Xem ngày đẹp-Chọn giờ tốt: Động thổ-Nhập trạch-Cưới hỏi...

Xem ngày đẹp và chọn giờ tốt “mở hàng đầu năm-xuất hành-khai trương-động thổ-nhập trạch-cưới hỏi” đã trở thành một một điều đương nhiên, với mong muốn khởi sự luôn luôn gặp nhiều may mắn, làm ăn phát đạt, tránh những điều hung và đón điều cát... Tuy nhiên, xem ngày sao cho đúng cũng là vấn đề nhiều người còn băn khoăn.

Bài báo của Kiến trúc sư Phong thủy Hoàng Trà - Phó viện trưởng Viện Lý Học Phương Đông

trên trang “BaoDauTu.vn => Bất Động Sản => Tư vấn – Kiến trúc” của Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Xem ngày đẹp-Chọn giờ tốt: Động thổ-Nhập trạch-Cưới hỏi...

Phần 1: Những cách xem ngày đẹp – chọn giờ tốt hiện nay

Hiện nay, đang lưu hành rất nhiều sách xem ngày đẹp với những phương pháp khác nhau, khiến cho nhiều người không biết nên theo cách nào. Mỗi thầy lại có trình độ hiểu biết kiến thức ở cấp độ khác nhau, phân biệt thầy xem ngày giỏi thật hay không rất khó, hớn nữa cách xem ngày tốt xấu có độ chính xác khác nhau. Chúng ta cùng tìm hiểu có những cách xem ngày tốt nào?

Theo kiến trúc sư Hoàng Trà, Phó viện trưởng Viện lý học phương Đông, thực tế có không dưới 10 cách xem ngày đẹp để định tốt xấu khác nhau.

Có khi xem ngày theo cách này thì đẹp mà theo phương pháp khác lại xấu, xem thầy này thì nói ngày đó đẹp nhưng mai gặp thầy khác thì nói là xấu. Vậy chúng ta tin thầy nào đây và phương pháp xem ngày nào là đáng tin cậy?

Hiện nay có những cách xem ngày đẹp- chọn giờ tốt xấu như sau:

1. Xem ngày tốt theo Ngày Hoàng Đạo và Ngày Hắc Đạo

2. Xem ngày đẹp theo 12 trực (Trừ, Phá, Nguy, Bế, Chấp, Thâu, Khai,  Mãn, Kiến, Thành, Bình, Định). Hiện nay quan điểm về độ tốt xấu của 12 trực và ứng dụng vào việc như nào cũng có nhiều quan điểm khác nhau chưa có cơ sở và căn cứ khẳng định chính xác. Chẳng qua vì cách sử dụng đơn giản nên được phổ cập mà thôi.

3. Xem ngày đẹp theo mệnh của ngày: tức là thiên can địa chi đối chiếu theo bảng lục thập hoa giáp có ngũ hành là gì, ví dụ ngày Kỷ Hợi có mệnh là Mộc giống năm Kỷ Hợi (Bình địa mộc). Nếu ngũ hành của người ngang hòa hoặc được ngũ hành của ngày sinh là tốt, còn ngũ hành khắc nhau là xấu… Cách xem này được nhiều người tin dùng là vì chỉ cần tra bảng và hiểu nguyên lý tương sinh tương khắc của ngũ hành và ứng dụng. Nhưng cũng chỉ là phong thủy sơ đẳng ban đầu khi mới học phong thủy.

4. Xem ngày đẹp theo Nhị thập bát tú:

Phương Đông có 7 chòm: Giác, cang, đê, phòng, tâm, vĩ, cơ

Phương Tây có 7 chòm : Khuê, Lâu, Vị,Mão, Tất, Chủy, Sâm

Phương Bắc có 7 chòm : Đẩu, Ngưu, Nữ, Hư, Nguy, Thất, Bích

Phương Nam có 7 chòm: Tỉnh, Quỷ, Liễu, Tinh, Trương, Dực, Chẩn

5. Xem ngày đẹp theo 12 tinh thứ phương Đông (giáng lâu, đại lương, thực trầm, thuần phủ, thuần hỏa, thuần vĩ, thọ tinh, đại hỏa, tích mộc, tinh kỷ, huyền hiêu, tu tư).

5. Xem ngày đẹp theo 12 thần của phương Đông (Thanh Long, Minh đường, Kim quỹ, Kim đường, Ngọc đường, Tư mệnh, Thiên hình, Chu tước, Bạch hổ, Thiên lao, Nguyên vũ, Câu trần).

6. Xem ngày đẹp theo Lục diệu ( liên quan đến phép độn lục giáp, độn lục nhâm, lục hư ): Chia ra làm 6 loại tốt xấu : Đại an,  lưu liên, tốc hỷ, Xích khẩu, Tiểu Cát, Không Vong.

