Xem ngày đẹp để định tốt xấu

Việc xem ngày tốt và xem giờ đẹp đã trở thành một tập tục lâu đời với mong muốn khởi sự luôn luôn gặp nhiều may mắn, làm ăn phát đạt, tránh những điều hung và đón điều cát... Tuy nhiên, xem ngày sao cho đúng cũng là vấn đề nhiều người còn băn khoăn.

Xem ngày đẹp để định tốt xấu

(Bài báo của Kiến trúc sư Phong thủy Hoàng Trà - Phó viện trưởng Viện Lý Học Phương Đông trên trang “BaoDauTu.vn => Bất Động Sản => Tư vấn – Kiến trúc” của Bộ Kế hoạch và Đầu tư)

Các cách xem ngày tốt hiện nay

Hiện nay, đang lưu hành rất nhiều sách xem ngày đẹp với những phương pháp khác nhau, khiến cho nhiều người không biết nên theo cách nào. Mỗi thầy lại có trình độ hiểu biết kiến thức ở cấp độ khác nhau, nên cách xem ngày tốt xấu có độ chính xác khác nhau. Chúng ta cùng tìm hiểu có những cách xem ngày tốt nào?

Theo kiến trúc sư Hoàng Trà, Phó viện trưởng Viện lý học phương Đông, thực tế có không dưới 10 cách xem ngày đẹp để định tốt xấu khác nhau.

Có khi xem ngày theo cách này thì đẹp mà theo phương pháp khác lại xấu, xem thầy này thì nói ngày đó đẹp nhưng mai gặp thầy khác thì nói là xấu. Vậy chúng ta tin thầy nào đây và phương pháp xem ngày nào là đáng tin cậy?

Hiện nay có những cách xem ngày đẹp định việc tốt xấu như sau:

1. Xem ngày tốt theo Ngày Hoàng Đạo và Ngày Hắc Đạo

2. Xem ngày đẹp theo 12 trực (Trừ, Phá, Nguy, Bế, Chấp, Thâu, Khai,  Mãn, Kiến, Thành, Bình, Định). Hiện nay quan điểm về độ tốt xấu của 12 trực và ứng dụng vào việc như nào cũng có nhiều quan điểm khác nhau chưa có cơ sở và căn cứ khẳng định chính xác. Chẳng qua vì cách sử dụng đơn giản nên được phổ cập mà thôi.

3. Xem theo mệnh của ngày: tức là thiên can địa chi đối chiếu theo bảng lục thập hoa giáp có ngũ hành là gì. Nếu ngũ hành của người ngang hòa hoặc được ngũ hành của ngày sinh là tốt, còn ngũ hành khắc nhau là xấu… Cách xem này được nhiều người tin dùng là vì chỉ cần tra bảng và hiểu nguyên lý tương sinh tương khắc của ngũ hành và ứng dụng. Nhưng cũng chỉ là phong thủy sơ đẳng ban đầu khi mới học phong thủy.

4. Xem ngày đẹp theo Nhị thập bát tú:

Phương Đông có 7 chòm: Giác, cang, đê, phòng, tâm, vĩ, cơ

Phương Tây có 7 chòm : Khuê, Lâu, Vị,Mão, Tất, Chủy, Sâm

Phương Bắc có 7 chòm : Đẩu, Ngưu, Nữ, Hư, Nguy, Thất, Bích

Phương Nam có 7 chòm: Tỉnh, Quỷ, Liễu, Tinh, Trương, Dực, Chẩn

5. Xem ngày đẹp theo 12 tinh thứ phương Đông (giáng lâu, đại lương, thực trầm, thuần phủ, thuần hỏa, thuần vĩ, thọ tinh, đại hỏa, tích mộc, tinh kỷ, huyền hiêu, tu tư).

6. Xem ngày đẹp theo 12 thần của phương Đông (Thanh Long, Minh đường, Kim quỹ, Kim đường, Ngọc đường, Tư mệnh, Thiên hình, Chu tước, Bạch hổ, Thiên lao, Nguyên vũ, Câu trần).

