dịp bày biện trang hoàng ban thờ cho khang trang thịnh vượng Ban Thờ, chính là trang hoàng nhà của các vị Thần Linh bản thổ, bày mâm ngũ quả và cúng mâm cỗ mời Các Quan và Gia Tiên ăn tết, cho nên nhiều nơi có phong tục trước tết ra thắp hương ở phần mộ và mời các cụ về ăn tết, sau 3 ngày tết sẽ có mâm cỗ tiễn Gia tiên.

Đồ lễ cúng giao thừa gồm có một Lễ Mặn cúng các Quan và Mâm Cỗ mời các Quan và Gia Tiên cùng với mâm ngũ quả. Lễ mặn và mâm cỗ tùy theo phong tục vùng miền, có nơi cúng gà, có nơi cũng thủ lợn…Vậy mâm ngũ quả bày 5 loại quả hay bao nhiêu loại, tại sao lại gọi là mâm ngũ quả mà không gọi theo số lượng khác, nhiều nhà bày nhiều hơn có tốt hay không, ý nghĩa bày mâm ngũ quả là gi? Từ bao đời nay khi nói đến lương thực thì đều gọi là ngũ cốc, dù có bao nhiêu loại củ quả thì cũng phân theo 5 loại, nên gọi là ngũ cốc. Ý nghĩa khi bày mâm ngũ quả cúng ngày tết là sau một năm được sự phù hộ của các Quan thì gia đình chúng ta có cuộc sống ấm no, làm ăn hanh thông, vụ mùa bội thu; chúng ta thành tâm chọn ra 5 loại ngũ cốc để dâng lên các Quan và Gia Tiên, thể hiện lòng thành mời các Ngài thụ hưởng và xin sang năm mới cho gia chủ sự nghiệp thăng tiến - làm ăn được hanh thông – buôn may bán đắt – vụ mùa bội thu.

Bài viết được đăng trên Báo Đầu Tư của Bộ kế hoạc và đầu tư, các bạn xem theo link ở dưới:

https://dautubds.baodautu.vn/tim-hieu-ve-thai-tue-va-pham-thai-tue-d96209.html

Điền thông tin để bình luận
Họ tên: *
Mã của bạn: *
 • bowtiesmilelaughingblushsmileyrelaxedsmirk
  heart_eyeskissing_heartkissing_closed_eyesflushedrelievedsatisfiedgrin
  winkstuck_out_tongue_winking_eyestuck_out_tongue_closed_eyesgrinningkissingstuck_out_tonguesleeping
  worriedfrowninganguishedopen_mouthgrimacingconfusedhushed
  expressionlessunamusedsweat_smilesweatdisappointed_relievedwearypensive
  disappointedconfoundedfearfulcold_sweatperseverecrysob
  joyastonishedscreamtired_faceangryragetriumph
  sleepyyummasksunglassesdizzy_faceimpsmiling_imp
  neutral_faceno_mouthinnocent

Bài viết mới đăng trên website

Mẫu ảnh thiết kế kiến trúc phong thủy nhà mặt phố 6 tầng (1 trệt + 5 lầu) Xem Tứ Trụ Nữ 1980, Xem Tử Vi Nữ 1980, Xem màu sắc hợp Nữ 1980, Bát tự Nữ 1980, Nữ sinh năm 1980 tuổi Canh Thân Xem Tứ Trụ Nam 1980, Xem Tử Vi Nam 1980, Xem màu sắc hợp nam 1980, Bát tự Nam 1980, Nam sinh năm 1980 tuổi Canh Thân Mẫu ảnh nhà mặt phố mặt tiền 6m hiện đại với kiến trúc hiện đại 5 tầng thiết kế theo phong thủy Xem Tứ Trụ Nữ 1981, Xem Tử Vi Nữ 1981, Xem màu sắc hợp Nữ 1981, Bát tự Nữ 1981, Nữ sinh năm 1981 tuổi Tân Dậu Xem Tứ Trụ Nam 1981, Xem Tử Vi Nam 1981, Xem màu sắc hợp nam 1981, Bát tự Nam 1981, Nam sinh năm 1981 tuổi Tân Dậu Hướng nhà Tuyệt mệnh vẫn tốt, Kts Hoàng Trà thiết kế kiến trúc phong thủy Biệt thự 3 tầng ở Ecopark Có nhiều cách "Xem tuổi động thổ xây nhà” bị SAI. Chọn cách tính tuổi tốt xây nhà nào trong năm 2023 Thiết kế kiến trúc phong thủy Nhà mặt phố 4 tầng tân cổ điển Xem Tứ Trụ Nữ 1994, Xem Tử Vi nữ 1994, Xem màu sắc hợp nữ 1994, Bát tự Nữ 1994, Nữ sinh năm 1994 tuổi Giáp Tuất Xem Tứ Trụ Nam 1994, Xem Tử Vi nam 1994, Xem màu sắc hợp nam 1994, Bát tự Nam 1994, Nam sinh năm 1994 tuổi Giáp Tuất Xem Tứ Trụ Nữ 1993, Xem Tử Vi nữ 1993, Xem màu sắc hợp nữ 1993, Bát tự Nữ 1993, Nữ sinh năm 1993 tuổi Quý Dậu Xem Tứ Trụ Nam 1993, Xem Tử Vi nam 1993, Xem màu sắc hợp nam 1993, Bát tự Nam 1993, Nam sinh năm 1993 tuổi Quý dậu Xem Tứ Trụ Nữ 1992. Xem Tử Vi Nữ 1992. Xem màu sắc hợp nữ 1992. Bát tự Nữ 1992, Nữ sinh năm 1992 tuổi Nhâm thân Xem Tứ Trụ Nam 1992, Xem Tử Vi nam 1992, Xem màu sắc hợp nam 1992, Bát tự Nam 1992, Nam sinh năm 1992 tuổi Nhâm thân Xem Tứ Trụ Nữ 1991, Nữ sinh năm 1991 tuổi Tân Mùi, Xem Tử Vi 1991, Bát tự Nữ 1991, Xem màu sắc hợp 1991 Xem Tứ Trụ Nam 1991, Nam sinh năm 1991 tuổi Tân Mùi, Xem Tử Vi 1991, Bát tự Nam 1991, Xem màu sắc hợp 1991 Xem kết hôn Nam 1992 + Nữ 1998, cung bát trạch phạm tuyệt mệnh, có bị ảnh hưởng tính mạng- con cái- làm ăn Xem tứ trụ Nữ 1990, Nữ sinh năm 1990 tuổi Canh Ngọ, Xem Tử Vi 1990, Bát tự Nữ 1990, Xem màu sắc hợp 1990 Xem Tứ Trụ Nam 1990, Nam sinh năm 1990 tuổi Canh Ngọ, Xem Tử Vi 1990, Bát tự Nam 1990, Xem màu sắc hợp 1990 Biệt thự 1 tầng thiết kế phong thủy kiến trúc mái nhật hoặc mái thái