7. Xem ngày đẹp theo Cát Thần - Hung Thần:

Cát Thần: Thiên Đức, Giải Thần, Thanh Long…

Hung Thần : Kiếp Sát, Hoàng Sa, Không Phòng…

8. Xem ngày đẹp theo sinh khắc của can chi: căn cứ của phương pháp này là tất cả thông số của năm tháng ngày giờ đều quy chiếu theo ngũ hành, rồi luận đoán sự tốt xấu của ngày đó đối với việc đó hoặc người đó.

9. Xem ngày đẹp theo phong thủy: việc này phải dựa vào cuộc đất hoặc thế nhà có sơn hướng nào, rồi căn cứ theo thời vận để định ra thời gian tốt xấu

11.Xem ngày đẹp theo lịch Khổng Minh

12.Xem ngày đẹp theo Bát Môn

…………………………..….v…v..

Như vậy, đã có hơn 10 cách xem ngày tốt xấu, có phương pháp tính và quy tắc rõ ràng, còn nhiều cách khác không căn cứ trên cơ sở phép tính toán học mà chỉ theo phong tục-truyền thuyết-tập tục để lại: Ngày Tam nương: một tháng có 6 ngày phạm tam nương, là ngày sinh và ngày mất của 3 vị nương nương làm “tan nhà đổ nước” của bên Trung Quốc, chắc chắn chẳng liên quan gì đến Việt Nam cả. Ngày Tật Nhật là ngày băng hà của 2 ông vua tàn ác nhất Trung Quốc là Trụ và Kiệt. Ngày Dương công kỵ là ngày kiêng ăn thịt lợn của người đạo Hồi, rồi kiêng kỵ cả ngày nguyệt kỵ, ngày con nước…

Diễn giải “Các cách xem ngày tốt xấu” đến đây, chắc là đa số mọi người đều rơi vào mê cung. Cũng xin thưa rằng, không chỉ người dân thường mà ngay kể cả các thầy, nếu không học thông thạo hết các cách xem đó và có sự giác ngộ cũng không biết nên chọn ngày theo cách nào? Cùng một lượng kiến thức như thế, các thầy cũng dùng như thế nào mới là vấn đề quan trọng.

Trong những cách xem ngày đẹp hiện nay, mọi người thường đang áp dụng là tính theo ngày Hoàng Đạo và theo 12 trực, xem theo mệnh của ngày, cộng với cách tính  theo Nguyệt kỵ và Tam nương hay Sát chủ. Nhưng tất cả những cách xem đó mới đang chỉ là cách xem đơn giản nhất và mọi người dễ tra cứu nhất mà thôi và có một số cách không khoa học mà người dân vẫn cứ theo, vì đã thành lối mòn trong dân gian.

Nếu áp dụng đủ những cách xem ngày ở trên thì một năm chỉ có vài ngày là đẹp toàn diện mà thôi. Như vậy cách xem nào là đúng, xin thưa là tất cả phương pháp xem đều có giá trị riêng, nhưng được áp dụng theo từng trường hợp khác nhau. Cũng như việc đi chữa bệnh thì “bệnh nào vào chuyên khoa đó, khi không biết bệnh gì thì vào đa khoa, khám ra bệnh rồi lại về chuyên khoa”. Cho nên, tùy vào từng việc mà chọn ngày đẹp theo tiêu chí riêng biệt.

 

Phần 2: Nguyên tắc Xem ngày đẹp-chọn giờ tốt như thế nào?

Nguyên tắc xem ngày đẹp-chọn giờ tốt là lấy việc làm cương - lấy thần làm mục hoặc lấy việc làm kinh - lấy thần làm vĩ. Trước hết, phải xem việc cần chọn là việc gì, từ đó chọn ra cách xem ngày giờ phù hợp với việc đó, chứ không phải một cách xem ngày giờ nào đó mà ứng dụng cho mọi việc; tương tự một chuyên khoa trong bệnh viện không thể chữa hết các bệnh.

Theo nguyên lý đó thì chọn ngày giờ cưới xin thì không liên quan đến cách xem ngày giờ theo phong thủy, chọn ngày giờ đẹp xây sửa và động thổ thì chẳng liên quan đến các các sao tốt xấu cho hôn nhân…

Sau khi xem việc cần làm là việc gì và chọn cách xem ngày giờ nào phù hợp, rồi tìm những cát thần tốt cho việc đó, các hung thần xấu cho việc đó; tiếp là tìm các thần đó trực ở ngày giờ nào, phương nào. Có những hung thần rất xấu nhưng lại không xấu đối với việc định làm thì hung thần đó không ảnh hưởng tới việc diễn ra, có những cát thần rất tốt nhưng lại không tốt cho việc định làm thì cũng không phải cát thần đẹp. Còn đối chiếu phương vị của các cát thần - hung thần có trùng với phương vị ta định đi đến hay phương vị xây sửa…

Tùy theo từng việc mà định ngày giờ cát hung, ngày này xấu với việc này nhưng lại tốt với việc kia - xấu với người này nhưng đẹp với người kia, kể cả hai người cùng tuổi nhưng cùng một ngày xấu với người này và đẹp với người kia; trong một ngày phương vị này tốt, nhưng phương vị kia lại xấu.