7. Xem ngày đẹp theo Lục diệu ( liên quan đến phép độn lục giáp, độn lục nhâm, lục hư ): Chia ra làm 6 loại tốt xấu : Đại an,  lưu liên, tốc hỷ, Xích khẩu, Tiểu Cát, Không Vong.

8. Xem ngày đẹp theo Cát Thần - Hung Thần:

Cát Thần: Thiên Đức, Giải Thần, Thanh Long…

Hung Thần : Kiếp Sát, Hoàng Sa, Không Phòng…

9. Xem ngày đẹp theo sinh khắc của can chi: căn cứ của phương pháp này là tất cả thông số của năm tháng ngày giờ đều quy chiếu theo ngũ hành, rồi luận đoán sự tốt xấu của ngày đó đối với việc đó hoặc người đó.

10. Xem ngày đẹp theo phong thủy: việc này phải dựa vào cuộc đất hoặc thế nhà có sơn hướng nào, rồi căn cứ theo thời vận để định ra thời gian tốt xấu

11.Xem ngày đẹp theo lịch Khổng Minh

12.Xem ngày đẹp theo Bát Môn

…………………………..….v…v..

Như vậy, đã có hơn 10 cách xem ngày tốt xấu, có phương pháp tính và quy tắc rõ ràng, còn nhiều cách khác không căn cứ trên cơ sở phép tính toán học mà chỉ theo quy định để lại:

Ngày Tam nương: một tháng có 6 ngày phạm tam nương, là ngày sinh và ngày mất của 3 vị nương nương làm “tan nhà đổ nước” của bên Trung Quốc, chắc chắn chẳng liên quan gì đến Việt Nam cả. Ngày Tật Nhật là ngày băng hà của 2 ông vua tàn ác nhất Trung Quốc là Trụ và Kiệt. Ngày Dương công kỵ là ngày kiêng ăn thịt lợn của người đạo Hồi…

Diễn giải “Các cách xem ngày tốt xấu” đến đây, chắc là đa số mọi người đều rơi vào mê cung. Cũng xin thưa rằng, không chỉ người dân thường mà ngay kể cả các thầy, nếu không học thông thạo hết các cách xem đó và có sự giác ngộ cũng không biết nên chọn ngày theo cách nào?

Cùng một lượng kiến thức như thế, các thầy cũng dùng như thế nào mới là vấn đề quan trọng. Trong cách xem ngày đẹp hiện này mọi người thường đang áp dụng là tính theo ngày Hoàng Đạo và theo 12 trực, xem theo mệnh của ngày, cộng với cách tính  theo Nguyệt kỵ và Tam nương hay Sát chủ.

Nhưng tất cả những cách xem đó mới đang chỉ là cách xem đơn giản nhất và mọi người dễ tra cứu nhất mà thôi và có một số cách không khoa học mà người dân vẫn cứ theo, vì đã thành lối mòn.

Nếu áp dụng đủ những cách xem ngày ở trên thì một năm chỉ có một đến hai ngày là đẹp mà thôi. Như vậy cách xem nào là đúng, xin thưa là tất cả phương pháp xem đều có giá trị riêng, nhưng được áp dụng theo từng trường hợp khác nhau. Cũng như việc đi chữa bệnh thì “bệnh nào vào chuyên khoa đó, khi không biết bệnh gì thì vào đa khoa, khám ra bệnh rồi lại về chuyên khoa”. 

Nguyên tắc xem ngày tốt như thế nào?

Nguyên tắc xem ngày tốt là lấy việc làm cương - lấy thần làm mục hoặc lấy việc làm kinh - lấy thần làm vĩ.

Trước hết, phải xem việc cần chọn ngày đẹp là việc gì, từ đó chọn ra cách xem ngày phù hợp với việc đó, chứ không phải một cách xem ngày nào đó mà ứng dụng cho mọi việc; tương tự một chuyên khoa trong bệnh viện không thể chữa hết các bệnh.

