CôngTy KiếnTrúc XD DânDụng HàNội

0916299611


GĐ: Kiến trúc sư Hoàng Trà

» » Bài 7: Trong đời sống hiện nay Chúng ta Tu Đạo gì và Tu như thế nào?

Bài 7: Trong đời sống hiện nay Chúng ta Tu Đạo gì và Tu như thế nào?

Hiện nay Chúng ta Tu theo Đạo nào và Tu như thế nào? Luận bàn điều này là rất khó, Hoàng Trà xin đưa ra cách nhìn của bản thân để mọi người cùng chiêm nghiệm.

Trước hết Chúng ta nên học Giáo Lý nhà Phật, vì đó là Minh Triết của Minh Triết; dù chúng ta chưa là Phật Tử hay chưa là Đệ tử hoặc chỉ là Thiện Nam Tín Nữ (tức là chưa Quy y Tam Bảo). Đệ tử của Phật gồm có: Tăng (sư nam), Ni (sư nữ), Cư Sĩ (là các đệ tử tại gia tu theo Mật hoặc Thiền...), Tỳ kheo (Nam giới đã quy y), Tỳ kheo ni (nữ giới đã quy y). Hiện nay một người Quy Y thì các Thầy Tăng hỏi người đó có Thụ Ngũ Giới hay không. Nếu tại gia chúng ta còn phải Ăn Mặn và vẫn phải làm đồ mặn để cúng Các Quan và Gia Tiên tại gia thì không nên thụ Ngũ giới.

Nhưng trước khi Theo bất kể Đạo nào thì phải làm tròn bổn phận Tại Gia, tại gia còn có Đạo thờ Thần (các cụ có câu Đất có Thổ Công và Sông có Hà Bá, dù Đạo nào khi truyền đến đâu thì cũng phải trân trọng những Đạo Bản Địa) và Đạo Hiếu (phụng sự cha mẹ và báo hiếu gia tiên). Một người đến Cúng Dường Đức Phật nhưng Đức Phật không nhận và bảo về đi vì ở nhà có 2 vị Phật Sống là Cha và Mẹ mà không phụng sự. Đó là mới chỉ là Tu tại gia, nếu ví theo hệ thống Nhà nước thì các Quan Thần Linh Bản Thổ mới chỉ như là cấp Thôn và Tổ dân phố. Còn cao hơn nữa, chúng ta phải biết đến Các Quan Thành Hoàng Làng, Đền và Phủ thờ các Ngài cao hơn nữa; và có các Thần Núi – Thần Sông – Thần Rừng – Long Mạch – Thủy Tề - Hà Bá... Nhiều người không biết đến cho nên khi làm về Quặng hoặc Khai rừng và Hút cát hay Sa khoáng đều bị phạt rất nặng.

Chúng ta còn có Đạo Thánh là thờ các ngài Đức Thánh Tản Viên, Đức Thánh Cả, Đức Thánh Trần, Đức Thánh Mẫu... Hiện nay Đạo Mẫu ở nước ta đã được Unesco công nhận. Hàng năm chúng ta đều biết là Táo Quân lên trời báo cáo Đức Vua Cha Ngọc Hoàng Thượng Đế. Như vậy chúng còn có Đạo của Thiên. Điển hình chúng ta có Bộ Kinh của Thái Thượng Lão Quân truyền xuống là Thái Thượng Cảm Ứng Thiên để răn dạy người đời. Ở Phương Đông chúng ta có Đạo Giáo từ đời Lão Tử được truyền dạy bởi Thái Thượng Lão Quân, sau này truyền tiếp đến Khổng Tử và Trang Tử... Sau này có nhiều tên gọi là Đạo Lão hay Nho Giáo hoặc Đạo Khổng... nhưng vẫn cùng một nguồn gốc.

Đạo Giáo dạy chúng ta “Tu thân – tề gia – trị quốc – bình thiên hạ”, Đạo Phật dạy “Thứ nhất là tu tại gia, thứ nhì tu chợ, thứ ba tu chùa". Như vậy mỗi chúng ta đều phải trọn đạo tại gia trước, như vậy một người tại gia mà không trọn Đạo thì đến cửa Phật và Thánh thì làm sao các Ngài chứng cho. Ở nhà không Thờ phụng Các Quan Thần Linh và Gia Tiên, bất hiếu với Cha Mẹ, đối xử với mọi người không tốt, đến cửa Các Ngài còn bị phạt chứ nói gì xin lộc.

Có người nói theo Đạo Phật rồi thì không theo Đạo Thánh Thần nữa, điều này hoàn toàn chưa đúng. Tôi ví dụ theo cách trần sao âm vậy: là một người làm việc cho Liên Hợp Quốc thì chỉ tuân theo điều luật của Liên Hợp Quốc chứ không theo luật của Quốc Gia bản địa thì có được không, chắc chắn nếu phạm luật vẫn bị xử lý như bình thường.

Một người có thể Tu theo bất kể Đạo nào, nếu Đạo đó hướng con người đến những Chân Lý Tốt Đẹp. Đạo đó không được Bình luận hoặc Liên quan đến chính trị. Đạo mà liên quan đến chính trị thì gọi là Bè phái rồi, cho nên Hoàng Trà khuyên mọi người tìm hiểu kỹ trước khi theo một Đạo nào đó. Tại sao Đạo Phật có sức lan tỏa khắp mọi nơi, vì Đạo Phật hướng con người ta tới sự giải thoát, giải trừ Tham sân si và không tham đắm vào Thất tình lục dục... Xin kính chúc mọi người tìm được con đường Đạo của mình.

Hoàng Trà viết ngày 24/03/2017. Không sao chép dưới mọi hình thức


Tin Liên Quan

Các Bình luận, Câu hỏi và Trả lời

Điền tên và Email để Bình luận
Họ tên: *
Email: *
đậm nghiêng nhấn mạnh đánh | Căn trái Căn giữa Căn phải | Nhập mặt cười Nhập đường dẫnChèn đường dẫn được bảo vệ Sự lựa chọn màu | Ẩn ký tự Nhập trả lời Chuyển đổi sang Cyrillic alphabet chèn spoiler

Công ty Kiến Trúc Xây Dựng Dân Dụng Hà Nội

KTS.Hoàng Trà Chuyên gia thiết kế Nhà ở theo Phong thủy
Hoàng Ngọc Trà, số TK 1400205057948 Agribank, CN Láng Hạ, HN
Gmail:hoangtra.kts@Gmail.com
ĐT: 0989913611
KTS Hoàng Trà lưu bản quyền Web
Địa Chỉ: Số 6/115 Nguyễn Khang, Cầu Giấy, Hà Nội