Trên đây là phân tích tổng quát về các phương pháp xem ngày đẹp mà thôi. Để khẳng định cách nào đúng và áp dụng như thế nào thì diễn giải chi tiết thì hàng trăm trang giấy. Hiện nay mọi người đang tra cuốn “Lịch Vạn Sự” được in hàng năm, trong đó chỉ là kiến thức rút gọn mang tính chung chung nhất và độ chính xác chỉ ở mức độ, điển hình cuốn Lịch vạn sự 2018 còn in sai cả ngày âm, mọi người tự đối chiếu nhé.

Với mục đích để mọi người có cái nhìn đúng đắn và tổng quát nhất về “Xem ngày đẹp-chọn giờ tốt như thế nào”, khi có việc cần xem thì căn cứ vào việc lớn nhỏ mà chọn: việc nhỏ chỉ cần chọn ngày - việc vừa chọn thêm tháng - việc lớn chọn thêm năm.

 

Phần 3: Cách nhận biết Thầy xem ngày giỏi hay không? Xem ngày có chuẩn chưa?

Với kinh nghiệm nhiều năm thực hành các bộ môn của Lý học phương Đông, Phó viện trưởng Viện Lý học phương Đông, kiến trúc sư Hoàng Trà bày cho mọi người một cách để biết Thầy xem ngày đẹp cho mình có đủ giỏi hay không và xem ngày đẹp chuẩn hay chưa:

Thứ nhất: nếu là xem năm tháng ngày tốt xây nhà thì thầy ngày giỏi phải đọc được nhà mình đang ở quá khứ năm tháng nào tốt và năm tháng nào xấu. Nếu thầy đọc đúng thì phương pháp xem ngày tốt động thổ và xây sửa nhà chuẩn.

Thứ hai: nếu xem năm tháng ngày tốt về một việc cho cá nhân: hôn nhân, ký hợp đồng, mua xe,… thì một người thầy xem ngày giỏi thì phải đọc được quá khứ năm tháng nào tốt xấu với bạn, nếu đọc đúng thì thầy đó sẽ chọn cho bạn ngày ở tương lai là chuẩn…

Cứ như thế, xem ngày cho việc gì thì thầy đó phải dự đoán được về việc đó chính xác, cũng tương tự bác sĩ chữa bệnh chuyên khoa nào thì phải chẩn đoán được bệnh đó, qua cách đó bạn sẽ biết nên theo thầy nào và theo cách xem ngày nào.

 

Phần 4: Nguyên lý Xem ngày đẹp theo Thiên Địa Nhân.

Tất cả phương pháp xem ngày theo hoàng đạo – 12 trực hiện nay, đang là cách xem phổ thông dành cho những người hiểu biết sơ cấp có thể tra nhanh mà thôi, người ta đối chiếu mệnh của ngày mà không đối chiếu mệnh của năm tháng và giờ, mới chỉ xem thiên can địa chi của ngày mà chưa xem đủ thiên can của Tứ Trụ gồm năm tháng ngày giờ, mọi người tra các Sao tốt và Sao xấu, nhưng không biết nguyên lý hình thành sao đó từ đâu, xem ngày đẹp nhưng không phân biệt được ngày đẹp cho việc gì: ngày đẹp cho hôn nhân khác ngày động thổ, khác với ngày khai trương, khác với ngày chuyển nơi làm việc…

Ứng dụng xem ngày đẹp theo Thiên Địa Nhân

Khi ứng dụng các bộ môn lý học phương đông thì người ta luôn luôn tuân thủ theo Tam Tài là Thiên Địa Nhân. Và khi xem ngày đẹp người ta phải xem đẹp với Thiên, tiếp đến là xem đẹp với Địa, rồi mới đối chiếu với có tốt với Nhân không. Hiện nay nhiều người đang vận hành người là lấy Nhân là tiêu chí đầu tiên để đi chọn ngày đẹp hay xem đất tốt hoặc từ tuổi để tính việc tốt xấu.

Xem ngày đẹp theo Thiên là như nào? KTS phong thủy Hoàng Trà cho biết, nhiều người đang hiểu là xem theo hoàng đạo, xem theo trực, hay lấy mệnh theo lục thập hoa giáp, nhưng đó chỉ là một phần sơ đẳng và không cần phải học nhiều cũng có thể tra được, đương nhiên những điều không tốn nhiều công sức thì hiệu quả cũng không nhiều. Trước hết khi xem phải đối chiếu sự tương tác giữa các Thiên Can và Địa Chi của năm tháng ngày giờ với nhau, xem sự sinh khắc như nào tạo ra sự tốt xấu ra sao,…