Theo nguyên lý đó thì chọn ngày cưới xin thì không liên quan đến cách xem của phong thủy, chọn ngày xây sửa và động thổ thì chẳng liên quan đến các các sao tốt xấu cho hôn nhân…

Sau khi xem việc cần làm là việc gì và chọn cách xem ngày nào phù hợp, rồi tìm những cát thần tốt cho việc đó, các hung thần xấu cho việc đó; tiếp là tìm các thần đó trực ở ngày nào, phương nào.

Có những hung thần rất xấu nhưng lại không xấu đối với việc định làm thì hung thần đó không xấu, có những cát thần rất tốt nhưng lại không tốt cho việc định làm thì cũng không phải cát thần đẹp.

Còn đối chiếu phương vị của các cát thần - hung thần có trùng với phương vị ta định đi đến hay phương vị xây sửa… Tùy theo từng việc mà định ngày cát hung, ngày này xấu với việc này nhưng lại tốt với việc kia - xấu với người này nhưng đẹp với người kia, kể cả hai người cùng tuổi nhưng cùng một ngày xấu với người này và đẹp với người kia; trong một ngày phương vị này tốt, nhưng phương vị kia lại xấu.

Trên đây là phân tích tổng quát về các phương pháp xem ngày mà thôi. Để khẳng định cách nào đúng và áp dụng như thế nào thì diễn giải chi tiết thì hàng trăm trang giấy. Hiện nay mọi người đang tra cuốn “Lịch Vạn Sự” được in hàng năm, trong đó chỉ là kiến thức rút gọn mang tính chung chung nhất và độ chính xác chỉ ở mức độ, điển hình cuốn Lịch vạn sự 2018 còn in sai cả ngày âm, mọi người tự đối chiếu nhé.

Với mục đích để mọi người có cái nhìn đúng đắn và tổng quát nhất về “Xem ngày tốt như thế nào”, khi có việc cần xem thì căn cứ vào việc lớn nhỏ mà chọn: việc nhỏ chỉ cần chọn ngày - việc vừa chọn thêm tháng - việc lớn chọn thêm năm.

Với kinh nghiệm nhiều năm thực hành các bộ môn của Lý học phương Đông, Phó viện trưởng Viện Lý học phương Đông, kiến trúc sư Hoàng Trà bày cho mọi người một cách để biết Thầy xem cho mình có đủ giỏi hay không và xem ngày chuẩn hay chưa:

Thứ nhất: nếu là xem năm tháng ngày tốt xây nhà thì thầy phải đọc được nhà mình đang ở quá khứ năm tháng nào tốt và năm tháng nào xấu. Nếu thầy đọc đúng thì thầy cách thầy đó xem ngày tốt động thổ và xây sửa nhà chuẩn.

Thứ hai: nếu xem năm tháng ngày tốt về một việc cho cá nhân sẽ làm, thì ông thầy đó phải đọc được quá khứ năm tháng nào tốt xấu với bạn, nếu đọc đúng thì thầy đó sẽ chọn cho bạn ngày ở tương lai là chuẩn…

Cứ như thế, xem ngày cho việc gì thì thầy đó phải dự đoán được về việc đó chính xác, cũng tương tự bác sĩ chữa bệnh chuyên khoa nào thì phải chẩn đoán được bệnh đó, qua cách đó bạn sẽ biết nên theo thầy nào và theo cách xem ngày nào.

Điền thông tin để bình luận
Họ tên: *
Mã của bạn: *
 • bowtiesmilelaughingblushsmileyrelaxedsmirk
  heart_eyeskissing_heartkissing_closed_eyesflushedrelievedsatisfiedgrin
  winkstuck_out_tongue_winking_eyestuck_out_tongue_closed_eyesgrinningkissingstuck_out_tonguesleeping
  worriedfrowninganguishedopen_mouthgrimacingconfusedhushed
  expressionlessunamusedsweat_smilesweatdisappointed_relievedwearypensive
  disappointedconfoundedfearfulcold_sweatperseverecrysob
  joyastonishedscreamtired_faceangryragetriumph
  sleepyyummasksunglassesdizzy_faceimpsmiling_imp
  neutral_faceno_mouthinnocent

