Hỏa trấn trong phong thủy là như nào?

Hỏa trấn trong phong thủy

Là một trong ngũ hành để trấn trong phong thủy, nhưng Hỏa lại ít được đề cập hơn cả. Vì sao? Bếp nấu có phải là hỏa trấn không? Tính vị trí và hướng theo tuổi chủ nhà có đúng không?

Vai trò của Hỏa trấn

Nói về trấn trong phong thủy, đương nhiên gồm đủ ngũ hành là thổ-kim-thủy-mộc-hỏa. Một chậu cây cảnh cũng là Mộc trấn, một hòn đá cũng là Thổ trấn, một vật phẩm bằng đồng cũng là Kim trấn, một bể cá nhỏ cũng là Thủy trấn. Vậy hỏa trấn gồm những gì?

Nhưng tại sao ít khi đề cập đến Hỏa trấn trong phong thủy, vì đương nhiên Hỏa là lửa, mà việc dùng lửa để trấn không thể tùy tiện, không dễ dàng bày biện, liên quan đến hỏa hoạn. Vậy, với Hỏa trấn dùng thế nào

Về ngoại cục thì Âm trạch chẳng bao giờ dùng Hỏa để trấn, nhưng về Dương trạch, có những nơi luôn luôn dùng đến, đó là những nơi như đền, chùa, đình,… trong đó, khu hóa vàng là điển hình của Hỏa trấn.

Tại gia hiện nay, với phong tục của người Việt Nam thì nhà nào cũng vẫn phải có chỗ hóa vàng, mà ngay cả tòa nhà chung cư cũng xây một lò hóa vàng lớn cho cư dân, vị trí đặt Lò hóa vàng được coi là Hỏa trấn.

Hay có cái liên quan đến Hỏa trấn mà ngày nào cũng dùng, đó là bếp. Do đó, chọn vị trí của bếp rất quan trọng trong phong thủy, khi tính toán phong thủy đầu tiên là căn cứ theo 8 hướng và cộng thêm trung cung cửu cung, mỗi phương vị đều mang một ngũ hành riêng biệt (thủy phương Bắc: mộc phương Đông và Đông nam, thổ phương Đông Bắc và Tây Nam, hỏa phương nam; kim phương Tây và Tây Bắc, trung cung có ngũ hành Thổ). Ngoài ra người ta còn phải tính theo 24 sơn cũng mang tiêu trí tốt xấu và có ngũ hành riêng biệt, ngoài ra còn có những kiêng kỵ khác: ví dụ người có tuổi con giáp là gì thì không đặt bếp vào đúng sơn đó… Ngoài ra, vẫn phải tính toán theo 72 long để phù hợp với ngũ hành hỏa của bếp.

Chúng ta thấy có nhiều quán ăn nhỏ, mang ngay bếp ga công nghiệp ra trước cửa nhà, theo phong thủy là đang dùng hỏa trấn trước cửa. Cũng có những giải pháp trấn khác khi một ngôi nhà cần Hỏa trấn đằng trước mà không có cách nào để đặt những Hỏa thực thì người ta đặt Hỏa hư. Giải pháp là đặt 1 bóng điện đỏ ở ngoài hiên, hay trước cửa treo đèn ***g đỏ… Ở nội cục trong nhà cũng vậy, phương vị nào cần Hỏa trấn có thể đặt đèn ngủ có ánh sáng đỏ hoặc tím; tuy nhiên, nếu là đèn ngủ cũng phải xét Ngũ hành bản mệnh của từng người và 24 sơn để đặt cho chuẩn. Ngoài ra, chúng ta còn có những cây cảnh có lá màu đỏ, khi đặt ở một vị trí trong nhà thì vừa có tác dụng Mộc trấn và Hỏa trấn; việc trấn như vậy cần phải có thầy đủ giỏi chỉ định, chứ không thể tùy tiện.

 

Hiểu về Hỏa trấn

Nói đến tác dụng của Hỏa trấn, thì không phải là giải pháp trấn giúp tăng tài vận, mà Hỏa trấn là để hóa giải những phương vị có năng lượng và khí xấu, những cái xấu được đốt đi thì không hao tổn và điều tốt được phát huy. Thực tế thấy rằng, bếp trong nhà đặt vào đúng phương vị thì người nhà đó thích nấu và chăm chỉ làm nhiều món ngon. Về giải pháp Hỏa trấn lại có 2 mặt, một mặt như trên vừa nói, mặt khác là khi đặt sai phương vị của Hỏa, thì lại làm hao tổn nhân đinh và tiền tài. Cũng chính vì nhiều nguyên nhân như trên nên Hỏa trấn ít được đề cập trong phong thủy và vận hành.

Trong nhà có nơi nữa liên quan đến phương vị Hỏa trấn là ban thờ, bởi ở đó thắp hương và thắp nến hay đèn dầu. Nếu chúng ta biết đặt nơi thờ tự ở phương vị vượng khí thì không những tốt về tài lộc, sức khỏe mà còn rất tốt cho trí tuệ và học vấn. Ngoài ra khi mua đèn điện trang trí ban thờ, điển hình là đèn bông sen cũng có nhiều màu, cho nên cũng phải chọn màu theo Ngũ hành bản mệnh tính theo đầy đủ gồm “năm tháng ngày giờ”, chứ không chỉ mỗi năm sinh.