Ví dụ năm Kỷ Hợi 2019: năm 2019 là năm Kỷ Hợi, có "năm tháng ngày giờ" là Quý Tị là phạm Thái Tuế, vì có Quý bị xung phá bởi Kỷ và Tị xung với Hợi, nên Quý Tị là ngày phạm Thiên Khắc địa xung với Năm Kỷ Hợi. Cho nên dù có là ngày Hoàng Đạo và Trực tốt và Ngũ hành ngày sinh cho mệnh của gia chủ thì Quý Tị cũng là ngày xấu. Tương tự như vậy thì Ất Tị cũng phạm Thiên khắc Địa xung với Kỷ Hợi 2019, nên Ngày và Giờ Ất Tị luôn là ngày giờ xấu trong 2019, dù có được Hoàng Đạo - Trực và Mệnh tốt đi chăng nữa. Tiếp đến, năm 2019 có địa chi là Hợi gặp tháng 1 là tháng Dần, phối với nhau tạo ra sao Cô Thần, cho nên kiêng cưới hỏi trong tháng 1, dù là tháng Đại Lợi cũng không nên. Nếu trường hợp phải cưới thì phải tìm được thầy xem ngày giỏi, phải chọn được ngày sao Cô Thần ở Hãm Địa, có sao phúc tinh và nhiều sao cát thần ở Vượng Địa.

Tương tự như thế, người ta đối chiếu Ngày với tháng với giờ, tiếp đến người ta sẽ đối chiếu toàn bộ các Thiên Can va Địa Chi tương phối với nhau tạo ra các Sao tốt hay xấu, rồi xem các sao đó ở Vượng Địa hay Hãm Địa, từng sao tốt xấu cho việc nào, từ đó kết luận ngày đó đẹp hay xấu theo Thiên thời.

Chi tiết ngày 5(tết) tháng 1 âm năm 2019, 13h đến 15h là ngày Đinh Sửu giờ Đinh Mùi: Tuy là trực Bế, là ngày Nguyệt kỵ, có sao Cô thần, nhiều người bảo xấu; nhưng sao Cô thần ở Hãm Địa, nhưng có các sao quý nhân khác ở Vượng Địa là Phúc Tinh, Thiên Đức, Thiên Ất…, cho nên ngày mùng 5 tết lúc 13h đến 15h có thể khai trương văn phòng tốt và mở hàng tốt.

Chi tiết ngày 6(tết) tháng 1 âm năm 2019, 9h đến 11h là giờ Đinh Tị: Tuy có sao Cô thần chiếu và sáng, có kiếp sát nhưng ở Hãm Địa, nhưng có các sao quý nhân khác ở Vượng Địa là Quốc Ấn và Lộc Thần…, cho nên ngày mùng 6 tết lúc 9h đến 11h có thể khai trương văn phòng tốt, nhưng không tốt cho cưới hỏi.

Như vậy tùy ý nghĩa của các sao và độ vượng suy của sao, thì chọn ngày đẹp khi tính động thổ khác với việc chọn ngày đẹp cho hôn nhân hay khai trương, khác với ngày đẹp để nhập trạch và nhập trạch cho nhà khác với cho cơ quan…Cụ thể là tính ngày đẹp cho kết hôn thì sao kiêng kị nhất là sao Cô Thần - Quả Tú, tiếp theo là các sao: Bạch Hổ, Kình Dương, Tai Sát, Kiếp Sát,… Tại sao khi tính nhập trạch cho nhà ở khác với cơ quan, vì nhập trạch cho nhà thì không được thấy sao Cô Thần – Quả Tú. Nhưng khi nhập trạch cho văn phòng, công ty và tính theo tuổi người lãnh đạo thì dù có Cô Thần Quả Tú cũng không quan trọng bằng việc phải có sao Ấn và Lộc và Phúc tinh... Bởi vì làm lãnh đạo có Ấn và Lộc thì có xuất hiện thêm sao cô Thần Quả Tú thì cũng tựa là quyền lực cũng không ảnh hưởng, cũng có nghĩa là cơ quan ít nhân sự, hoặc trong công việc người lãnh đạo tự quyết định và lo toan gánh vác là chủ đạo.

Trên đây là cách xem ngày đẹp tổng thể theo Thiên thời, và khi xem ngày đẹp theo Địa thì phải biết được Thế và Hướng của ngôi nhà đó là gì? Rồi chọn ngày đẹp theo cả Thiên và đẹp cả theo Địa, tức là được cả thiên thời va địa lợi. Một ngày đẹp theo Thiên thì chắc chắn đẹp, nhưng không phải hướng nhà nào cũng đẹp trong ngày đó, và cũng chưa chắc đẹp cho tất cả mọi việc…

Trường hợp trong thực tế liên quan đến xem ngày tốt theo Địa là: việc xem ngày đẹp để động thổ thì việc đầu tiên là phải xem các sao của phong thủy ứng chiếu với ngôi nhà đó vượng hay suy. Tiếp đến rồi xem đến các sao tạo ra bởi sự tương tác của Năm tháng ngày giờ. Khi được ngày giờ tốt với Thiên thời thì đồng thời ngày đó cũng là ngày đẹp theo Địa. Chúng ta có thể hiểu thực tế là cùng một ngày nhưng địa phương này có thời tiết tốt nhưng địa phương khác thời tiết xấu, nơi này mưa và nơi khác nắng, cùng một giờ hướng này có nắng chiếu vào và hướng kia không có…

Khi chọn được ngày đẹp theo tiêu trí Thiên và Địa rồi mới chọn đến Nhân: tức là người có Năm tháng ngày giờ sinh có bị phạm với Thiên Địa không, cụ thể là: có phạm thiên khắc địa xung không, có phạm lục hình, lục hại, phạm tam tai, tam địa sát, phạm hướng sát, phạm tọa sát, kim lâu, hoang ốc, thái bạch, la hầu… Nếu không được tuổi người này thì chọn người khác, khi nào được người phù hợp thì lấy người đó đứng ra khởi sự.