Bài viết mới đăng trên website

Mẫu ảnh thiết kế kiến trúc phong thủy nhà mặt phố 6 tầng (1 trệt + 5 lầu) Xem Tứ Trụ Nữ 1980, Xem Tử Vi Nữ 1980, Xem màu sắc hợp Nữ 1980, Bát tự Nữ 1980, Nữ sinh năm 1980 tuổi Canh Thân Xem Tứ Trụ Nam 1980, Xem Tử Vi Nam 1980, Xem màu sắc hợp nam 1980, Bát tự Nam 1980, Nam sinh năm 1980 tuổi Canh Thân Mẫu ảnh nhà mặt phố mặt tiền 6m hiện đại với kiến trúc hiện đại 5 tầng thiết kế theo phong thủy Xem Tứ Trụ Nữ 1981, Xem Tử Vi Nữ 1981, Xem màu sắc hợp Nữ 1981, Bát tự Nữ 1981, Nữ sinh năm 1981 tuổi Tân Dậu Xem Tứ Trụ Nam 1981, Xem Tử Vi Nam 1981, Xem màu sắc hợp nam 1981, Bát tự Nam 1981, Nam sinh năm 1981 tuổi Tân Dậu Hướng nhà Tuyệt mệnh vẫn tốt, Kts Hoàng Trà thiết kế kiến trúc phong thủy Biệt thự 3 tầng ở Ecopark Có nhiều cách "Xem tuổi động thổ xây nhà” bị SAI. Chọn cách tính tuổi tốt xây nhà nào trong năm 2023 Thiết kế kiến trúc phong thủy Nhà mặt phố 4 tầng tân cổ điển Xem Tứ Trụ Nữ 1994, Xem Tử Vi nữ 1994, Xem màu sắc hợp nữ 1994, Bát tự Nữ 1994, Nữ sinh năm 1994 tuổi Giáp Tuất Xem Tứ Trụ Nam 1994, Xem Tử Vi nam 1994, Xem màu sắc hợp nam 1994, Bát tự Nam 1994, Nam sinh năm 1994 tuổi Giáp Tuất Xem Tứ Trụ Nữ 1993, Xem Tử Vi nữ 1993, Xem màu sắc hợp nữ 1993, Bát tự Nữ 1993, Nữ sinh năm 1993 tuổi Quý Dậu Xem Tứ Trụ Nam 1993, Xem Tử Vi nam 1993, Xem màu sắc hợp nam 1993, Bát tự Nam 1993, Nam sinh năm 1993 tuổi Quý dậu Xem Tứ Trụ Nữ 1992. Xem Tử Vi Nữ 1992. Xem màu sắc hợp nữ 1992. Bát tự Nữ 1992, Nữ sinh năm 1992 tuổi Nhâm thân Xem Tứ Trụ Nam 1992, Xem Tử Vi nam 1992, Xem màu sắc hợp nam 1992, Bát tự Nam 1992, Nam sinh năm 1992 tuổi Nhâm thân Xem Tứ Trụ Nữ 1991, Nữ sinh năm 1991 tuổi Tân Mùi, Xem Tử Vi 1991, Bát tự Nữ 1991, Xem màu sắc hợp 1991 Xem Tứ Trụ Nam 1991, Nam sinh năm 1991 tuổi Tân Mùi, Xem Tử Vi 1991, Bát tự Nam 1991, Xem màu sắc hợp 1991 Xem kết hôn Nam 1992 + Nữ 1998, cung bát trạch phạm tuyệt mệnh, có bị ảnh hưởng tính mạng- con cái- làm ăn Xem tứ trụ Nữ 1990, Nữ sinh năm 1990 tuổi Canh Ngọ, Xem Tử Vi 1990, Bát tự Nữ 1990, Xem màu sắc hợp 1990 Xem Tứ Trụ Nam 1990, Nam sinh năm 1990 tuổi Canh Ngọ, Xem Tử Vi 1990, Bát tự Nam 1990, Xem màu sắc hợp 1990 Biệt thự 1 tầng thiết kế phong thủy kiến trúc mái nhật hoặc mái thái