Về Hỏa trấn thì thuộc nhiều về pháp Dương cho nên đôi khi cũng là một pháp để hóa giải năng lượng Âm và khí Âm không tốt. Tức trong nhà có những phương vị xấu, người ta thường xuyên lấy quả bồ kết, lá bưởi, chanh, lá tre đốt hun. Ngoài ra, quả bồ kết và cây thanh hao khi đốt hun còn có giá trị về mặt y học là diệt trùng và chữa bệnh hô hấp. Khi đốt lửa lên, năng lượng của hỏa là Dương, rất nóng làm tan khí Âm, tẩy uế.

Hỏa trấn trong phong thủy là như nào?

(Bài báo đăng trên Báo Đầu Tư - Cơ quan của Bộ Kế hoạch và Đầu tư)

Hiện nay, bếp từ và hồng ngoại được dùng phổ biến, và nhiều người băn khoăn có thuộc về hỏa hay không, bếp lấy nguồn từ điện và tạo ra nhiệt lượng, nên vẫn là Hỏa trấn.

Từ đó, chúng ta thấy, việc đặt bếp không phải là tính theo tuổi đàn ông là chủ nhà, hay đàn bà là chủ bếp, mà hoàn toàn tính bằng phương pháp Hỏa trấn, cho nên những ngôi nhà đặt sai vị trí bếp thì người chủ nhà thường không say mê việc nấu nướng, làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tài vận.

 

Qua bài viết này, minh chứng cho việc phong thủy Bát trạch đặt theo hướng của nam gia chủ chỉ là phong thủy cơ bản ban đầu. Nên khi người ta đặt bếp, người ta còn phải tính toán ngũ hành 8 phương, và lập sơ đồ phong thủy ra xem bếp ở trong 24 sơn nào. Xem có phạm về 72 long hay phạm về tuổi gia chủ hay không.

Nguyên tắc phong thủy cơ bản khi đặt bếp trong một ngôi nhà: không đặt dưới nhà vệ sinh, dưới giường ngủ, dưới bồn nước mái, trên bể nước và bể phốt, không đặt nhà vệ sinh trước bếp… Nếu xét về tâm linh thì bếp là nơi làm việc của ngài Táo quân, đương nhiên không thể ở dưới nơi uế tạp hay bị nhìn vào nhà vệ sinh.

Đặt bếp chuẩn cần có thầy giỏi, đọc được năm thịnh suy của ngôi nhà, thịnh suy tốt xấu của mệnh số con người, sẽ cho giải pháp chuẩn, không phạm Thiên – Địa – Nhân. Bởi trong phong thủy đặt bếp cũng như cảnh giới châm cứu trong Đông y, chứ không còn là bấm huyệt nữa.

 

Bàn về Hỏa trấn

Hiện nay, trong miền Trung và mền Nam có phong tục thờ các vị Thần của ngũ hành, trong đó người ta gọi là bà Hỏa, khi làm việc nhà cửa hay có lễ cúng nhưng việc này cần phải lưu ý, tránh vào việc mê tín, bởi việc cúng bái chúng ta phải hiểu được nguyên lý, khi một mảnh đất trống bắt đầu xây nhà thì phải lễ xin Quan thần linh cai quản lô đất đó, chứ không chỉ riêng ngài Táo quân.

Với quan điểm như người ngoài Bắc thì thờ tự và cúng bái liên quan đến động thổ, xây nhà, nhập trạch, bao giờ cũng lễ xin vị Thần cai quản đất là Thổ Công và các quan khác, hay người ta có thể gọi chung là công đồng các quan thần linh cai quản lô đất gồm: Thổ công, Táo quân, chúa đất, quan thần tài, thổ địa, tiền chủ, hậu chủ,… Bởi có những lô đất chỉ có 1 vị cai quản, nhưng có lô đất lại có nhiều vị. Xét như trần gian có những phường chỉ có ủy ban phường là cơ quan hành chính, có phường có cả ủy ban quận, thậm chí cả ủy ban thành phố, cao hơn là cơ quan trung ương. Cho nên có những lô đất có thể có nhiều vị Quan cùng ngự là vì vậy. Trần sao Âm vậy thì khi có sự việc gì đó, nơi có nhiều quan chức người ta sẽ phải ứng xử cho hợp với hoàn cảnh thực tế.

Trong Nam, người ta có quan niệm thờ ông Táo trên tủ bếp hoặc trong phòng bếp, và thờ thần tài thổ địa ở tầng 1 (tầng trệt), thờ gia tiên ở tầng thượng. Như vậy, gia tiên là dân thường đường Âm lại ở nơi cao và phòng đẹp còn quan thần linh lại ở thấp hơn, nên cũng cần suy nghĩ sao cho hợp đạo lý. Bởi nó liên quan đến Hỏa trấn cả đường Dương và đường Âm, có liên quan cả văn hóa, cho nên mọi người cùng đúc kết thờ tự sao cho hợp văn hóa vùng miền và lại hợp với văn hóa toàn Quốc.