 

Phần 5: Vận dụng đúng về “Thiên, Địa, nhân” trong xem ngày đẹp:

Phó viện trưởng Viện lý học phương đông, KTS Hoàng Trà khẳng định, nhiều người xem ngày đẹp đang bị ngược với quy luật là lấy tuổi của người khởi sự để tính cho Địa, cho Thiên. Thậm chí, chỉ xem mỗi Địa chi chứ chưa tính sâu đến Thiên can. Mà cũng chỉ dùng có Thiên can và Địa chi của năm sinh chứ ít người biết vận dụng đủ Địa chi của năm tháng ngày giờ để tính cùng với Vận khí của người đó nữa.

Ví dụ, người ta hay tính người tuổi Tị, năm 2019 là năm Hợi thì phạm vào Lục xung. Nhưng tuổi Tân Tị khác, Quý Tị khác. Vì năm 2019 Thiên can Kỷ thì xung phá với Quý, Tị lại xung với Hợi nên rơi vào trường hợp Thiên khắc và Địa xung, cho nên năm 2019 là năm rất xấu với người sinh năm 1953 Quý Tị. Nhưng với tuổi Tân Tị thì Thiên can Kỷ của 2019 lại tương sinh cho Thiên can Tân, cho nên dù Địa chi có xung cũng chỉ ảnh hưởng một phần nhỏ. Do đó, năm 2019 tuy có xung về tuổi nhưng vẫn bình thường đối với tuổi Tân Tị. Tuy nhiên còn phải xét đủ theo “năm tháng ngày giờ”, rồi giải lá số Tứ Trụ thì mới có thể khẳng định chính xác.

 

Phần 6: Xem ngày đẹp cho việc cưới hỏi.

Nhiều người cưới hỏi có tuổi không phạm kim lâu, tháng cưới là đại lợi, lá số không có Cô thần-Quả tú chiếu, phong thủy nhà ở và giưởng ngủ tốt… mà sao vẫn gặp trắc trở trong hôn nhân? Chúng ta cùng tìm hiểu liệu “cách xem ngày đẹp” liên quan đến cưới xin đã đúng chưa?

Hiểu đúng về tuổi phạm Kim lâu:

Các cụ thường có câu: Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông. Điều này là do liên quan đến phép toán tính tuổi Kim lâu. Cách tính tuổi Kim lâu là lấy tuổi Âm (tuổi Dương cộng với 1 là ra số tuổi Âm) chia cho 9, dư 1,3,6,8 là tuổi bị phạm Kim lâu.

Nhiều người hay quen câu 1,3,6,8 là Kim lâu là như vậy. Nhưng vì không hiểu cặn kẽ nên hay nhầm là những người mà có đuôi số tuổi là các số 1, 3, 6, 8 là Kim lâu, điều này là không đúng.Ví dụ, mọi người thường hay nhầm người có tuổi: 21, 23, 26, 28, 31, 33, 36, 38 là phạm Kim lâu. Tuy nhiên, nếu thực hiện phép tính tuổi âm chi cho 9 thì chỉ có 21/9 dư 3, 26/9 dư 8, 28/9 dư 1 đúng là phạm kim lâu. Còn các tuổi khác như: 23/9 dư 5, hay 31/9 dư 4, 36/9 không dư, 38/9 dư 2 đều không phạm Kim lâu. Do đó, mọi người phải nhớ rõ ràng cách tính Kim lâu là tuổi Âm chia cho 9, lấy số dư (1, 3, 6, 8 là Kim lâu), chứ không phải lấy đuôi (số lẻ) của tuổi để luận.

Phó viện trưởng Viện lý học phương đông, ông Kts-Hoàng Trà cho biết: Kim lâu lại chia ra Tứ Kim lâu (Thân - Thê - Tử - Xúc). Khi kết quả phép chia tuổi Âm cho 9 dư 1 là phạm Kim lâu Thân (phạm vào bản thân). Kết quả dư 3 là phạm Kim lâu phu - thê (tức phạm vào vợ hoặc chồng). Kết quả dư 6 là phạm vào Tử (là con). Kết quả dư 8 là phạm Kim lâu xúc (khiến cho việc nuôi con vật trong nhà gặp khó khăn). Đây là bài toán mang tính chất tổng quát, giống như quy định chung cho tất cả. Nhưng khi đi vào tính bài toán riêng, thì chúng ta phải xem bản mệnh theo năm tháng ngày giờ, để định ra từng năm tốt xấu.

Khi xem tuổi một người không phạm Kim lâu nhưng Vận số năm tổ chức cưới phạm vào Cô thần, Quả tú chiếu thì tổ chức cưới xin năm đó rất xấu, nghĩa là phải xem bản mệnh theo năm tháng ngày giờ, vào năm cưới xin có bị sao cô thần – quả tú chiếu hay không. Ngoài ra, còn phải “xem năm tháng ngày giờ” tổ chức lễ cưới xin có bị sao Cô thần, Quả tú chiếu theo thời vận hay không. Nếu trong năm cưới xin, mà lá số vừa có sao Cô thần - Quả tú và thời gian tổ chức cưới xin lại xuất hiện Cô thần - Quả tú, tức 2 lần bị sao này chiếu thì hạn này còn nặng hơn nhiều so với Kim lâu.

 

Phần 7: Chọn ngày tốt cho cưới hỏi thế nào?

Sau khi chọn được năm sinh phù hợp, người ta sẽ lấy tuổi của nữ để chọn tháng cưới. Tháng cưới tốt nhất là tháng Đại lợi. Tuổi Tý, Ngọ vào tháng 6 và 12 (tháng Âm); tuổi Sửu, Mùi vào tháng 5, tháng 11; Tuổi Dần, Thân vào tháng 2, tháng 8; Tuổi Thìn, Tuất, tháng 4 và tháng 10; Tuổi Tỵ, Hợi vào tháng 3, tháng 9; Tuổi Mão, Dậu vào tháng 1 và tháng 7).

Ngoài ra, cũng có thể chọn tháng Tiểu lợi là tháng phạm vào ông mai, bà mối. Tuổi Tý, Ngọ: tháng 1, tháng 7 (Âm lịch). Tuổi Sửu, Mùi: tháng 4, tháng 10; Tuổi Dần, Thân: tháng 3, tháng 9; Tuổi Mão Dậu: tháng 6, tháng 12; Tuổi Thìn, Tuất: tháng 5, tháng 11; Tuổi Tỵ, Hợi: tháng 2, tháng 8. Tuy nhiên, tháng 7 là tháng cô hồn nên nhiều người tránh. Ngày xưa có người làm nghề mai mối thì còn kiêng tháng Phòng Mai, nhưng giờ thì không còn phải kiêng tháng phạm ông mai và bà mối nữa.

Còn các tháng khác sẽ phạm vào bố chồng, mẹ chồng, bố vợ, mẹ vợ, phạm vào cô dâu, chú rể. Tuy nhiên nếu như trong một số trường hợp cưới gấp, hết các tháng đẹp, có thể chọn tháng phạm vào bố mẹ vợ, nếu không ở cùng nhà với bố mẹ vợ.

Một số trường hợp đặc biệt vẫn phải cưới vào năm phạm Kim lâu, thì một số người nói là cưới sau Đông chí cũng được. KTS Hoàng Trà khẳng định: về bản chất, một năm mới tính theo lý số phương đông bắt đầu từ ngày Lập xuân, cho nên nếu không phải là ngày sau lập Xuân thì cũng chẳng có giá trị gì và vẫn phạm Kim lâu như bình thường. Hơn nữa, hàng năm ngày đầu tiên của năm mới (niên khóa lịch Âm) vẫn tính theo mồng 1 Tết, cho nên nói rằng sau đông chí có thể cưới được là không hợp lý. Khi phải cưới vào năm phạm kim lâu thì cũng không phải là điều đáng lo lắm, thực chất vấn đề  quan trọng hơn là thời điểm đón dâu không được phạm cô thần - quả tú, và còn phải xem ngày rước dâu có bị sao Kình Dương, Bạch Hổ, Tai Sát, Kiếp Sát,… chiếu hay không mới là điều vô cùng quan trọng. Nhưng vì xem các sao chiếu phức tạp hơn nhiều lần so với kim lâu, và sách bây giờ không chính thống quá nhiều, nên người học tinh thâm rất hiếm. Do đó, việc xem ngày là không hề đơn giản, phức tạp và tốn nhiều thời gian. Cả năm chỉ chọn được vài ngày đẹp mà thôi.

Chính vì lý do này, nên ngày xưa việc cưới xin là trọng đại và được xem rất kỹ, xem trước một thời gian dài để có thể chọn ngày đẹp, chứ không như ngày nay yêu nhanh, cưới gấp. Cũng vì chọn ngày rất khó nên người ta hay lấy tiêu chí xem chung theo năm sinh cho nhanh.

 

Phần 8: Những cách hiểu sai khi xem kết hôn.

Trong thực tế, có nhiều người khi không được tuổi mà phải cưới lại tin lời các thầy làm lễ di cung hoán số. Nhưng theo khẳng định của KTS Hoàng Trà - Phó viện trưởng Viện lý học phương đông: Không bao giờ có thể làm được chuyện đó, vì nếu làm được thì nhiều người đã đổi hết cung số và mệnh cho tốt rồi, thầy mà làm được thì thầy làm cho người nhà thầy học cao và giàu sang rồi.