Phó viện trưởng Viện lý học phương đông - Kts phong thủy Hoàng Trà

Điền thông tin để bình luận
Họ tên: *
Mã của bạn: *
 • bowtiesmilelaughingblushsmileyrelaxedsmirk
  heart_eyeskissing_heartkissing_closed_eyesflushedrelievedsatisfiedgrin
  winkstuck_out_tongue_winking_eyestuck_out_tongue_closed_eyesgrinningkissingstuck_out_tonguesleeping
  worriedfrowninganguishedopen_mouthgrimacingconfusedhushed
  expressionlessunamusedsweat_smilesweatdisappointed_relievedwearypensive
  disappointedconfoundedfearfulcold_sweatperseverecrysob
  joyastonishedscreamtired_faceangryragetriumph
  sleepyyummasksunglassesdizzy_faceimpsmiling_imp
  neutral_faceno_mouthinnocent

Bài viết mới đăng trên website

Mẫu ảnh thiết kế kiến trúc phong thủy nhà mặt phố 6 tầng (1 trệt + 5 lầu) Xem Tứ Trụ Nữ 1980, Xem Tử Vi Nữ 1980, Xem màu sắc hợp Nữ 1980, Bát tự Nữ 1980, Nữ sinh năm 1980 tuổi Canh Thân Xem Tứ Trụ Nam 1980, Xem Tử Vi Nam 1980, Xem màu sắc hợp nam 1980, Bát tự Nam 1980, Nam sinh năm 1980 tuổi Canh Thân Mẫu ảnh nhà mặt phố mặt tiền 6m hiện đại với kiến trúc hiện đại 5 tầng thiết kế theo phong thủy Xem Tứ Trụ Nữ 1981, Xem Tử Vi Nữ 1981, Xem màu sắc hợp Nữ 1981, Bát tự Nữ 1981, Nữ sinh năm 1981 tuổi Tân Dậu Xem Tứ Trụ Nam 1981, Xem Tử Vi Nam 1981, Xem màu sắc hợp nam 1981, Bát tự Nam 1981, Nam sinh năm 1981 tuổi Tân Dậu Hướng nhà Tuyệt mệnh vẫn tốt, Kts Hoàng Trà thiết kế kiến trúc phong thủy Biệt thự 3 tầng ở Ecopark Có nhiều cách "Xem tuổi động thổ xây nhà” bị SAI. Chọn cách tính tuổi tốt xây nhà nào trong năm 2023 Thiết kế kiến trúc phong thủy Nhà mặt phố 4 tầng tân cổ điển Xem Tứ Trụ Nữ 1994, Xem Tử Vi nữ 1994, Xem màu sắc hợp nữ 1994, Bát tự Nữ 1994, Nữ sinh năm 1994 tuổi Giáp Tuất Xem Tứ Trụ Nam 1994, Xem Tử Vi nam 1994, Xem màu sắc hợp nam 1994, Bát tự Nam 1994, Nam sinh năm 1994 tuổi Giáp Tuất Xem Tứ Trụ Nữ 1993, Xem Tử Vi nữ 1993, Xem màu sắc hợp nữ 1993, Bát tự Nữ 1993, Nữ sinh năm 1993 tuổi Quý Dậu Xem Tứ Trụ Nam 1993, Xem Tử Vi nam 1993, Xem màu sắc hợp nam 1993, Bát tự Nam 1993, Nam sinh năm 1993 tuổi Quý dậu Xem Tứ Trụ Nữ 1992. Xem Tử Vi Nữ 1992. Xem màu sắc hợp nữ 1992. Bát tự Nữ 1992, Nữ sinh năm 1992 tuổi Nhâm thân Xem Tứ Trụ Nam 1992, Xem Tử Vi nam 1992, Xem màu sắc hợp nam 1992, Bát tự Nam 1992, Nam sinh năm 1992 tuổi Nhâm thân Xem Tứ Trụ Nữ 1991, Nữ sinh năm 1991 tuổi Tân Mùi, Xem Tử Vi 1991, Bát tự Nữ 1991, Xem màu sắc hợp 1991 Xem Tứ Trụ Nam 1991, Nam sinh năm 1991 tuổi Tân Mùi, Xem Tử Vi 1991, Bát tự Nam 1991, Xem màu sắc hợp 1991 Xem kết hôn Nam 1992 + Nữ 1998, cung bát trạch phạm tuyệt mệnh, có bị ảnh hưởng tính mạng- con cái- làm ăn Xem tứ trụ Nữ 1990, Nữ sinh năm 1990 tuổi Canh Ngọ, Xem Tử Vi 1990, Bát tự Nữ 1990, Xem màu sắc hợp 1990 Xem Tứ Trụ Nam 1990, Nam sinh năm 1990 tuổi Canh Ngọ, Xem Tử Vi 1990, Bát tự Nam 1990, Xem màu sắc hợp 1990 Biệt thự 1 tầng thiết kế phong thủy kiến trúc mái nhật hoặc mái thái