Trường hợp khác. Một số người xem không được tuổi phải cưới 2 lần, nhưng ngày giờ đón dâu lần thứ nhất bao giờ cũng rất quan trọng và quyết định. Giống như công ty sau khi đăng ký kinh doanh lần đầu, mã số thuế đã ấn định, nhà nước cũng không thay đổi được, các lần thay đổi đăng ký kinh doanh sau thì người ta vẫn ghi ngày đầu đăng ký và mã số thuế không đổi. Các lần thay đổi chỉ là bổ sung các nội dung trong giấy đăng ký mà thôi. Cho nên ngày cưới lần 1 phải chọn cho chuẩn chỉ, dù có phải cưới lần 2 hay lần 3 thì bổ xung chỉnh sửa, và rồi lần thứ 1 vẫn luôn quyết định quan trọng nhất.

 

Phần 9: Thầy hiện nay thường xem ngày đẹp theo Sách và Phần mềm phổ thông.

Phó viện trưởng Hoàng Trà cho hay: Hiện nay “các thầy xem ngày đẹp và sách xem ngày tốt hoặc các phần mềm xem ngày tốt xấu” thường có thứ tự chọn ngày thông lệ sau: Thứ nhất: Ưu tiên ngày Hoàng đạo. Thứ 2: Ưu tiên ngày có Trực tốt. Thứ 3: Ưu tiên ngày có mệnh tương phối tốt cho mệnh cô dâu, chú rể. Rồi sau đó, người ta xem tiếp có các sao Cát thần và Hung thần hay không? Kiêng kị nhất là Cô thần và Quả tú chiếu. Rồi đến Kình dương, Bạch Hổ, Không vong, Kiếp sát, Tai sát, Thiên la, Địa võng… Tuy nhiên, người ta phải đối chiếu các sao, các thần là Phúc tinh, Thiên đức, Nguyệt đức,… để cân đối giữa sao tốt và sao xấu. Từ đó, chọn ra ngày đẹp.

Nhưng thứ tự xem ngày như trên chưa phải là chuẩn, nó chỉ là cách xem từ sơ đẳng đến cao cấp, những cách sơ đẳng thì chẳng cần tốn công học mà vẫn biết xem, cho nên nó trở nên phổ biến. Còn các phương pháp khó hơn như xem các Cát thần và Hung thần thì phải học và được truyền kiến thức chuẩn mới xem đúng, cho nên người học ở mức độ sơ đẳng khó có thể dùng được. Hơn nữa người ta còn đối chiếu nhiều phương pháp khác nhau nữa, ví dụ đối chiếu Thiên can và Địa chi của thời điểm đón dâu có bị Thiên khắc - Địa xung với năm tháng ngày giờ sinh của cô dâu, chú rể hay không…

Với một người thầy giỏi, khi xem lá số có thể  nói được người đó mắc bệnh gì, gặp chướng họa gì, thời điểm nào sẽ phát tác; cuộc đời người đó thịnh, suy ra sao, các điều tốt xấu thế nào? Chúng ta gọi đó là số phận. Tương tự, trong Đạo Phật gọi là nghiệp quả, sự tốt xấu do kết quả của kiếp trước mà tạo thành (quy luật nhân quả). Nhiều người nói rằng “Đức năng thắng Thiên”, điều này cũng không đúng. Đức năng chỉ có thể thắng số, là do người ta làm nhiều việc tâm đức, tích được phúc thì khi chướng họa tới (tức nghiệp quả xấu đến) thì người ta có phần phúc bù lại cho, mà họa nặng thành nhẹ: ví như nghiệp quả đáng bị gãy tay chân thì chỉ sai khớp hay bong gân. Khi người ta tích được lượng phúc nhiều hơn phần nghiệp quả xấu, thì cuộc đời người ta sẽ thay đổi số phận. Cho nên di cung hoán số là không hợp lý. KTS Hoàng Trà lấy ví dụ một trường hợp, trong mệnh có Cô thần, Quả tú chiếu, thường hôn nhân bị ảnh hưởng xấu. Nhưng khi tích đủ phúc đức, người đó vẫn phải chịu cảnh Cô thần, Quả tú nhưng sẽ ở trong trường hợp là người chồng, hoặc vợ sẽ đi làm xa, bị cử đi công tác xa, hay đi xuất khẩu lao động,… Tức người ta vẫn phải chịu cảnh chăn đơn gối chiếc, nhưng hết vận cô thần quả tú chiếu lại đoàn tụ, hơn nữa lại có của ăn của để. Từ đó chúng ta cũng có một cách hóa giải cho những cặp vợ chồng phạm Cô thần, Quả tú là nếu thời vận chiếu vào thì nên đi làm ở một nơi xa…

Trên đây là một phần phương pháp xem ngày đẹp mà Kiến trúc sư Phong thủy Hoàng Trà chia sẻ cùng chúng ta, cũng mong góp một phần nhỏ trong việc chống mê tín dị đoan.

Điền thông tin để bình luận
Họ tên: *
Mã của bạn: *
 • bowtiesmilelaughingblushsmileyrelaxedsmirk
  heart_eyeskissing_heartkissing_closed_eyesflushedrelievedsatisfiedgrin
  winkstuck_out_tongue_winking_eyestuck_out_tongue_closed_eyesgrinningkissingstuck_out_tonguesleeping
  worriedfrowninganguishedopen_mouthgrimacingconfusedhushed
  expressionlessunamusedsweat_smilesweatdisappointed_relievedwearypensive
  disappointedconfoundedfearfulcold_sweatperseverecrysob
  joyastonishedscreamtired_faceangryragetriumph
  sleepyyummasksunglassesdizzy_faceimpsmiling_imp
  neutral_faceno_mouthinnocent

Bài viết mới đăng trên website

Xem Tứ Trụ Nữ 1994, Xem Tử Vi nữ 1994, Xem màu sắc hợp nữ 1994, Bát tự Nữ 1994, Nữ sinh năm 1994 tuổi Giáp Tuất Xem Tứ Trụ Nam 1994, Xem Tử Vi nam 1994, Xem màu sắc hợp nam 1994, Bát tự Nam 1994, Nam sinh năm 1994 tuổi Giáp Tuất Xem Tứ Trụ Nữ 1993, Xem Tử Vi nữ 1993, Xem màu sắc hợp nữ 1993, Bát tự Nữ 1993, Nữ sinh năm 1993 tuổi Quý Dậu Tứ Trụ Nam 1993, Xem Tử Vi nam 1993, Xem Tứ Trụ Nam 1993, Xem màu sắc hợp nữ 1993, Bát tự Nam 1993, Nam sinh năm 1993 tuổi Quý dậu Xem Tứ Trụ Nữ 1992. Xem Tử Vi Nữ 1992. Xem màu sắc hợp nữ 1992. Bát tự Nữ 1992, Nữ sinh năm 1992 tuổi Nhâm thân Xem Tứ Trụ Nam 1992, Xem Tử Vi nam 1992, Xem màu sắc hợp nam 1992, Bát tự Nam 1992, Nam sinh năm 1992 tuổi Nhâm thân Xem Tứ Trụ Nữ 1991, Nữ sinh năm 1991 tuổi Tân Mùi, Xem Tử Vi 1991, Bát tự Nữ 1991, Xem màu sắc hợp 1991 Xem Tứ Trụ Nam 1991, Nam sinh năm 1991 tuổi Tân Mùi, Xem Tử Vi 1991, Bát tự Nam 1991, Xem màu sắc hợp 1991 Xem tứ trụ Nữ 1990, Nữ sinh năm 1990 tuổi Canh Ngọ, Xem Tử Vi 1990, Bát tự Nữ 1990, Xem màu sắc hợp 1990 Xem Tứ Trụ Nam 1990, Nam sinh năm 1990 tuổi Canh Ngọ, Xem Tử Vi 1990, Bát tự Nam 1990, Xem màu sắc hợp 1990 Xem tứ trụ Nữ 1989, Tử vi Nữ sinh năm 1989 tuổi Kỷ Tị, Bát tự nữ 1989, Xem màu sắc hợp 1989 Xem tứ trụ Nam 1989, Tử vi Nam sinh năm 1989 tuổi Kỷ Tị, Bát tự nam 1989, Xem màu sắc hợp 1989 Xem tứ trụ Nữ 1988, Tử vi Nữ sinh năm 1988 tuổi Mậu thìn, Bát tự nữ 1988, Xem màu sắc hợp 1988 Xem tứ trụ Nam 1988, Tử vi Nam sinh năm 1988 tuổi Mậu thìn, Bát tự nam 1988, Xem màu sắc hợp 1988 Nữ sinh năm 1987 tuổi Đinh Mão, Xem Tử Vi 1987, Xem Tứ Trụ 1987, Bát tự nam 1987, Xem màu sắc hợp 1987 Nam sinh năm 1987 tuổi Đinh Mão, Xem Tử Vi 1987, Xem Tứ Trụ 1987, Xem màu sắc hợp 1987 Nữ sinh năm 1986 tuổi Bính Dần, Xem Tử Vi 1986, Xem Tứ Trụ 1986, Xem màu sắc hợp 1986 Nam sinh năm 1986 tuổi Bính Dần, Xem Tử Vi 1986, Xem Tứ Trụ 1986, Xem màu sắc hợp Nữ sinh năm 1985 tuổi Ất Sửu, Xem Tử Vi 1985, Xem Tứ Trụ 1985, Xem màu sắc hợp Nam sinh năm 1985 tuổi Ất Sửu, Xem Tử Vi 1985, Xem Tứ Trụ 1985, Xem màu sắc hợp 1985 Nữ sinh năm 1984 tuổi Giáp Tý Xem Tử Vi Xem Tứ Trụ Xem màu sắc hợp